Hiệu quả từ mô hình bể chứa rác thải trên đồng ruộng ở Triệu Long


Ngày cập nhật: 05/11/2018 05:20:36

(QT) - Thời gian qua, để phục vụ sản xuất nông nghiệp, nông dân các địa phương trong tỉnh Quảng Trị đã sử dụng một lượng lớn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhằm tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không ít người dân vẫn giữ thói quen vứt vỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật ngay tại đồng ruộng sau khi sử dụng, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Trước thực trạng đó, Hội Nông dân xã Triệu Long, huyện Triệu Phong đã triển khai mô hình bể chứa rác thải ngay trên đồng ruộng. Mô hình này đang được nông dân trong toàn xã hưởng ứng nhiệt tình và bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc bảo vệ môi trường sống.

 

Mô hình bể chứa rác thải trên đồng ruộng tại xã Triệu Long, huyện Triệu Phong được nông dân đồng thuận và hưởng ứng

 

Xã Triệu Long có tổng dân số 7.879 người, trong đó có trên 90% người dân làm nông nghiệp. Trước đây, sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đa số nông dân trong xã thường vứt bỏ bao bì, chai lọ bừa bãi ngay tại bờ ruộng hoặc thả xuống kênh mương. Tình trạng này làm tăng nguy cơ tồn dư thuốc sẽ bị khuếch tán vào nước tưới, nước mưa và thấm vào mạch nước ngầm, gây ô nhiễm trực tiếp đến hệ sinh thái. Nếu xử lý bằng chôn lấp bao bì, thuốc cũng sẽ bị rửa trôi, thấm sâu vào lòng đất. Tình trạng càng trở nên ô nhiễm nặng hơn nếu rác thải được chôn lấp ở trên cao hay đầu nguồn nước, sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống và sức khỏe của người dân. Để khắc phục tình trạng này, tháng 6/2018, từ nguồn quỹ môi trường của UBND xã cùng với sự đóng góp của hội viên nông dân, xã Triệu Long đã triển khai xây dựng 22 bể chứa rác thải trên các cánh đồng của 18 thôn, xóm với kinh phí gần 10 triệu đồng để giúp nông dân có nơi tập kết rác thải nông nghiệp. Các bể thu gom thiết kế hình trụ, rộng 60 cm, cao 70 cm, đúc bằng bê tông dày, có đế, nắp đậy và được đặt tại các ngả đường chính dẫn ra khu vực sản xuất. Ông Đỗ Khắc An, nông dân xóm Bồi, xã Triệu Long cho biết: “Trước đây khi chưa có bể thu gom, chúng tôi thường có thói quen vứt bỏ chai lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng ra mương nước, hay trên các bờ ruộng. Từ lúc xã xây dựng các bể thu gom này, người dân có chỗ bỏ rác, không vứt bừa bãi nữa. Không những vậy, chúng tôi còn nhắc nhở nhau nhặt nhạnh và thu gom những rác thải cũ bỏ gọn vào bể rác để bảo vệ môi trường sống của chính mình”.

 

Nhằm hạn chế tình trạng rác thải tràn lan từ việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, hằng năm Hội Nông dân xã Triệu Long luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, vận động người dân sử dụng hợp lý thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng, đảm bảo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng, đúng cách). Việc sử dụng hợp lý thuốc bảo vệ thực vật không chỉ tiết kiệm được chi phí, giữ cân bằng sinh học trên đồng ruộng, mà còn giảm được lượng rác thải nông nghiệp là bao bì, chai, lọ không cần thiết phát sinh. Bên cạnh giúp nông dân có nơi tập kết rác thải từ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, mô hình bể chứa rác thải trên đồng ruộng còn làm thay đổi và nâng cao nhận thức của nông dân trong việc giữ gìn môi trường sống. “Kể từ khi triển khai các bể chứa rác thải trên đồng ruộng, phần lớn nông dân đã ý thức và chủ động tập kết rác về các bể thu gom. Hiện tại, trên đồng ruộng của tất cả các thôn, xóm trên địa bàn xã Triệu Long đều đã có ít nhất một bể đựng rác thải nông nghiệp. Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ xây dựng và lắp đặt thêm các bể thu gom trên một số cánh đồng, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2018 sẽ có 30 bể chứa rác thải trên phạm vi toàn xã”, Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Long Lưu Thị Thủy cho biết.

 

Được biết, rác thải từ 22 bể chứa sẽ được nông dân thu gom đến nơi tập kết để xe thu gom xử lý hoặc đốt. Tuy nhiên, rác thải từ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật không dễ tiêu hủy như các loại rác thải thông thường, vì vậy để giảm nguy hại đến môi trường và sức khỏe của người dân, cần có sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp đồng bộ, sâu sát của cấp ủy đảng, chính quyền và các ngành chức năng để hướng dẫn nông dân cách tiêu hủy rác thải từ các bể chứa rác tại đồng ruộng đúng quy trình, đảm bảo an toàn.

 

Mô hình bể chứa rác thải trên đồng ruộng của Hội Nông dân xã Triệu Long đang phát huy hiệu quả, khẳng định hướng đi đúng trong việc nâng cao ý thức của nông dân về bảo vệ môi trường, góp phần hướng đến sản xuất nông nghiệp khoa học, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng nông thôn và hoàn thành tiêu chí môi trường trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, hạn chế được nguy cơ tiềm ẩn về tình trạng ô nhiễm môi trường.

 

Hà Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ