Hướng đi mới từ trồng chanh leo liên kết


Ngày cập nhật: 03/11/2018 06:35:10

(QT) - Để đa dạng hóa các loại cây trồng và nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, từ đầu năm 2018, huyện Hướng Hóa đã thực hiện hình thức liên kết, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng mô hình chanh leo trên địa bàn. Từ sự hỗ trợ cây giống, kĩ thuật của tỉnh, cam kết bao tiêu sản phẩm của doanh nghiệp, mô hình trồng chanh leo được kì vọng sẽ mang lại thành công.

 

Trồng chanh leo theo hình thức liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp tại huyện Hướng Hóa

 

Đối với ngành Nông nghiệp của huyện Hướng Hóa thì cây chanh leo vẫn đang còn khá mới mẻ. Người dân chưa đủ tự tin để trồng thử nghiệm, bởi năng suất, chất lượng và đầu ra sản phẩm vẫn đang là vấn đề đáng băn khoăn. Để giúp người dân tiếp cận với loại cây trồng mới đầy triển vọng này, từ đầu năm nay, huyện Hướng Hóa đã tiến hành khảo sát điều kiện đất đai, khí hậu và đặc biệt là đã tích cực thực hiện hình thức liên kết, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng mô hình chanh leo trên địa bàn, mở ra một hướng đi mới cho người nông dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

 

Gia đình chị Nguyễn Thị Thu Hương, khóm 4, thị trấn Khe Sanh vừa hoàn tất khâu xuống giống chanh leo, hiện đang tích cực chuẩn bị triển khai xây dựng hệ thống nước tưới và xây trụ, kéo giàn. Được hỗ trợ cây giống, sự tư vấn kĩ càng của chính quyền địa phương về kĩ thuật trồng, chăm sóc, và nhất là vấn đề đầu ra của chanh leo, gia đình chị đã mạnh dạn đầu tư 200 triệu đồng để xây dựng mô hình chanh leo rộng gần 1 ha. “Nhận thấy triển vọng từ cây chanh leo, đặc biệt là có sự hỗ trợ về giống, kĩ thuật và sự cam kết bao tiêu đầu ra của doanh nghiệp nên gia đình tôi quyết định đầu tư mô hình này. Diện tích chanh leo của gia đình tôi hiện nay đang phát triển tốt, hứa hẹn cho năng suất, sản lượng cao. Mong rằng mô hình cây trồng mới này sẽ mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình chúng tôi”, chị Hương vui vẻ cho hay.

 

Trước đây, một số hộ dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa cũng đã trồng thử nghiệm cây chanh leo. Tuy nhiên do giống pha tạp nên năng suất chất lượng không cao, tiêu thụ sản phẩm cũng rất khó khăn. Từ đầu năm nay, huyện Hướng Hóa đã tích cực làm tốt công tác liên kết, chủ động làm khâu kết nối giữa doanh nghiệp với người nông dân, qua đó đã kết nối được với doanh nghiệp Na food đảm nhận đầu ra của sản phẩm chanh leo tại địa phương. Qua nghiên cứu điều kiện khí hậu, đất đai, huyện Hướng Hóa đã chọn 15 ha tại xã Tân Liên, Tân Lập và thị trấn Khe Sanh để xây dựng mô hình thí điểm. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh về cây giống, huyện Hướng Hóa đã tiến hành tuyên truyền, vận động bà con nhân dân trồng điểm, hỗ trợ kĩ thuật trồng và chăm sóc. Cây giống chanh leo được công ty Na food lựa chọn trồng điểm ở Hướng Hóa là giống loại Đài Nông 1. Công ty cũng đã trực tiếp đối thoại với người nông dân để giải đáp tất cả thắc mắc về quy trình, kĩ thuật cũng như tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân. Theo đó, sau khi thu hoạch, công ty này cam kết sẽ bao tiêu sản phẩm 100%. Sau một năm trồng thí điểm, nếu thành công huyện Hướng Hóa sẽ dần nhân rộng mô hình này trên địa bàn.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa Lê Quang Thuận cho biết: “Thời gian tới huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động đối với các xã có diện tích đất và điều kiện khí hậu phù hợp nhằm tăng diện tích trồng chanh leo để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho công ty Nafood thu mua. Nếu mô hình này đạt hiệu quả cao, sau thời gian trồng thí điểm huyện sẽ nhân rộng nhằm nâng cao thu nhập cho người dân”. Xây dựng mô hình liên kết được huyện Hướng Hóa chọn làm một trong những giải pháp quan trọng, giải quyết bài toán về đầu ra của sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn. Cây chanh leo được đưa vào trồng thí điểm ở huyện Hướng Hóa bước đầu cũng đã hứa hẹn kết quả khả quan nhờ mô hình liên kết này, mở ra một hướng đi mới cho người nông dân trong việc lựa chọn cây trồng mới đảm bảo cho việc phát triển kinh tế bền vững.

 

Đức Việt

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Đẩy mạnh công tác giảm nghèo ở miền tây Vĩnh Linh (17/12/2018)
Nhiều hoạt động ý nghĩa trong “Tháng tri ân khách hàng” của Công ty Điện lực Quảng Trị (17/12/2018)
Sau 1 năm ứng dụng công nghệ hiện đại để sửa chữa điện nóng (17/12/2018)
Nhiều khó khăn trong sản xuất cây giống cho trồng rừng gỗ lớn (15/12/2018)
Làm đẹp cho áo quần (15/12/2018)
Nỗ lực thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững (15/12/2018)
Nâng cao hiệu quả hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (13/12/2018)
Cần ban hành thêm Bộ tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (13/12/2018)
Tăng cường công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và trật tự đô thị (13/12/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ