Đồng hành với doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh


Ngày cập nhật: 12/10/2018 07:11:38

(QT) - Những năm qua, Ban Quản lý (BQL) Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị tổ chức thực hiện toàn diện, đồng bộ các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và các kế hoạch về xây dựng, quản lý, phát triển các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT); đẩy mạnh thực hiện hiệu quả công tác hỗ trợ, hướng dẫn, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc và luôn đồng hành với doanh nghiệp tìm hướng đi mới cho hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) hiệu quả và phát triển bền vững, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, nâng cao đời sống nhân dân.

 

BQL Khu kinh tế tỉnh khen thưởng các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại các KCN, KKT

 

Hiện nay, BQL Khu kinh tế tỉnh đang quản lý và thực hiện công tác đầu tư hạ tầng đối với 3 khu công nghiệp (KCN): Nam Đông Hà, Quán Ngang và Tây Bắc Hồ Xá, 2 khu kinh tế (KKT): Khu KT-TM Lao Bảo, KKT Đông Nam và Khu vực Cửa khẩu quốc tế La Lay. Những việc làm nổi bật và tính hiệu quả cao của BQL Khu kinh tế tỉnh được các cấp, ngành và doanh nghiệp ghi nhận chính là đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến thu hút đầu tư vào các KCN, KKT; tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng KCN, KKT theo nguồn vốn đã bố trí. Việc giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân và các nhà đầu tư được thực hiện theo đúng các quy định của nhà nước, đảm bảo nhanh chóng, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân đến làm việc tại đơn vị. Trong công tác quản lý nhà nước, BQL Khu kinh tế tỉnh tích cực rà soát tình hình quản lý, sử dụng và triển khai thực hiện các dự án đầu tư tại các KCN, KKT; kịp thời hướng dẫn doanh nghiệp chấp hành đúng pháp luật về đầu tư, hoạt động SXKD, thực hiện công tác bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh trật tự, công tác phòng cháy chữa cháy tại các KCN, KKT.

 

Bên cạnh đó, BQL Khu kinh tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương đồng hành với doanh nghiệp, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, SXKD của doanh nghiệp. Đối với những vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của BQL Khu kinh tế tỉnh, lãnh đạo, cán bộ và nhân viên sẽ trực tiếp xử lý kịp thời để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động SXKD hiệu quả. Cụ thể như đơn vị trực tiếp làm việc với ngành Điện lực để bảo đảm nguồn điện ổn định cho hoạt động của Nhà máy Bia Hà Nội-Quảng Trị và tại KCN Quán Ngang; làm việc với Sở LĐ,TB&XH tháo gỡ những khó khăn về chấp thuận vị trí sử dụng lao động nước ngoài tại Công ty TNHH dụng cụ du lịch Jinquan Việt Nam, Công ty TNHH Thủy sản LHQT Elites Việt Trung, Công ty TNHH Hồng Đức Vượng; hỗ trợ Nhà máy Bia Hà Nội- Quảng Trị trong việc tiếp cận thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm bia Hà Nội tại Quảng Trị...; trực tiếp đầu tư, sửa chữa, nâng cấp hệ thống đường giao thông, điện đường chiếu sáng trong KCN, KKT… BQL Khu kinh tế tỉnh thông báo đến các sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan giải đáp các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp; đối với những khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách tại các KCN, KKT, BQL Khu kinh tế đề xuất UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ cho các doanh nghiệp hoạt động thuận lợi.

 

Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh Trần Văn Đoàn nhấn mạnh: “Đồng hành và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp được xác định là nội dung quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Từ lãnh đạo, cán bộ đến nhân viên đều luôn sâu sát, lắng nghe, tiếp nhận ý kiến của các doanh nghiệp để trực tiếp xử lý hoặc phối hợp với các sở ngành, địa phương liên quan giải đáp các vướng mắc, kiến nghị kịp thời, hiệu quả. Trong nội bộ BQL, nếu có tình trạng cán bộ, nhân viên gây khó khăn cho doanh nghiệp thì sẽ có biện pháp xử lý ngay. Đồng thời đề nghị doanh nghiệp có khó khăn vướng mắc kịp thời phản ánh đến BQL để được giải quyết trong quá trình hoạt động”. Những việc làm thể hiện rõ quyết tâm đồng hành với doanh nghiệp của BQL KKT tỉnh đó là có nhiều đổi mới trong cách nghĩ, cách làm một cách thiết thực và sâu sát với tình hình thực tế và tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp. Tiêu biểu như đổi mới, tổ chức thành công hội nghị giao ban doanh nghiệp trong KCN, KKT năm 2017.

 

Tại hội nghị, BQL Khu kinh tế cùng các ngành chức năng, địa phương kịp thời giải đáp nhiều câu hỏi doanh nghiệp đưa ra về chính sách, cơ chế liên quan đến hoạt động doanh nghiệp; tổ chức khen thưởng 15 doanh nghiệp có nhiều thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh và 4 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện tiến độ đầu tư dự án; tổ chức thăm doanh nghiệp hoạt động trong các KCN, KKT nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Qua đó nắm bắt tình hình hoạt động, động viên, khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục phát triển sản xuất, kinh doanh, ngày càng có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Đặc biệt, trong năm 2018 là “Năm doanh nghiệp” do tỉnh phát động, BQL KKT tỉnh đề ra phương châm hành động “Doanh nghiệp đến, niềm nở đón tiếp. Doanh nghiệp hỏi, hướng dẫn (giải thích) tận tình. Doanh nghiệp về, mong chờ thành đạt…”, đồng thời chú trọng thực hiện hiệu quả công tác hỗ trợ, đồng hành, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để doanh nghiệp ổn định và phát triển.

 

Anh Lê Văn Hiền, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất Thương mại- Dịch vụ Minh Hiếu cho biết, hiện nay công ty có 22 cán bộ, nhân viên, người lao động với thu nhập bình quân từ 4,5-5 triệu đồng/ người/tháng và hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật. Công ty ngày càng phát triển mạnh mẽ trên thương trường với thương hiệu “Family Window”, được nhiều khách hàng và người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh tin tưởng lựa chọn. Có được những thành công đó, bên cạnh sự nỗ lực của công ty còn có sự đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ về nhiều mặt từ BQL KKT tỉnh và các cấp, ngành liên quan. Theo thống kê của BQL Khu kinh tế tỉnh, trong 9 tháng đầu năm 2018, tổng doanh thu của các doanh nghiệp trong các KCN, KKT ước đạt 3.300 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 260 tỷ đồng, tổng số lao động đến hiện tại là 5.520 người, thu nhập bình quân đầu người 5,5 triệu đồng/tháng. Bên cạnh hoạt động SXKD, các doanh nghiệp trong KCN, KKT đã nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn lao động, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ… Các doanh nghiệp đầu tư trong KCN, KKT đã từng bước vươn lên, trở thành lực lượng đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tếxã hội của tỉnh.

 

Minh Đức

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khi người trẻ chủ động làm giàu (23/3/2019)
Xã Mò Ó chuyển đổi cơ cấu cây trồng để xây dựng nông thôn mới (22/3/2019)
Chuyển biến ở Hợp tác xã nông nghiệp Triệu Thuận (21/3/2019)
Để phát triển bền vững cây nghệ vàng ở Hướng Phùng (21/3/2019)
Vừa ngăn ngừa dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn (20/3/2019)
Khó khăn trong chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác tại Đakrông (20/3/2019)
Cây chanh leo hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân (19/3/2019)
Cam Lộ nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (18/3/2019)
Tạo điểm nhấn mĩ quan đô thị và quảng bá sản phẩm đặc trưng của huyện Cam Lộ (18/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ