Tăng cường quản lý đo lường đối với hàng đóng gói sẵn


Ngày cập nhật: 11/10/2018 06:40:07

(QT) - Với nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng, hàng đóng gói sẵn (HĐGS) hiện lưu thông trên thị trường rất đa dạng. Nhằm bảo đảm các cơ sở, doanh nghiệp (DN) chấp hành đúng quy định của pháp luật, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh HĐGS theo định lượng đảm bảo đúng tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD), Chi cục Tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (TCĐLCL) tỉnh Quảng Trị thời gian qua đã chú trọng công tác quản lý đo lường đối với HĐGS theo định lượng.

 

Cung ứng hàng đóng gói sẵn cho người tiêu dùng

 

Theo quy định Luật Đo lường, HĐGS là hàng hóa được định lượng theo đơn vị đo khối lượng, thể tích, diện tích, chiều dài hoặc số đếm, được đóng gói và ghi định lượng trên nhãn hàng hóa mà không có sự chứng kiến của bên mua. Trong thời gian qua, công tác quản lý đo lường đối với lượng HĐGS trên địa bàn tỉnh đã được chú trọng. Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 1.000 DN, hộ kinh doanh đang hoạt động sản xuất, kinh doanh HĐGS theo định lượng. Ngoài việc đảm bảo các điều kiện về lưu thông hàng hóa như công bố tiêu chuẩn áp dụng, hợp chuẩn, hợp quy, ghi nhãn hàng hóa thì việc định lượng hàng hóa là điều kiện bắt buộc khi tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm hàng hóa. Trong năm 2017, Chi cục TCĐLCL tỉnh đã tổ chức kiểm tra đo lường cho 11 cơ sở sản xuất, kinh doanh HĐGS theo định lượng với các nhóm sản phẩm xi măng, phân bón, cao su, tinh bột sắn, nước mắm, nông sản... trên địa bàn toàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, tình trạng vi phạm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng của các cơ sở sản xuất, kinh doanh HĐGS trên địa bàn tỉnh vẫn còn xảy ra. Kết quả có 12/16 lô hàng đạt yêu cầu về định lượng đối với HĐGS, chiếm 75%; 4/16 lô hàng không đạt yêu cầu về định lượng đối với HĐGS, chiếm 25%. Các vi phạm phổ biến là HĐGS có định lượng thực tế không đủ so với lượng ghi trên bao bì, không ghi nhãn hay nhãn hàng hóa được ghi không đúng quy định, vi phạm về kiểm định phương tiện đo...

 

Ngoài ra, hoạt động ghi nhãn, ghi định lượng trên bao bì cũng không theo một chuẩn mực quy định, gây khó khăn cho việc quản lý, kiểm soát và khó hiểu cho NTD. Ngày 15/7/2014, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã ban hành Thông tư số 21/2014/TT-BKHCN quy định về đo lường đối với lượng của HĐGS, trong đó có một số quy định mới như nhà sản xuất, nhập khẩu phải ghi định lượng của HĐGS trên nhãn; quy định chi tiết về hình dáng, kích thước và các yêu cầu kỹ thuật đối với lượng của HĐGS. Đây là các nội dung hoàn toàn mới, chưa được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật về đo lường trước đây. Đặc biệt, Thông tư số 21 quy định về dấu định lượng (ký hiệu “V”), công bố sử dụng dấu định lượng, chứng nhận đủ điều kiện sử dụng dấu định lượng. Việc thể hiện dấu định lượng trên nhãn HĐGS được áp dụng nhằm siết chặt việc quản lý định lượng các sản phẩm hàng hóa đóng bao bì sẵn.

 

Thông tư số 21 ra đời nhằm 2 mục đích chính: Thứ nhất, việc quy định về đo lường đối với lượng của HĐGS góp phần bảo đảm công bằng lợi ích của DN và NTD. Do việc định lượng không có sự chứng kiến của bên mua nên cần phải quy định cụ thể yêu cầu kỹ thuật, đo lường của HĐGS để DN tự kiểm soát và đưa ra thị trường, tạo thuận lợi và căn cứ pháp lý cho quá trình kiểm tra, giám sát của NTD, của các cơ quan thanh tra, kiểm tra đối với lượng của HĐGS. Thứ hai, đảm bảo hài hoà quy định pháp lý, kỹ thuật về lượng của HĐGS giữa Việt Nam và các nước nhằm tạo thuận lợi trong quá trình hội nhập, phù hợp với thông lệ quốc tế.

 

Ngoài ra, hoạt động đo lường định lượng HĐGS còn tạo sự cạnh tranh lành mạnh, công bằng giữa các DN, cơ sở sản xuất, tạo sự chủ động trong sản xuất, kinh doanh, tiếp cận khách hàng và nâng cao chất lượng, tính cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa trên thị trường.

 

Những năm gần đây, ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở sản xuất, DN về đo lường nói chung và kinh doanh HĐGS nói riêng đã được nâng lên. Các DN có ý thức tốt, chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, đầu tư thỏa đáng cho hoạt động đo lường. Phương tiện, dụng cụ đo lường ngày càng hiện đại, độ chính xác cao, đặc biệt là việc ứng dụng đo lường kỹ thuật số đã mở ra khả năng ứng dụng rộng rãi của công nghệ thông tin trong lĩnh vực đo lường. Tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu HĐGS đã thông tin trung thực về lượng của HĐGS; thông báo với khách hàng, người sử dụng về điều kiện phải thực hiện khi vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, sử dụng HĐGS; bảo đảm lượng của HĐGS đáp ứng yêu cầu kỹ thuật đo lường theo quy định; thực hiện chứng nhận, duy trì điều kiện và việc sử dụng dấu định lượng trên nhãn HĐGS nhóm 2 theo quy định. Là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh công bố sử dụng dấu định lượng trên HĐGS đối với sản phẩm khí dầu mỏ hóa lỏng LPG, ông Nguyễn Đăng Trung, Phó Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư và sản xuất Petro Miền Trung cho biết: “Việc đảm bảo dấu định lượng với HĐGS thể hiện cam kết của DN với NTD về sản phẩm lưu thông trên thị trường đúng, đủ định lượng theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước; nâng cao doanh thu bán hàng; đảm bảo uy tín của đơn vị”.

 

Trong thời gian qua, từ khi Thông tư số 21 ban hành, Chi cục TCĐLCL tỉnh đã tiến hành tập huấn, tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn các cơ sở, DN về những quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong hoạt động sản xuất và kinh doanh HĐGS, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi NTD, quyền và lợi ích chính đáng của DN trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chi cục cũng đã tư vấn, hướng dẫn các DN khắc phục vi phạm, đảm bảo yêu cầu về đo lường theo quy định, góp phần phát huy hiệu quả hoạt động đo lường trên địa bàn tỉnh. Chi cục phó Chi cục TCĐLCL tỉnh Trần Văn Cần cho biết: “Chi cục đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn các DN, cơ sở sản xuất, nhập khẩu, lưu thông buôn bán HĐGS tuân thủ các quy định về đo lường tại Thông tư số 21. Thời gian tới, chi cục sẽ trang bị thiết bị, bố trí nhân lực để thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận công bố sử dụng dấu định lượng và chứng nhận đủ điều kiện sử dụng dấu định lượng; đồng thời tiếp tục công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác kiểm tra HĐGS về chuyên môn nghiệp vụ để tiếp tục làm tốt công tác quản lý nhà nước về hoạt động này”.

 

Công bố tiêu chuẩn áp dụng, công bố hợp chuẩn, hợp quy, ghi nhãn hàng hóa thì việc định lượng hàng hóa là điều kiện bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân khi tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm hàng hóa cho NTD. Trong thời đại công nghiệp 4.0, đo lường là yếu tố quan trọng đẩy mạnh phát triển KHCN, sử dụng tiết kiệm tài nguyên, vật tư năng lượng, bảo đảm an toàn sản xuất, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường. Các thiết bị đo lường hiện đại trong sản xuất không chỉ thuần túy đo lường mà còn tích hợp với toàn hệ thống để tối đa hóa hiệu quả. Bên cạnh công tác quản lý của cơ quan nhà nước thì trong bối cảnh hiện nay, việc nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của đo lường nói chung và HĐGS nói riêng đối với DN và người dân là việc làm hết sức cần thiết. Qua đó, giúp cơ quan quản lý, các DN tuân thủ các yêu cầu pháp luật về đo lường cũng như phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh các hành vi gian lận về đo lường; đảm bảo đo lường chính xác nhằm bảo vệ quyền lợi NTD; tạo sự công bằng và cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh, phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội trên địa bàn tỉnh.

 

Trần Cát Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Vừa ngăn ngừa dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn (20/3/2019)
Khó khăn trong chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác tại Đakrông (20/3/2019)
Cây chanh leo hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân (19/3/2019)
Cam Lộ nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (18/3/2019)
Tạo điểm nhấn mĩ quan đô thị và quảng bá sản phẩm đặc trưng của huyện Cam Lộ (18/3/2019)
Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án điện qua địa bàn Quảng Trị (18/3/2019)
Kiểm tra, giám sát mua bán điện, đóng góp tích cực vào quá trình kinh doanh điện năng (18/3/2019)
Không nên hoang mang trước dịch tả lợn Châu Phi (18/3/2019)
Sống nhờ rạn biển (16/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ