Những cây cầu nối bờ vui ở miền núi


Ngày cập nhật: 09/10/2018 06:47:16

(QT) - Thời gian gần đây, tình trạng những tuyến đường ở 2 huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa thường bị chia cắt mỗi khi mùa mưa bão đến đã ít dần. Thay vào đó, đã có thêm nhiều cây cầu dân sinh được nâng cấp, đầu tư xây dựng mới, đảm bảo an toàn và thuận tiện cho người dân vùng khó đi lại, giao thương hàng hóa. Nhờ vậy, đời sống của người dân nơi đây ngày càng ổn định, bộ mặt nông thôn miền núi thêm phần khởi sắc.

 

Nhiều cây cầu dân sinh ở miền núi đã được xây dựng vững chắc

 

Mới đây, Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Oppo Việt Nam tổ chức khánh thành cầu tràn Chân Rò tại xã Đakrông, huyện Đakrông. Cầu có kết cầu bằng bê tông cốt thép rộng 3 mét, dài 106 mét, 10 nhịp và đường dẫn 2 đầu cầu dài khoảng 300 mét với kinh phí khoảng 2,6 tỉ đồng từ nguồn của các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ thông qua Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (2,3 tỉ đồng) và nguồn vốn khác (300 triệu đồng). Cầu Chân Rò đưa vào sử dụng đã giúp hơn 270 hộ dân/1.400 khẩu thôn Chân Rò, Khe Ngài và Ba Ngào của xã Đakrông đi lại thuận lợi, đặc biệt là các em học sinh trên địa bàn không còn phải sử dụng đò để qua sông đến trường, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nhất là vào mùa mưa bão. Bên cạnh đó, chiếc cầu còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo ở xã Đakrông nói riêng, huyện Đakrông nói chung. Anh Hồ Ta Ka ở thôn Chân Rò cho biết: “Khi chưa có cầu Chân Rò, người dân đi lại rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa, nước sông Đakrông dâng cao, ít ai dám cho con đến trường vì không an toàn. Từ ngày cầu được xây dựng và đưa vào sử dụng, những người sinh sống ở khu vực này rất phấn khởi, trẻ em có thể tự đến trường mà không cần người lớn đưa đi học bằng đò, mọi người có thể sử dụng các phương tiện như ô tô, xe máy, xe đạp… để đi lại, buôn bán, làm ăn, thăm thân thuận lợi, tiết kiệm được thời gian và công sức hơn nhiều so với phụ thuộc qua lại bằng đò như trước đây”.

 

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các chương trình, dự án phi chính phủ nước ngoài, các tổ chức, cá nhân hảo tâm, hàng chục cây cầu dân sinh ở 2 huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa được đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, giúp người dân vùng đặc biệt khó khăn đi lại thuận tiện, không còn bị cô lập mỗi khi mùa mưa lũ đến, có thêm điều kiện phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng bản làng ngày càng văn minh, giàu đẹp. Riêng ở Hướng Hóa, hiện toàn huyện có 50 cây cầu dân sinh đang được khai thác sử dụng, trong đó nguồn vốn của dự án Lramp đầu tư xây dựng 5 cầu dân sinh đem lại hiệu quả thiết thực cho đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã: A Túc, Hướng Sơn, Pa Tầng, Hướng Tân… Tiêu biểu ở xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa có 2 cầu treo dân sinh được đầu tư xây dựng từ nguồn của các chương trình, dự án, tổ chức, cá nhân tài trợ giúp cho hơn 200 hộ dân của 2 thôn Pin và Mới đi lại, phát triển sản xuất thuận lợi hơn, học sinh đến trường an toàn và chuyên cần hơn. Đời sống của người dân nơi đây thay đổi rõ rệt so với trước khi chưa có 2 chiếc cầu này. Nhờ có cầu treo, họ có điều kiện vươn lên đẩy lùi nghèo đói, lạc hậu để xây dựng đời sống mới.

 

Hiện nay, vẫn còn nhiều nơi ở 2 huyện miền núi trên địa bàn tỉnh cần quan tâm xây dựng mới, cải tạo cầu dân sinh xuống cấp, hư hỏng, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Hướng Hóa Xôm Vân cho biết: “Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, hằng năm huyện có từ 3 - 4 cầu dân sinh được đầu tư xây dựng mới. Ngoài số cầu dân sinh hiện có, huyện còn 20 điểm vùng khó cần xây dựng cầu, trong đó chưa tính đến các hệ thống cống, đập tràn. Tuy nhiên, nguồn vốn của địa phương còn rất khó khăn nên Phòng Kinh tế - Hạ tầng tiếp tục tham mưu với UBND huyện kêu gọi các cấp, các ngành, chương trình, dự án quan tâm đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống cầu dân sinh, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, từng bước xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển”. Đối với huyện Đakrông, ngoài những cầu dân sinh được xây dựng lâu năm, hiện ở huyện có 9 công trình cầu dân sinh đã và đang xây dựng, trong đó có 8 cầu thuộc dự án Lramp tài trợ (5 cầu đã hoàn thành, 3 cầu đã được UBND tỉnh phê duyệt), 1 cầu thuộc Ban An toàn Giao thông tỉnh phối hợp với Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thực hiện. Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông Phạm Văn Hùng cho biết: “Thời gian tới, huyện tiếp tục thông qua nhiều kênh để huy động nguồn lực xây dựng những điểm cần xây dựng còn lại, đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường, người dân đi lại, giao thương hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.

 

Có thể nói, những cây cầu dân sinh ở 2 huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa đã góp phần bảo đảm an toàn giao thông nông thôn, giúp người dân vùng khó không còn lo ngại mỗi khi mùa mưa lũ đến, có điều kiện xây dựng cuộc sống tiến bộ, vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

 

Ngọc Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Vừa ngăn ngừa dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn (20/3/2019)
Khó khăn trong chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác tại Đakrông (20/3/2019)
Cây chanh leo hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân (19/3/2019)
Cam Lộ nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (18/3/2019)
Tạo điểm nhấn mĩ quan đô thị và quảng bá sản phẩm đặc trưng của huyện Cam Lộ (18/3/2019)
Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án điện qua địa bàn Quảng Trị (18/3/2019)
Kiểm tra, giám sát mua bán điện, đóng góp tích cực vào quá trình kinh doanh điện năng (18/3/2019)
Không nên hoang mang trước dịch tả lợn Châu Phi (18/3/2019)
Sống nhờ rạn biển (16/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ