Nông dân Hướng Hóa lo lắng trước thời điểm thu hoạch cà phê


Ngày cập nhật: 04/10/2018 06:46:17

(QT) - Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, năm nay thời tiết tại huyện miền núi Hướng Hóa diễn biến bất thường, mưa kéo dài liên tục gần 3 tháng khiến một số bệnh thường gặp trên cây cà phê như thán thư, gỉ sắt…có điều kiện phát triển. Hiện nay tranh thủ thời tiết bắt đầu nắng ráo, người dân tập trung phòng trừ dịch bệnh, chuẩn bị các điều kiện để bước vào vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2017 - 2018.

 

Thu hoạch cà phê tại Hướng Hóa

 

Những ngày này, ông Văn Viết Hùng, một nông dân sở hữu 2 ha cà phê tại thôn Hướng Hải, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa khá lo lắng khi vườn cà phê của gia đình đã gần bước vào thời điểm thu hoạch các bệnh thường gặp ở cây cà phê phát sinh thời gian qua đã làm cho nhiều diện tích cà phê của gia đình ông bị rụng quả, khô quả. Ông Hùng cho biết chưa có năm nào mưa kéo dài như năm nay, đây chính là nguyên nhân khiến một số bệnh trên cây cà phê như thán thư, gỉ sắt, nấm hồng… có điều kiện phát triển. Các bệnh trên phát triển mạnh vào giai đoạn cây cà phê nuôi quả nên ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, năng suất vườn cây của niên vụ này. Với diễn biến trên, ông Hùng dự báo sản lượng cà phê của gia đình năm nay có thể giảm từ 20 - 30%, thu nhập của gia đình sẽ giảm 1/2 nếu giá bán bình quân vẫn là 7.200 đồng/ kg cà phê quả tươi như năm trước. Hiện nay niềm hy vọng duy nhất của những nông dân trồng cà phê như ông Hùng là giá bán sẽ tăng cao và ổn định trong thời gian tới khi bước vào vụ thu hoạch chính thức sẽ phần nào giảm bớt khó khăn cho người dân. Ông Hùng cho biết thêm, trong số gần 100 hộ dân trồng cà phê của thôn Hướng Hải thì hầu như gia đình nào cũng gặp phải tình trạng tương tự với diện tích nhiễm bệnh từ 30 - 50% trên tổng diện tích vườn.

 

Trò chuyện với những người trồng cà phê như ông Hùng, chúng tôi phần nào cảm nhận được tâm trạng lo lắng của nông dân dù mùa vụ thu hoạch đã cận kề, thành quả gần 1 năm với bao mồ hôi công sức đổ ra sắp được gặt hái nhưng nông dân vẫn chưa yên tâm. Bên những vườn cà phê sắp thu hoạch, câu chuyện thu hút quan tâm của nông dân Hướng Hóa hiện nay là tình trạng cà phê nhiễm bệnh, giá cả thu mua, chuyển dịch cơ cấu cây trồng…

 

Mang theo câu chuyện của người nông dân, chúng tôi gặp anh Phạm Ngọc Long, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng, anh Long cho biết: Hướng Phùng là một trong những xã có diện tích cà phê lớn nhất của huyện Hướng Hóa với gần 1.700ha. Cây cà phê là nguồn thu nhập chính của trên 90% hộ dân trên địa bàn nên bất cứ dấu hiệu bất lợi nào ảnh hưởng đến cây trồng chủ lực này cũng khiến cho người dân lo lắng. Đến nay UBND xã đã thống kê có khoảng 30% trên tổng diện tích toàn xã bị ảnh hưởng bởi các bệnh thán thư, gỉ sắt, nấm hồng… Trước tình trạng trên, UBND xã đã có báo cáo UBND huyện, Trạm Bảo vệ thực vật, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện để yêu cầu phối hợp với địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, phòng trừ dịch bệnh, hạn chế những thiệt hại có thể gây ra đối với người dân.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Thế, Trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Hướng Hóa cho biết: “Năm nay thời tiết tại địa phương diễn biến bất thường, mưa kéo dài suốt nhiều tháng khiến một số bệnh hại cây trồng có điều kiện phát triển, trong đó chịu ảnh hưởng nặng nhất là cây cà phê. Nguyên nhân từ đầu vụ cho đến thời kỳ trổ hoa thì thời tiết nắng nóng khiến tỷ lệ đậu quả thấp, đến thời kỳ ra quả thì lại mưa lớn kéo dài dẫn đến quả bị rụng nhiều, việc triển khai phun thuốc bảo vệ thực vật, bón phân, làm cỏ không thể thực hiện được đúng với quy trình kỹ thuật như các năm trước dẫn đến năng suất, chất lượng quả của niên vụ này giảm”.

 

Theo số liệu thống kê mà chính quyền các xã, thị trấn báo về Trạm Bảo vệ thực vật huyện, đến nay nhiều diện tích cà phê trong huyện bị nhiễm các bệnh thường gặp gồm rệp trên 50 ha, khô cành trên 810 ha, thán thư 855 ha, gỉ sắt 211 ha, nấm hồng112 ha… Trước tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trạm Bảo vệ thực vật huyện đang tích cực hướng dẫn và phối hợp với các hộ dân triển khai các biện pháp phòng trừ; huy động nhân lực tăng cường vệ sinh vườn, làm cỏ, tỉa cành vô hiệu (cành chùm, cành tổ quạ, cành mọc ngược, chồi vượt...) tạo thông thoáng, khơi thông cống rãnh thoát nước, vun gốc. Bên cạnh đó, trạm khuyến cáo người dân thu gom cành lá, quả chín sớm do bị bệnh đem tiêu hủy để hạn chế lây lan và tổ chức phun các loại thuốc bảo vệ thực vật theo đúng trình tự...

 

Toàn huyện Hướng Hoá hiện có khoảng 5.000 ha cà phê, trong đó có diện tích trong thời kỳ kinh doanh gần 4.700, tập trung tại 10 xã, thị trấn phía Bắc và dọc đường 9 gồm: Hướng Phùng, Hướng Tân, Tân Hợp, Tân Liên, Tân Lập, Húc…và thị trấn Khe Sanh. Mặc dù đây là cây trồng chủ lực, mỗi năm mang về giá trị kinh tế cao cho người dân nhưng thời gian gần đây người trồng cà phê tại huyện Hướng Hóa phải đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại như việc thị trường cà phê xuống giá khiến giá thu mua sản phẩm trên địa bàn khá thấp. Bên cạnh đó, ý thức, quy trình kỹ thuật chăm sóc, thu hái của người dân chưa được chú trọng góp phần làm hạ giá sản phẩm cà phê địa phương, ảnh hưởng đến xây dựng thương hiệu cà phê Khe Sanh - Hướng Hóa. Việc áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất cà phê còn dừng lại ở khâu làm đất, làm cỏ, vận chuyển. Trong khi đó, do phần lớn nông dân thiếu vốn, chưa mạnh dạn trong đầu tư làm ăn nên hầu hết diện tích cà phê hiện tại vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, sản xuất cà phê của người dân vẫn chủ yếu trông chờ vào điều kiện thời tiết, chưa chủ động trong khâu tưới tiêu… Những nguyên nhân khách quan, chủ quan trên khiến cho người trồng cà phê tại huyện miền núi này luôn gặp khó khăn.

 

Công Điền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Vừa ngăn ngừa dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn (20/3/2019)
Khó khăn trong chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác tại Đakrông (20/3/2019)
Cây chanh leo hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân (19/3/2019)
Cam Lộ nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (18/3/2019)
Tạo điểm nhấn mĩ quan đô thị và quảng bá sản phẩm đặc trưng của huyện Cam Lộ (18/3/2019)
Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án điện qua địa bàn Quảng Trị (18/3/2019)
Kiểm tra, giám sát mua bán điện, đóng góp tích cực vào quá trình kinh doanh điện năng (18/3/2019)
Không nên hoang mang trước dịch tả lợn Châu Phi (18/3/2019)
Sống nhờ rạn biển (16/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ