Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Vĩnh Linh: Chú trọng công tác đào tạo, hướng nghiệp dạy nghề


Ngày cập nhật: 02/10/2018 06:57:45

(QT) - Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Vĩnh Linh được thành lập từ tháng 6/2016 trên cơ sở sáp nhập từ 3 trung tâm đó là: Giáo dục thường xuyên, Kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp, Dạy nghề tổng hợp. Trung tâm có nhiệm vụ tổ chức tuyển sinh, đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu của người lao động cũng như các địa phương, đơn vị; tư vấn nghề nghiệp, tư vấn việc làm cho người học, phối hợp với các trường THCS, THPT tuyên truyền, hướng nghiệp cho các em học sinh.

 

Các lớp đào tạo nghề thu hút đông đảo người lao động tham gia

 

Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm GDNNGDTX huyện Vĩnh Linh đã thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chuyên môn được giao, đặc biệt là đã làm tốt công tác đào tạo nghề, chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật sản xuất cho lao động nông thôn. Qua đó, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo ở huyện Vĩnh Linh đạt trên 49,5%, tạo ra cơ hội tìm kiếm việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

 

Vĩnh Linh là huyện có địa bàn rộng, dân số đông với trên 94.000 người được phân bố ở 22 xã, thị trấn. Nền kinh tế của huyện đang có những bước chuyển dịch mạnh mẽ từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển công nghiệp - dịch vụ. Hiện nay trên địa bàn huyện đã hình thành một số cụm công nghiệp, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa, các tổ dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, thu hút sự tham gia của hàng trăm lao động mỗi năm. Chính vì vậy, nhu cầu được đào tạo nghề đáp ứng nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế là rất lớn.

 

Từ thực tế này, hằng năm trung tâm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn nghề nghiệp, giúp người lao động thấy rõ được lợi ích của việc được đào tạo nghề để họ lựa chọn, đăng ký theo học các nghề phù hợp với nhu cầu, năng lực bản thân. Phương pháp đào tạo cũng được trung tâm đổi mới, thực hiện theo phương châm giảm thời gian học lý thuyết, tăng thời gian thực hành và trang bị thêm cho người học các kiến thức về kinh doanh, an toàn lao động cũng như kỹ năng thực hành nghề, kỹ năng làm việc theo tổ, nhóm. Giáo viên trực tiếp giảng dạy là những người có kinh nghiệm chuyên sâu trong từng nghề, giúp học viên vận dụng được ngay các kiến thức đã học vào thực tế sản xuất.

 

Từ tháng 6/2016 đến nay, Trung tâm GDNN-GDTX đã tổ chức được 52 lớp đào tạo nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp cho trên 1.500 lao động nông thôn. Các nghề được đào tạo gồm: Trồng và chăm sóc, khai thác cao su; kỹ thuật trồng chăm sóc, thu hoạch hồ tiêu; trồng rau an toàn; trồng và chăm sóc cây ném, cây sả; kỹ thuật nuôi gà thả vườn; nuôi và phòng trừ bệnh cho lợn; kỹ thuật sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi trang trại; nuôi và phòng trừ bệnh cho trâu, bò, dê; kỹ thuật chế biến món ăn; kỹ thuật xây dựng; sửa chữa vận hành máy nông - ngư nghiệp; pha chế đồ uống; cắt tóc, trang điểm... Sau đào tạo đã có từ 75% đến 80% học viên tìm được việc làm ổn định với mức thu nhập khá.

 

Bên cạnh đó, công tác hướng nghiệp, dạy nghề cho học sinh các trường THCS, THPT được trung tâm đặc biệt quan tâm. Trong các giờ học, trung tâm dành thêm thời gian để tư vấn cho học sinh cách thức lựa chọn và định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Phân tích cho các em thấy rõ năng lực và sở trường ở từng môn học, từ đó hướng các em học, ôn tập và đăng ký xét tuyển ngành nghề theo sở thích, năng lực. Đối với những học sinh có học lực trung bình, yếu, ngoài việc tích cực củng cố kiến thức cho các em, trong các buổi tư vấn, họp phụ huynh, trung tâm cũng trao đổi thẳng thắn để phụ huynh nắm được sức học của con em mình, nên có hướng lựa chọn các nghề phù hợp với lực học và để có cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi ra trường. Từ đó, tổ chức điều tra, khảo sát tình hình nhu cầu học nghề của từng em, liên kết với các trường, các doanh nghiệp có uy tín trong và ngoài huyện tuyển sinh đào tạo.

 

Trong năm học 2016 - 2017, trung tâm liên kết với Trường Cao đẳng Nam Định, Trường Trung cấp nghề số 9 Quảng Bình vừa dạy văn hóa kết hợp với dạy trung cấp nghề cho 6 lớp gồm 178 học viên học các nghề như: May thời trang, điện dân dụng và điện công nghiệp, cơ khí. Số học viên này sau khi tốt nghiệp sẽ có 2 bằng THPT và trung cấp nghề. Trong năm học 2017-2018, trung tâm đã mở được 44 lớp học nghề phổ thông cho 893 em học sinh từ lớp 8 đến lớp 11, đạt tỉ lệ 98,9% tổng số học sinh. Đồng thời liên kết với các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trong và ngoài tỉnh tổ chức đào tạo các lớp trung cấp nghề cho các em học sinh khối 10, khối 11 với các nhóm nghề cơ bản như cắt may, gò hàn, vẽ kỹ thuật, điện dân dụng, nấu ăn, điện tử và tin học. Qua đó, giúp các em có thể tự tìm kiếm việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp bậc THPT.

 

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Trung tâm GDNNGDTX huyện Vĩnh Linh Lê Thị Thanh Tâm khẳng định: “Dù còn gặp nhiều khó khăn do đội ngũ giáo viên dạy nghề thiếu, một số nghề thiết bị phục vụ thực hành chưa đáp ứng được yêu cầu, song với quyết tâm vượt khó vươn lên, thời gian tới, trung tâm tiếp tục khảo sát nhu cầu học nghề tại các địa phương, lựa chọn nghề phù hợp với năng lực của từng đối tượng tham gia học nghề, tạo việc làm tại chỗ; đẩy mạnh các hình thức liên kết trong đào tạo nghề, tập trung nguồn lực để tăng số lớp, số học viên tham gia học nghề theo hướng chất lượng, hiệu quả. Đồng thời gắn dạy nghề với các chương trình hỗ trợ khác như vay vốn sản xuất sau đào tạo; giúp người lao động tự tin, mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương”.

 

Mỹ Hằng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Vừa ngăn ngừa dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn (20/3/2019)
Khó khăn trong chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác tại Đakrông (20/3/2019)
Cây chanh leo hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân (19/3/2019)
Cam Lộ nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (18/3/2019)
Tạo điểm nhấn mĩ quan đô thị và quảng bá sản phẩm đặc trưng của huyện Cam Lộ (18/3/2019)
Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án điện qua địa bàn Quảng Trị (18/3/2019)
Kiểm tra, giám sát mua bán điện, đóng góp tích cực vào quá trình kinh doanh điện năng (18/3/2019)
Không nên hoang mang trước dịch tả lợn Châu Phi (18/3/2019)
Sống nhờ rạn biển (16/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ