Niềm vui từ một tuyến kênh tiêu úng vừa được nâng cấp


Ngày cập nhật: 28/09/2018 06:39:37

(QT) - Đứng trên con đường liên xã phóng tầm mắt nhìn ra xa, mọi người sẽ thấy tuyến kênh Mụ Truyện - Gia Báng uốn lượn quanh co rồi điểm cuối đổ ra hói Phú Liêu, hòa mình vào dòng chảy của sông Vĩnh Định.

 

Một đoạn kênh Mụ Truyện - Gia Báng

 

Tuyến kênh Mụ Truyện - Gia Báng là nguồn tiêu úng duy nhất dài 8,3 km phục vụ hơn 600 ha đất sản xuất nông nghiệp của các xã Triệu Sơn, Triệu Tài, Triệu Trung, Triệu Trạch của huyện Triệu Phong. Được hình thành từ rất lâu và đã qua nhiều mùa mưa lũ giúp nhân dân quanh vùng tiêu úng, song mỗi năm dòng kênh này lại bị một lượng lớn phù sa bồi đắp, nhiều đoạn bị sạt lở, rác thải sinh hoạt tràn xuống chặn dòng... Tình trạng xuống cấp đã khiến cho tác dụng tiêu úng của tuyến kênh bị giảm sút nghiêm trọng. Những năm gần đây, đến mùa mưa lũ, một diện tích lớn hoa màu, cây lúa ngập chìm trong nước, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, thu nhập giảm sút và cuộc sống của người dân thêm phần khó khăn. Chính quyền địa phương đã chỉ đạo người dân nhiều lần ra quân nạo vét, tu bổ tuyến kênh để phục vụ sản xuất nhưng do thiếu kinh phí nên sửa chữa được đoạn này tương đối hoàn thiện thì đoạn khác lại hư hỏng. Đỉnh điểm là vào đợt lũ tháng 10/2016, hệ thống kênh đã bị tắc nghẽn hoàn toàn, việc tiêu úng gần như không đáp ứng được.

 

Trước thực trạng đó, nguyện vọng tha thiết của người dân là được các cấp, ngành quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí nạo vét tuyến kênh để phục vụ sản xuất. Từ nguyện vọng chính đáng đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh quyết định hỗ trợ khắc phục giai đoạn I tuyến kênh Mụ Truyện - Gia Báng với kinh phí 500 triệu đồng nhằm giải quyết trước mắt việc đảm bảo tiêu úng cho sản xuất nông nghiệp của người dân trong vùng. Ngay sau khi có quyết định hỗ trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Triệu Phong đã tổ chức các cuộc họp với lãnh đạo các xã liên quan gồm Triệu Tài, Triệu Trung, Triệu Trạch và Triệu Sơn; đại diện Ban Quản trị các Hợp tác xã: Phú Liêu, An Hưng, Tài Lương (Triệu Tài); Đạo Đầu (Triệu Trung); Linh An (Triệu Trạch); Đồng Bào, Thượng Trạch, An Phú, Phường Đạo Đầu, An Lưu, Phương Sơn (Triệu Sơn) để trực tiếp nghe đơn vị tư vấn khảo sát, thiết kế công trình nạo vét kênh trình bày những phương án tối ưu của các hạng mục tương ứng với số tiền được hỗ trợ; đồng thời tranh thủ nhiều ý kiến tham gia đóng góp, trao đổi kinh nghiệm của cán bộ làm công tác quản lý, điều hành trực tiếp lao động sản xuất về nguyên nhân gây ngập úng, giải pháp nạo vét, hạng mục quan trọng và cần thiết để nhằm tiêu úng hiệu quả.

 

Trên cơ sở đó, ngày 18/6/2018, công tác khắc phục giai đoạn I tuyến kênh Mụ Truyện - Gia Báng được triển khai. Đây là công trình phúc lợi xã hội thuộc nguồn vốn cứu trợ nên không có chi phí quản lý, kinh phí đền bù cho người dân trong giải phóng mặt bằng, thiệt hại về lúa và cây trồng khác. Tuy nhiên, với niềm phấn khởi khi sắp có một dòng kênh tiêu úng hiệu quả phục vụ đắc lực cho sản xuất nên người dân đã tự nguyện hiến đất, hiến cây, bàn giao mặt bằng nhanh chóng, tạo điều kiện để triển khai thi công thuận lợi. Nhiều hộ gia đình còn tham gia đóng góp ngày công, phục vụ nước uống, bữa ăn phụ cho công nhân thi công trên công trình.

 

Việc quản lý, giám sát công trình cũng được Mặt trận huyện phối hợp chặt chẽ với UBND, Mặt trận các xã, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng các xã và nhất là Ban Quản trị các Hợp tác xã (đơn vị trực tiếp hưởng lợi từ công trình) với phương châm thi công đến đâu địa phương đó chịu trách nhiệm giám sát; trường hợp cần thiết phải thay đổi thiết kế phù hợp với tình hình thực tế thì kịp thời trao đổi với Mặt trận huyện và đơn vị thi công để điều chỉnh.

 

Sau hơn 2 tháng tích cực, khẩn trương thi công, công trình đã hoàn thành giai đoạn I với chiều dài 3,8 km và đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Hiệu quả đem lại trước mắt là đã kịp thời tiêu úng cho toàn bộ 600 ha diện tích cây trồng trong các đợt mưa do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới vừa qua cũng như vụ hè thu năm nay.

 

Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX An Lưu Lê Quang Thảo cho biết: “Trên một số diện tích canh tác của người dân HTX An Lưu, tình trạng ứ đọng nước gây ngập úng trong mùa mưa lũ đã diễn ra từ rất nhiều năm nay. Hằng năm, HTX An Lưu cũng như các HTX lân cận đã tốn kém rất nhiều chi phí để khắc phục, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người dân, nhưng do nâng cấp, duy tu thiếu đồng bộ nên việc tiêu úng chỉ đáp ứng tạm thời. Đến nay, dòng kênh đã được nạo vét đồng bộ, hoàn chỉnh nên ước lượng mưa lớn kéo dài trong vòng từ 5 - 10 ngày cũng có thể thoát được, tình trạng ngập úng kéo dài cơ bản được giải quyết. Sự hỗ trợ của Mặt trận tỉnh và huyện đã đáp ứng nguyện vọng bức thiết, mang lại niềm phấn khởi, tin tưởng cho người dân trong vùng nói chung, đặc biệt là người dân trực tiếp sản xuất trên diện tích thường xuyên bị ngập úng nói riêng”.

 

Hiện nay, các đơn vị đang triển khai thi công giai đoạn II với tổng số tiền hỗ trợ từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh là 500 triệu đồng để nạo vét 4,5 km còn lại của tuyến kênh nhằm tiêu úng hoàn toàn cho diện tích sản xuất nông nghiệp trong vùng, giúp người dân không còn nỗi lo ngập úng trong mùa mưa lũ, yên tâm lao động sản xuất, ổn định đời sống.

 

Thế Nam - T. Long

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Vừa ngăn ngừa dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn (20/3/2019)
Khó khăn trong chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác tại Đakrông (20/3/2019)
Cây chanh leo hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân (19/3/2019)
Cam Lộ nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (18/3/2019)
Tạo điểm nhấn mĩ quan đô thị và quảng bá sản phẩm đặc trưng của huyện Cam Lộ (18/3/2019)
Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án điện qua địa bàn Quảng Trị (18/3/2019)
Kiểm tra, giám sát mua bán điện, đóng góp tích cực vào quá trình kinh doanh điện năng (18/3/2019)
Không nên hoang mang trước dịch tả lợn Châu Phi (18/3/2019)
Sống nhờ rạn biển (16/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ