Nỗ lực giới thiệu nhiều việc làm mới cho thanh niên dân tộc thiểu số


Ngày cập nhật: 14/09/2018 06:27:41

(QT) - Một kết quả đáng ghi nhận trong công tác giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn huyện Đakrông trong những năm qua là đã tuyển chọn và giới thiệu được nhiều lao động là người dân tộc thiểu số cho các công ty trong nước. Với những nỗ lực trong công tác vận động, tuyên truyền, tư vấn việc làm của Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Đakrông, nhiều lao động ở Đakrông đã được đào tạo nghề và có việc làm ổn định tại các công ty lớn ở trong nước và cuộc sống được cải thiện đáng kể, góp phần triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 47/2017/NQ-HĐND, ngày 14/7/2017 của HĐND huyện Đakrông, thúc đẩy nhanh xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện.

 

Cán bộ xã A Vao, huyện Đakrông và nhân viên các công ty đến tận nhà tư vấn việc làm cho người lao động

 

Hai năm trở lại đây, cuộc sống của nhiều gia đình ở xã A Vao, huyện Đakrông dần được khởi sắc hơn nhờ nguồn thu nhập từ đi lao động cho các công ty trong nước. Trước đây, gia đình anh Hồ Văn Đá ở thôn Ro Ró 2, xã A Vao có cuộc sống khó khăn, sản xuất nương rẫy đưa lại thu nhập vừa thấp vừa bấp bênh. Với ý nghĩ phải tìm việc làm mới để cải thiện cuộc sống gia đình và được tư vấn, giới thiệu, giữa năm 2017 anh Đá đã vào làm việc ở Bình Phước với mức thu nhập 6 triệu đồng/tháng. Được cơ sở sản xuất hỗ trợ thêm tiền ăn, ở, nên anh Đá dành dụm được tiền gửi về cho gia đình. Cuộc sống của gia đình anh Đá nhờ đó mà đỡ vất vả hơn trước đây rất nhiều. Anh Đá cho biết: “Ở nhà có chừng đó nương rẫy mà 2 vợ chồng làm, nguồn sống trông cả vào nương rẫy, thu nhập thất thường, cực lắm. Nay để nương rẫy lại cho vợ làm, tôi đi làm xa kiếm tiền về nuôi con và xây dựng gia đình cho đỡ khổ, con cái sau này có điều kiện học tập và phát triển nghề nghiệp tốt hơn”.

 

Thông qua tư vấn, giới thiệu việc làm của Phòng Lao độngThương binh và Xã hội huyện và từ đó nhân rộng ra, bạn bè rủ nhau đi làm việc ở các tỉnh, thành phố trong nước, từ năm 2017 đến nay, xã A Vao đã có 113 người đi lao động tại các công ty trong nước. Nhiều thanh niên sau khi có việc làm ổn định đã tích lũy được tiền gửi về hỗ trợ gia đình cải thiện đời sống. Chủ tịch xã A Vao Hồ Văn Hùng cho biết: “Trên địa bàn xã có nhiều đơn vị đến tư vấn, giới thiệu và tuyển dụng lao động. Xã cũng rất quan tâm đến công tác này và vận động, tạo điều kiện cho con em đi lao động tại các công ty trong nước để có nguồn thu nhập ổn định, cải thiện đời sống và xóa đói giảm nghèo”.

 

Với mục tiêu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng nguồn nhân lực ở nông thôn trên địa bàn, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn từ các ngành nghề nông nghiệp sang lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại, xây dựng… góp phần thực hiện tốt giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững của huyện đề ra trong giai đoạn 2016- 2020, những năm qua, huyện Đakrông đã tăng cường công tác đào tạo nghề và giới thiệu việc làm, phấn đấu từ năm 2017 đến năm 2020 toàn huyện đào tạo nghề được 1.600 lao động. Để đạt được mục tiêu này, ngoài giải pháp sử dụng nguồn kinh phí từ ngân sách đầu tư đào tạo nghề cho nông thôn, nhất là đối tượng thanh niên người đồng bào dân tộc thiểu số để người lao động có tay nghề dễ kiếm việc làm thì huyện chú trọng thực hiện giải pháp liên kết với các công ty trong nước để công ty vừa tư vấn, tuyển dụng lao động, vừa thực hiện dạy nghề cho lao động trúng tuyển. Nhờ đó, trong 2 năm 2017 và 2018 triển khai thực hiện Nghị quyết 47 của HĐND huyện Đakrông đã tạo được nhiều việc làm cho lao động là thanh niên dân tộc thiểu số.

 

9 tháng đầu năm 2018, Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện tư vấn và giới thiệu việc làm trong nước cho 1.002 lao động. Chỉ tính riêng Công ty cổ phần Thực phẩm Famisea Long An đã đào tạo nghề và tuyển dụng con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đakrông là 150 người vào làm việc với mức thu nhập từ 5- 7 triệu đồng/người/tháng; Trường Cao đẳng ThanKhoáng sản Việt Nam cam kết mỗi năm đào tạo nghề gần 100 người và tạo việc làm sau khi tốt nghiệp tại các công ty của Tập đoàn ThanKhoáng sản Việt Nam… Song song với việc tư vấn, giới thiệu cho các công ty tuyển chọn, đào tạo và tuyển dụng, Phòng Lao động- Thương binh và xã hội huyện và chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn Đakrông đã tập trung công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người lao động khi tham gia trong môi trường sản xuất công nghiệp. Phó Trưởng phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện Đakrông Nguyễn Xuân Quang cho biết: “Phòng đang nỗ lực giới thiệu việc làm cho lao động đi làm việc trong nước. Đây là kênh giải quyết việc làm vừa phù hợp với trình độ của lao động lại không mất kinh phí đào tạo nghề. Phần lớn lao động của địa phương làm việc tại các công ty trong nước đều làm việc chăm chỉ, có ý thức lao động tốt và có lối sống lành mạnh”.

 

Một giá trị mang lại ngoài giá trị kinh tế đối với việc vận động, tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số đi lao động trong môi trường công nghiệp là ý nghĩa xã hội rất lớn. Từ môi trường làm việc công nghiệp ở các công ty lớn đã đào tạo, rèn luyện ý thức lao động và thái độ sống tích cực cho thanh niên, nhất là nam thanh niên người dân tộc thiểu số. Đây là yếu tố quan trọng để lao động đồng bào dân tộc thiểu số phấn đấu vươn lên làm chủ cuộc sống của bản thân và gia đình, góp phần phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững.

 

Trần Cát Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khoa học kĩ thuật là yếu tố quyết định nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất (23/2/2019)
Công đoàn PC Quảng Trị nhiều năm liền nhận bằng khen toàn diện của Tổng LĐLĐ Việt Nam (22/2/2019)
Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động chuyên môn (22/2/2019)
Người dân xã Triệu Vân lo lắng do đất trồng lúa bị nhiễm mặn (22/2/2019)
Để phát triển tốt thương hiệu “Gạo Hải Lăng” (21/2/2019)
Triệu Nguyên quyết tâm trở thành xã đầu tiên của huyện Đakrông về đích nông thôn mới (21/2/2019)
Tăng cường liên kết để phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên (21/2/2019)
Thu nhập khá nhờ nghề làm tinh bột sắn dây (21/2/2019)
Hướng Hóa chủ động phòng, chống hạn (20/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ