Triệu Phong chủ động phòng, chống thiên tai


Ngày cập nhật: 14/09/2018 06:24:26

(QT) - Những năm qua, diễn biến bất thường của thời tiết, bão lũ đã gây thiệt hại đến tài sản và tính mạng của nhân dân. Riêng trong năm 2017, trên địa bàn huyện Triệu Phong bão lũ đã làm tốc mái hơn 230 nhà dân và một số trường học, nhà văn hóa thôn, hơn 620 ha lúa bị ngập nặng, 435 ha hoa màu mất trắng, hàng ngàn cây cao su, cây ăn quả, cây bóng mát, cây lâm nghiệp bị đổ, gãy, 3 người bị thương, nhiều tuyến đê, kè bị sạt lở...

 

Kè chống sạt lở bờ sông Vĩnh Định phát huy hiệu quả

 

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Trị, mùa mưa bão năm 2018 trên khu vực Biển Đông sẽ xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở mức tương đương với trung bình nhiều năm, khoảng 12 cơn bão. Quảng Trị có khả năng chịu ảnh hưởng khoảng 2- 3 cơn bão hoặc ATNĐ. Cả mùa mưa có khoảng 6- 7 đợt lũ, lũ lớn xuất hiện chủ yếu vào cuối tháng 9 đến cuối tháng 10. Đỉnh lũ năm 2018 trên các sông ở mức xấp xỉ đến cao hơn đỉnh lũ trung bình nhiều năm, đỉnh lũ có khả năng xuất hiện mức báo động 2, báo động 3 và trên báo động 3.

 

Để chủ động phòng tránh và ứng phó với các diễn biến ngày càng phức tạp, cực đoan của thiên tai, UBND huyện Triệu Phong, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho tổ chức, cá nhân về phòng chống thiên tai, nhất là các hiện tượng thiên tai bất thường. UBND các xã, thị trấn, Ban chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến của thiên tai, chủ động tổ chức việc phòng chống, xây dựng phương án cứu hộ, cứu nạn cụ thể. Trong các phương án, chú trọng phương án sơ tán dân ở các vùng nguy hiểm, tổ chức cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp, kịp thời trong và sau thiên tai; có phương án phòng, chống dịch bệnh phát sinh trong mùa mưa bão, đảm bảo vệ sinh môi trường; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, nước uống, dầu thắp... đủ dùng ít nhất từ 10 đến 15 ngày để đề phòng trường hợp địa bàn bị chia cắt. Đẩy nhanh xây dựng các công trình công cộng còn dở dang, đồng thời xây dựng phương án bảo vệ công trình cũng như ứng cứu giao thông kịp thời khi lũ tràn về. Bảo đảm công tác cứu hộ cứu nạn trên biển khi có bão lũ.

 

UBND các xã, thị trấn tổ chức lực lượng ứng cứu nhanh và phân công địa bàn cụ thể để trực tiếp ứng cứu theo phương án “4 tại chỗ” hợp lý. Huyện thành lập đội xung kích 30 người gồm Công an, Quân sự huyện, UBND thị trấn Ái Tử, được trang bị đầy đủ áo phao, loa cầm tay, lương thực, thực phẩm dự phòng. Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Tài chính- Kế hoạch phối hợp với Văn phòng HĐND- UBND huyện chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật chất cần thiết phục vụ cho việc ứng cứu nhân dân và cho các hoạt động chỉ đạo của UBND, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện trong bão lụt. Các vùng được xem là xung yếu như ven sông Thạch Hãn, ven sông Vĩnh Định, vùng ven biển đều có phương án PCTT& TKCN cụ thể. UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện kiện toàn Ban chỉ huy PCTT& TKCN của đơn vị mình, ở các xã, thị trấn do chủ tịch UBND làm trưởng ban, phó chủ tịch làm phó trưởng ban, uỷ viên ủy ban và các ban, ngành làm ban viên. Các cơ quan, đơn vị, thủ trưởng làm trưởng ban, các thành viên liên quan làm ban viên PCTT&TKCN. Lực lượng xung kích từng xã được xây dựng từ 30- 50 người, được trang bị đầy đủ dụng cụ hộ đê và phương tiện cần thiết sẵn sàng ứng cứu khi có lệnh hoặc sự cố xảy ra.

 

UBND các xã, thị trấn chủ động xây dựng phương án phòng, chống lụt bão ở các hồ chứa, tuyến đê kè, kênh tiêu và các khu vực thường xuyên bị sạt lở. Mỗi xã, thị trấn đều chuẩn bị kế hoạch điều động từ 1 đến 2 thuyền máy, thuyền chèo khi lũ về. Trang bị và thuê mướn một số thuyền con, có đủ phao cứu sinh, loa cầm tay, tổ chức lực lượng xung kích mỗi xã, thị trấn 20 người, mỗi thôn, tiểu khu 10 người có đủ sức khoẻ và bơi lội giỏi để kịp thời ứng cứu tính mạng, tài sản của nhân dân, do chủ tịch UBND xã, thị trấn hoặc xã đội trưởng trực tiếp chỉ đạo. Các xã nằm trong vùng trọng điểm lũ đều có phương án cụ thể, bố trí đủ phương tiện, lực lượng ứng cứu, túc trực 24/24 giờ để giúp dân. Các xã ngoài việc ứng cứu tại chỗ và các vị trí được phân công, sẵn sàng tham gia ứng cứu các xã khác khi có lệnh điều động. Bên cạnh đó, các cấp thường xuyên thông báo cho nhân dân chuẩn bị và làm tốt công tác phòng, chống thiên tai tại gia đình, đồng thời chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nước uống, dầu hoả, chất đốt chủ động ít nhất 10 ngày trong và sau bão lũ, tuyệt đối không được để nhân dân bị đói, khát trong lụt bão.

 

Để đảm bảo nguồn điện và an toàn trong mùa mưa bão, ngành điện lực thường xuyên kiểm tra tu sửa lưới điện, phát quang hành lang an toàn, kiểm tra xà sứ, dây néo, hệ thống chống sét cho công trình. Tất cả nhà cửa, kho tàng đều được chằng, chống bão, vật tư sản phẩm được kê cao hơn lũ năm 1999, 2009. Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ động kiểm tra cơ sở trường học, tài sản phục vụ việc dạy và học và có phương án phòng chống đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. UBND các xã, thị trấn tích cực triển khai phương án PCTT tại đơn vị mình, đặc biệt chú ý biện pháp phòng chống bão trong dân và cơ quan nhà nước cũng như có kế hoạch sẵn sàng khắc phục hậu quả và xử lý môi trường sau khi xảy ra lụt bão.

 

Tuấn Việt

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khoa học kĩ thuật là yếu tố quyết định nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất (23/2/2019)
Công đoàn PC Quảng Trị nhiều năm liền nhận bằng khen toàn diện của Tổng LĐLĐ Việt Nam (22/2/2019)
Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động chuyên môn (22/2/2019)
Người dân xã Triệu Vân lo lắng do đất trồng lúa bị nhiễm mặn (22/2/2019)
Để phát triển tốt thương hiệu “Gạo Hải Lăng” (21/2/2019)
Triệu Nguyên quyết tâm trở thành xã đầu tiên của huyện Đakrông về đích nông thôn mới (21/2/2019)
Tăng cường liên kết để phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên (21/2/2019)
Thu nhập khá nhờ nghề làm tinh bột sắn dây (21/2/2019)
Hướng Hóa chủ động phòng, chống hạn (20/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ