Cần sớm khắc phục vùng ruộng lúa bị đất đá vùi lấp ở xã Cam Thủy


Ngày cập nhật: 13/09/2018 06:35:57

(QT) - Do ảnh hưởng của mưa lũ năm 2016 đã cuốn trôi 2 đoạn nền đường thi công công trình cầu Cam Hiếu và đường hai đầu cầu, làm bồi lấp gần 2 ha ruộng lúa của người dân và kênh mương nội đồng ở khu vực Bàu Trạng, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ. Ngay sau khi lũ rút, Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo nhà thầu tập trung máy móc thiết bị thu dọn đất cát trên diện tích ruộng bị ảnh hưởng của các hộ dân và nạo vét kênh mương. Tuy nhiên, quá trình khắc phục phần đất trên bề mặt ruộng bị xáo trộn, một phần đất đá không khắc phục triệt để còn nằm lại trong ruộng lúa dẫn đến các hộ dân không thể sản xuất.

 

Phần nền đường bị lũ cuốn trôi lấp đất đá xuống vùng ruộng Bàu Trạng, xã Cam Thủy

 

Dẫn chúng tôi ra vùng ruộng lúa bị đất đá vùi lấp do mưa lũ, Chủ tịch UBND xã Cam Thủy Lê Nhật Tiên cho hay, đoạn đường phía Bắc cầu Cam Hiếu nối với đường xuyên Á qua địa phận xã Cam Thủy rất dài, nhưng chỉ bố trí được 3 cống thoát nước quá nhỏ, cao trình của nền đường lại cao, nên mùa mưa lũ đổ về thường bị nước lũ làm xói lở, cuốn trôi đường. Từ đợt lũ lụt tháng 10/2016 đến nay chưa có đợt lũ lụt mới. Nhân dân trong vùng cho rằng, nếu không có phương án xử lý cống thoát nước phù hợp thì chắc chắn đợt lũ lụt tiếp theo tuyến đường này tiếp tục bị lũ cuốn trôi làm vùi lấp ruộng lúa của người dân. Thực tế đợt lũ lụt năm 2016 cho thấy, trước khi xói lở cuốn trôi 2 đoạn nền đường vùi lấp đất đá xuống gần 2 ha ruộng lúa, thì nước lớn đổ về bị nền đường ngăn lại tạo thành vòng xoáy đưa toàn bộ bèo vùng bàu thôn Cam Vũ trôi ngược trở lên phủ lấp hơn 2 ha ruộng lúa của người dân thôn Lâm Lang ở phía trên. Điều đó khẳng định việc bố trí các cống thoát nước trên tuyến đường này chưa phù hợp, dẫn đến lũ làm cuốn trôi 2 đoạn nền đường.

 

Trong 29 hộ có ruộng bị đất đá vùi lấp do mưa lũ cuốn trôi nền đường xuống ở khu vực Bàu Trạng có 19 hộ phần đất đá nằm lại trong ruộng ít thì người dân cải tạo đất trồng lúa, còn 10 hộ phần ruộng lẫn quá nhiều đá không thể đưa máy vào làm đất nên để hoang từ năm 2016 đến nay. Trong khi đó, xã Cam Thủy có quỹ đất trồng lúa rất hạn hẹp, mỗi nhân khẩu chỉ có khoảng 300m2 đất, chủ yếu tập trung ở khu vực Bàu Trạng, nên nhiều hộ có ruộng lúa bị đất đá vùi lấp toàn bộ. Các hộ có diện tích lúa bị ảnh hưởng nhiều như: Nguyễn Chiến, thôn Cam Vũ 1, diện tích 1.620m2 ; Nguyễn Thị Lịch, thôn Cam Vũ 1, diện tích 1.824m2 ; Nguyễn Mai, thôn Cam Vũ 2, diện tích 1.007m2 ; Nguyễn Thỷ, thôn Cam Vũ 3, diện tích 1.304m2 ; Trần Quỳnh, thôn Cam Vũ 3, diện tích 1.061m2 … Từ năm 2016 đến nay diện tích ruộng lúa của các hộ này không sản xuất được, do đó, đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

 

Trước tình hình đời sống nhân dân gặp khó khăn do ruộng lúa bị đất đá vùi lấp không sản xuất được, UBND huyện Cam Lộ đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với Ban QLDA ĐT&XD giao thông Quảng Trị (chủ đầu tư) và các đơn vị liên quan khảo sát, kiểm kê diện tích lúa bị ảnh hưởng không sản xuất được, lập phương án đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét hỗ trợ kinh phí. Các thành phần có liên quan kiểm tra hiện trường, thống nhất phương án hỗ trợ kinh phí lúa 2 vụ không sản xuất được và hỗ trợ cải tạo đất trong những năm tiếp theo. UBND huyện Cam Lộ đã có tờ trình số 148, ngày 27/10/2017, gửi Sở GTVT xem xét, hỗ trợ kinh phí khắc phục ruộng lúa do lũ lụt năm 2016 cuốn trôi nền đường đang thi công công trình cầu Cam Hiếu đoạn qua xã Cam Thủy, làm vùi lấp đất đá xuống ruộng lúa. Tờ trình đã gửi hơn 1 năm nay vẫn chưa có phản hồi.

 

Để tháo gỡ khó khăn cho các hộ dân có ruộng lúa bị đất đá vùi lấp không sản xuất được, trước mắt xã Cam Thủy có phương án sử dụng quỹ đất 5% của xã ở khu vực khác đổi diện tích cho các hộ sản xuất. Diện tích ruộng lúa bị ảnh hưởng trên xã sẽ thu hồi và thực hiện cải tạo đất khi có kinh phí. Tuy nhiên, quỹ đất 5% của xã đã cho thuê có thời hạn đến hết năm 2018, nên đến đầu năm 2019 mới thực hiện được phương án đổi đất cho nhân dân sản xuất. Như vây, rất nhiều khả năng vụ đông xuân 2018-2019 sau khi đổi đất xong thì sẽ muộn lịch thời vụ, người dân vẫn chưa thể sản xuất lúa. Về lâu dài, cần sớm khắc phục cải tạo đất vùng ruộng Bàu Trạng để nhân dân sản xuất; đồng thời có phương án hỗ trợ kinh phí lúa 2 vụ không sản xuất được từ cuối năm 2016 đến nay, giúp người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

 

Thanh Hải

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khoa học kĩ thuật là yếu tố quyết định nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất (23/2/2019)
Công đoàn PC Quảng Trị nhiều năm liền nhận bằng khen toàn diện của Tổng LĐLĐ Việt Nam (22/2/2019)
Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động chuyên môn (22/2/2019)
Người dân xã Triệu Vân lo lắng do đất trồng lúa bị nhiễm mặn (22/2/2019)
Để phát triển tốt thương hiệu “Gạo Hải Lăng” (21/2/2019)
Triệu Nguyên quyết tâm trở thành xã đầu tiên của huyện Đakrông về đích nông thôn mới (21/2/2019)
Tăng cường liên kết để phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên (21/2/2019)
Thu nhập khá nhờ nghề làm tinh bột sắn dây (21/2/2019)
Hướng Hóa chủ động phòng, chống hạn (20/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ