Thu nhập khá nhờ cây ăn quả


Ngày cập nhật: 11/09/2018 20:20:44

(QT) - Năm nay thời tiết thuận lợi đã giúp cho nhiều vườn cây ăn quả ở huyện Hướng Hóa được mùa. Cùng với giá cây ăn quả ở mức ổn định nên nhiều gia đình nơi đây đã có nguồn thu nhập khá cao.

 

Người dân xã Tân Long có nguồn thu nhập khá từ cây vải

 

Từ đầu tháng 7 đến nay, nhiều hộ nông dân ở huyện Hướng Hóa phấn khởi vì cây ăn quả vừa được mùa, được giá. Đây là thời điểm thu hoạch chính vụ của cây ăn quả tại huyện Hướng Hóa nên nhiều gia đình đã huy động nhân lực thu hái để bán cho thương lái. Ông Võ Thung, thôn Long Thành, xã Tân Long cho biết: “Gia đình tôi trồng vải thiều đã mấy năm nay. Qua một thời gian trồng tôi nhận thấy loại cây này phù hợp với khí hậu, đất đai tại địa phương. Vải quả ở đây ngon, hầu như ít bị sâu bệnh. Gia đình tôi chỉ trồng 10 gốc nhưng cũng đã có thu nhập khoảng hơn 10 triệu đồng mỗi vụ”.

 

Tân Long là một trong những xã có diện tích cây vải thiều nhiều nhất huyện Hướng Hóa với trên 10 ha. Cây vải thiều được người dân trồng xen với các loại cây trồng chủ lực khác và trồng tận dụng đất ven nương rẫy. Tuy mới được đưa vào trồng thí điểm chưa lâu nhưng loại cây này được xem là rất phù hợp với chất đất và khí hậu nơi đây. Vải thiều trồng ở địa phương không đòi hỏi nhiều công chăm sóc cũng như phân bón nhưng rất ít khi nhiễm sâu bệnh, lại cho năng suất cao hằng năm. Vải thiều ở Tân Long có đặc điểm da hơi xanh, tuy trái không to tròn, đỏ mọng như vải miền Bắc nhưng lại có vị ngọt thanh rất đặc trưng. Chính vì thế, thời gian qua vải thiều Tân Long đã trở thành mặt hàng trái cây sạch, ngon, đảm bảo chất lượng, được khách hàng gần xa ưa chuộng. Chính vì vậy, từ chỗ người dân Tân Long chủ yếu trồng chuối mật mốc thì nay đã có thêm một loại loại cây trồng mới hiệu quả để nâng cao thu nhập. Hiện nay hầu như gia đình nào ở xã Tân Long cũng có trồng vải thiều ở vườn nhà, nhà ít thì vài gốc, nhiều nhất trên 10 gốc. Nhận thấy hiệu quả từ cây vải thiều nên hiện nay nhiều gia đình đang có ý định mở rộng diện tích để nâng cao thu nhập.

 

Cũng như gia đình ông Thung, nhiều năm qua gia đình chị Hồ Thị Bon ở bản 3, xã Thuận cũng đã có nguồn thu nhập khá nhờ vườn nhãn của gia đình. Gia đình chị Bon trước đây có đời sống khá khó khăn khi thu nhập chủ yếu dựa vào nương rẫy. “Cách đây 5-6 năm, gia đình tôi có trồng quanh nhà khoảng 10 gốc nhãn và nhiều khóm thanh long. Ban đầu cũng chỉ nghĩ trồng để có quả ăn thôi nhưng vài năm trở lại đây nhãn, thanh long đã được thương lái thu mua với giá khá cao nên gia đình tôi có thu nhập khá lên. Tính ra vào vụ thu hoạch, chỉ riêng bán nhãn mỗi ngày tôi thu được từ 150-200 nghìn đồng”, chị Bon cho biết.

 

Đến thời điểm này, toàn xã Thuận phát triển được 37 ha cây ăn quả, trong đó chủ yếu các loại cây như ổi, nhãn, vải, chôm chôm… Sau nhiều năm chuyển đổi từ các loại cây trồng kém hiệu quả sang cây ăn quả đã bước đầu mang lại giá trị kinh tế cao. Cùng với thời tiết khá thuận, đất đai phù hợp và người nông dân đã chú trọng chăm sóc vườn cây ăn quả nên năng suất, sản lượng hằng năm luôn đạt khá cao. Anh Nguyễn Dương Tài, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thuận đánh giá: “Thực tế thời gian qua các loại cây ăn quả ở xã Thuận cũng như một số xã khác trên địa bàn huyện đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Nhờ vậy nhiều hộ gia đình, trong đó có nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã có nguồn thu nhập thêm để cải thiện cuộc sống. Vì vậy, thời gian tới xã chúng tôi cũng sẽ khuyến khích người dân từng bước mở rộng diện tích cây ăn quả phù hợp, có giá trị kinh tế cao để đa dạng hóa các loại cây trồng đồng thời góp phần nâng cao thu nhập cho bà con”.

 

Hiện nay toàn huyện Hướng Hóa có khoảng 2.770 ha trồng cây ăn quả với các loại như vải, nhãn, bơ, chôm chôm, xoài, ổi… Do người dân canh tác theo hướng tự nhiên nên cho ra sản phẩm đảm bảo sạch, chất lượng, được khách hàng ngày càng ưa chuộng. Vài năm qua, các loại trái cây này có giá bán tại vườn dao động từ 15.000-25.000 đồng/ kg nên người trồng đã có thu nhập khá. Các loại cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế khá cao khiến nông dân trên địa bàn rất phấn khởi và hi vọng vào loại cây trồng nhiều triển vọng này.

 

Hiếu Giang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khoa học kĩ thuật là yếu tố quyết định nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất (23/2/2019)
Công đoàn PC Quảng Trị nhiều năm liền nhận bằng khen toàn diện của Tổng LĐLĐ Việt Nam (22/2/2019)
Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động chuyên môn (22/2/2019)
Người dân xã Triệu Vân lo lắng do đất trồng lúa bị nhiễm mặn (22/2/2019)
Để phát triển tốt thương hiệu “Gạo Hải Lăng” (21/2/2019)
Triệu Nguyên quyết tâm trở thành xã đầu tiên của huyện Đakrông về đích nông thôn mới (21/2/2019)
Tăng cường liên kết để phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên (21/2/2019)
Thu nhập khá nhờ nghề làm tinh bột sắn dây (21/2/2019)
Hướng Hóa chủ động phòng, chống hạn (20/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ