Công ty Điện lực Quảng Trị chấp hành tốt các quy định về pháp luật đo lường


Ngày cập nhật: 11/09/2018 20:17:42

(QT) - Hoạt động đo lường có một vai trò rất quan trọng đối với đời sống kinh tế, xã hội. Đo lường thống nhất và chính xác góp phần đảm bảo công bằng xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, vật tư, năng lượng, đồng thời là công cụ đắc lực góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế.

 

Kiểm tra các thông số kỹ thuật của trạm biến áp trước khi đưa vào vận hành

 

Hiện nay Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đang quản lý 196.939 công tơ điện 1 pha và 3 pha; 2.127 máy biến dòng đo lường; 18 máy biến áp đo lường; 20 đồng hồ đo điện trở cách điện và 17 đồng hồ đo điện trở tiếp đất. Tất cả các phương tiện đo đều được kiểm soát chặt chẽ, kiểm định định kỳ theo đúng quy định của pháp luật. Việc kiểm soát công tơ đo đếm điện năng đến thời hạn kiểm định định kỳ đã được công ty ứng dụng phần mềm CMIS của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cung cấp để quản lý, theo dõi hiện trạng sử dụng và hiệu lực kiểm định của phương tiện đo trên lưới điện.

 

Theo đó, năm 2017 PC Quảng Trị đã thay thế định kỳ 10.350 công tơ đo đếm điện năng (6.928 công tơ 1 pha, 3.422 công tơ 3 pha), 321 máy biến dòng đo lường, 3 máy biến áp đo lường. Riêng trong 7 tháng đầu năm 2018, đã thay thế định kỳ 15.533 công tơ (13.222 công tơ 1 pha, 2.311 công tơ 3 pha); 223 máy biến dòng đo lường, đạt 100% thiết bị đo đếm đến hạn kiểm định. Hiện nay, các phương tiện đo của PC Quảng Trị đều do Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng Quảng Trị, Trung tâm Thí nghiệm điện Quảng Trị và Trung tâm sản xuất Thiết bị đo điện tử thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Trung thực hiện kiểm định. Việc kiểm định đối chứng các công tơ điện tại PC Quảng Trị do Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường Quảng Trị thực hiện hằng năm.

 

PC Quảng Trị đã thực hiện tốt việc chấp hành pháp luật chuyên ngành về lĩnh vực điện và Luật Đo lường như các đơn vị hoạt động đều có quyết định thành lập, giấy ủy quyền ký kết hợp đồng mua bán điện; người lao động trực tiếp quản lý kỹ thuật, vận hành sửa chữa lưới điện, kiểm tra viên điện lực về sử dụng điện, kiểm tra viên điện lực an toàn điện đã được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ và được cấp thẻ theo đúng quy định; tổ chức kiểm tra sử dụng điện theo đúng các trình tự, thủ tục quy định tại Thông tư 27/2013/TT-BCT ngày 3/10/2013 của Bộ Công thương quy định về kiểm tra hoạt động điện lực và sử dụng điện, giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán điện.

 

Hằng năm PC Quảng Trị thường xuyên kiểm tra phát hiện trường hợp vi phạm, lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền xử lý, sau khi có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, xử lý truy thu sản lượng điện năng bị trộm cắp theo quy định. Thực hiện đầy đủ các quy định về việc ngừng, giảm mức cung cấp điện theo đúng quy định; thực hiện hợp đồng mua bán điện đảm bảo theo quy định về thời gian và trình tự thủ tục thực hiện; tổ chức triển khai tốt việc thực hiện tiết kiệm điện theo các quy định, chỉ thị, chủ trương, chính sách của Chính phủ, Bộ Công thương, UBND tỉnh và của ngành điện; quan tâm thực hiện việc cải tạo, sửa chữa, nâng cấp hệ thống lưới điện, đảm bảo việc cung cấp điện và chất lượng điện theo quy định; tuân thủ các quy định về an toàn điện trong quản lý vận hành lưới điện, không để xảy ra tai nạn điện; tổ chức kiểm tra định kỳ về an toàn điện theo kế hoạch, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm theo quy định; các trường hợp thắc mắc, khiếu nại của khách hàng được các điện lực tiếp nhận và giải quyết, đồng thời mở sổ tiếp nhận, theo dõi, tổ chức kiểm tra, xác minh, lập biên bản làm việc với khách hàng và giải quyết kịp thời; quan tâm thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ khi có ý kiến, kiến nghị của người dân về các vấn đề liên quan; thực hiện giá bán điện theo đúng quy định của Bộ Công thương; tổ chức thực hiện và giải quyết các vấn đề liên quan đến đầu tư xây dựng các công trình điện, cung cấp điện theo quy định.

 

Đặc biệt là những kiến nghị, đề xuất của khách hàng liên quan đến công tơ đo đếm điện đều được PC Quảng Trị chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với các điện lực kiểm tra, giải quyết thỏa đáng, kịp thời theo đúng quy định và được khách hàng chấp thuận, không có khiếu nại vượt cấp. Ngoài ra, việc lưu trữ hồ sơ tài liệu liên quan đến tình hình, kết quả sử dụng phương tiện đo như hồ sơ quản lý phương tiện đo, kiểm tra việc sử dụng phương tiện đo trong danh mục phương tiện đo phải kiểm định; hoạt động kiểm soát, kiểm định định kỳ công tơ đo đếm điện năng; việc sử dụng, duy trì, bảo quản các thiết bị đo lường kiểm định và việc giải quyết kiến nghị của khách hàng liên quan đến hệ thống đo đếm điện năng đã được PC Quảng Trị thiết lập hồ sơ lưu trữ để có sự theo dõi, kiểm soát và đối chiếu chính xác hơn.

 

Những nỗ lực trên cho thấy PC Quảng Trị đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật về đo lường trong việc quản lý, sử dụng phương tiện đo đếm. Với những kết quả này, PC Quảng Trị tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến công tác kiểm định và quản lý hệ thống đo đếm điện năng theo quy định của Luật Đo lường và Bộ quy trình kinh doanh điện năng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

 

Lâm Khanh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khoa học kĩ thuật là yếu tố quyết định nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất (23/2/2019)
Công đoàn PC Quảng Trị nhiều năm liền nhận bằng khen toàn diện của Tổng LĐLĐ Việt Nam (22/2/2019)
Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động chuyên môn (22/2/2019)
Người dân xã Triệu Vân lo lắng do đất trồng lúa bị nhiễm mặn (22/2/2019)
Để phát triển tốt thương hiệu “Gạo Hải Lăng” (21/2/2019)
Triệu Nguyên quyết tâm trở thành xã đầu tiên của huyện Đakrông về đích nông thôn mới (21/2/2019)
Tăng cường liên kết để phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên (21/2/2019)
Thu nhập khá nhờ nghề làm tinh bột sắn dây (21/2/2019)
Hướng Hóa chủ động phòng, chống hạn (20/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ