Chi cục Thuế huyện Vĩnh Linh thu ngân sách đạt khá


Ngày cập nhật: 11/09/2018 06:24:50

(QT) - Đến ngày 31/7/2018 tổng thu ngân sách của Chi cục Thuế huyện Vĩnh Linh là 55 tỷ 287 triệu đồng, đạt 78% dự toán pháp lệnh và bằng 140% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó có nhiều sắc thuế đạt trên 50% dự toán và tăng so với cùng kỳ như thuế ngoài quốc doanh, thu tiền thuê đất, thu tiền sử dụng đất.

 

Tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế

 

Năm 2018, Chi cục Thuế huyện Vĩnh Linh thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trong điều kiện nguồn thu chưa phát triển, nền kinh tế của huyện gặp không ít khó khăn. Trong 7 tháng đầu năm 2018, Chi cục Thuế đã đưa vào danh bạ quản lý 429 hộ, số hộ nghỉ, bỏ kinh doanh 44 hộ, do vậy tổng số hộ quản lý trên danh bạ là 2.300 hộ, trong đó 899 hộ kinh doanh có doanh thu chưa đến ngưỡng phải nộp thuế nên số hộ quản lý thu thuế là 1.401 hộ, tổng thu lĩnh vực thuế ngoài quốc doanh đạt 53% dự toán cả năm.

 

Trước tình hình khó khăn chung của công tác thu ngân sách, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn tăng cường quản lý hộ phát sinh, chỉ đạo các ngân hàng thương mại phối hợp với cơ quan thuế cưỡng chế, thu hồi nợ đọng thuế của các doanh nghiệp chống thất thu thuế một cách quyết liệt. Đối với cơ quan thuế, ngay từ đầu năm Chi cục Thuế đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, hội đồng tư vấn thuế kiểm tra hộ phát sinh, đảm bảo đưa 100% hộ sản xuất, kinh doanh vào quản lý thu thuế. Thực hiện điều tra, khảo sát về doanh số thu nhập chịu thuế của các hộ sản xuất, kinh doanh để định ra mức thuế phù hợp và ổn định từ 6 tháng đến 1 năm. Trong công tác ổn định thuế cho người nộp thuế, Chi cục Thuế đã triển khai các đội thuế tổ chức điều tra, khảo sát, công khai loại hộ mức thuế đảm bảo tính minh bạch, tạo điều kiện cho người kinh doanh đóng góp ý kiến dân chủ, khách quan trong quá trình thực hiện công tác quản lý thuế, từng bước đạt được sự công bằng về thuế giữa các khu vực, giữa các xã, thị trấn.

 

Về công tác cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người nộp thuế, Chi cục Thuế đã thực hiện Nghị quyết số 19/2018/NQCP của Chính phủ về tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh bằng việc triển khai áp dụng đồng bộ và quyết liệt các biện pháp quản lý thuế, khai thác nguồn thu, chống thất thu ngân sách đi đôi với việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tăng cường tuyên truyền, đối thoại, lắng nghe và giải quyết các vướng mắc, chuẩn bị nhiều phương án nhằm hỗ trợ cho người nộp thuế thực hiện chính sách, pháp luật thuế.

 

Trong 7 tháng đầu năm 2018, Chi cục Thuế đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế, các chính sách thuế thay đổi bổ sung đã được cán bộ nghiệp vụ chuyển tải bằng đường truyền internet đến địa chỉ email của các doanh nghiệp, người nộp thuế kịp thời, hiệu quả. Chi cục Thuế tiếp tục phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số và ký thỏa thuận với các chi nhánh ngân hàng thương mại đóng trên địa bàn hỗ trợ, hướng dẫn tích cực cho doanh nghiệp khai và nộp thuế điện tử. Kết quả đến nay 100% doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn đã thực hiện kê khai thuế qua internet và nộp thuế điện tử, đồng thời hạn chế sự can thiệp, tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ thuế với doanh nghiệp trong quá trình khai thuế và nộp thuế.

 

Công tác kiểm tra thuế thực hiện đồng bộ ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phân tích, đánh giá xác định doanh nghiệp, lĩnh vực có rủi ro cao về thuế để lập kế hoạch kiểm tra, đồng thời công khai doanh nghiệp được kiểm tra thuế, nhằm đảm bảo tính minh bạch trong công tác quản lý thuế; quy định rõ trường hợp nào, mức độ nào cán bộ thuế được yêu cầu doanh nghiệp giải trình hồ sơ khai thuế để hạn chế sự tùy tiện của cán bộ. Tích hợp nhiều nội dung vào một cuộc kiểm tra đảm bảo 1 doanh nghiệp chỉ kiểm tra 1 lần trong năm. Chi cục Thuế đang quản lý thu thuế 195 doanh nghiệp, 7 tháng đầu năm 2018, tổng số thuế thu từ khu vực này là 13.980 triệu đồng. Chi cục Thuế đã kiểm tra tại cơ quan thuế 680 lượt hồ sơ thuế, đạt 100% kế hoạch, thực hiện kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế 9 đơn vị, xử lý truy thu 131 triệu đồng, xử phạt vi phạm hành chính qua kiểm tra 34 triệu đồng đã nộp vào ngân sách nhà nước. Công tác kê khai thuế đã được Chi cục Thuế chú trọng, 6 tháng đầu năm 2018, người nộp thuế đã nộp 669 tờ khai thuế đạt 99,5%, trong đó có 91,9% tờ khai nộp đúng hạn.

 

Trong nội bộ Chi cục Thuế ngay từ đầu năm đã phát động phong trào thi đua, ký giao ước thi đua giữa các đội thuế phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách, xây dựng những điển hình tiên tiến trong công tác thu nộp. Lãnh đạo và cán bộ Chi cục Thuế đã đoàn kết, động viên nhau nỗ lực cố gắng khai thác nguồn thu để bù đắp những khoản thu thiếu hụt nhằm hoàn thành nhiệm vụ chính trị năm 2018. Nhìn lại công tác quản lý thuế từ năm 1990 đến nay trên địa bàn huyện Vĩnh Linh mới thấy cơ quan thuế đã có những đóng góp rất quan trọng vào phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Nếu như năm 1990 số thu về thuế và phí trên địa bàn mới chỉ 897 triệu đồng, thì đến năm 2000 con số đó đã đạt đến 3.268 triệu đồng và đến cuối tháng 7 năm 2018 Chi cục Thuế Vĩnh Linh đã có số thu ngân sách trên địa bàn đạt 55.287 triệu đồng, tăng gần 30 lần so với năm 2000.

 

Dự toán thu ngân sách của Chi cục Thuế Vĩnh Linh năm 2018 là 70 tỷ đồng, tính bình quân mỗi cán bộ thuế năm 2018 phải thực hiện quản lý thu ngân sách là 1.750 triệu đồng, đây là một nhiệm vụ rất nặng nề đối với 40 cán bộ của Chi cục Thuế huyện Vĩnh Linh đòi hỏi phải có sự quyết tâm, biện pháp quản lý thuế khoa học và thực sự đồng hành với người nộp thuế thì mới hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Vĩnh Linh Võ Phước Hùng cho biết: “Từ nay đến cuối năm, tập thế cán bộ công chức, người lao động Chi cục Thuế quyết tâm quản lý khai thác tốt nguồn thu, chống thất thu ngân sách đạt hiệu quả cao nhất. Đặc biệt là phối hợp với các ngành chức năng để quản lý thuế lĩnh vực vận tải, xây dựng cơ bản tư nhân. Tập trung thu hồi nợ đọng thuế các doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế, phấn đấu thu ngân sách năm 2018 của Chi cục Thuế huyện Vĩnh Linh vượt trên 5% dự toán của Cục Thuế và HĐND huyện giao”.

 

Nguyễn Trí Bật

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khoa học kĩ thuật là yếu tố quyết định nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất (23/2/2019)
Công đoàn PC Quảng Trị nhiều năm liền nhận bằng khen toàn diện của Tổng LĐLĐ Việt Nam (22/2/2019)
Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động chuyên môn (22/2/2019)
Người dân xã Triệu Vân lo lắng do đất trồng lúa bị nhiễm mặn (22/2/2019)
Để phát triển tốt thương hiệu “Gạo Hải Lăng” (21/2/2019)
Triệu Nguyên quyết tâm trở thành xã đầu tiên của huyện Đakrông về đích nông thôn mới (21/2/2019)
Tăng cường liên kết để phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên (21/2/2019)
Thu nhập khá nhờ nghề làm tinh bột sắn dây (21/2/2019)
Hướng Hóa chủ động phòng, chống hạn (20/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ