Mô hình hoạt động hiệu quả của HTX dịch vụ nông nghiệp Quang Hạ


Ngày cập nhật: 10/09/2018 06:17:39

(QT) - Bằng những cách làm thiết thực như hỗ trợ hội viên nông dân, đồng thời là thành viên các Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp phát triển sản xuất thông qua các hoạt động như tư vấn, hỗ trợ nông dân về vốn, khoa học- kỹ thuật, phối hợp xây dựng các mô hình sản xuất có hiệu quả... tạo điều kiện giúp các hộ nông dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, Hội Nông dân các cấp đã thể hiện rõ vai trò đồng hành với các HTX trong phát triển kinh tế. Từ hiệu quả hoạt động của HTX dịch vụ nông nghiệp Quang Hạ (HTX Quang Hạ), xã Gio Quang, huyện Gio Linh cho thấy, Hội Nông dân góp phần quan trọng để tạo động lực cho HTX ngày càng phát triển.

 

Mô hình lúa chất lượng cao được các HTX ở Gio Quang triển khai hiệu quả

 

HTX Quang Hạ có 78 thành viên, chuyển đổi mô hình hoạt động theo Luật HTX năm 2012 từ tháng 4/2016. Trước đó, HTX chỉ có 3 dịch vụ đơn thuần nhưng từ khi chuyển sang hoạt động theo Luật HTX mới đã tăng lên 7 dịch vụ, trong đó có những dịch vụ mới triển khai nhưng đã có hiệu quả tích cực như thu hoạch lúa, thu mua sản phẩm lúa, gạo. Nhờ triển khai dịch vụ thu hoạch và thu mua sản phẩm lúa cho thành viên nên giờ đây HTX đã quản lý được tiến độ gặt, đảm bảo nhanh gọn, tiết kiệm thời gian cũng như hạn chế tình trang thất thoát lúa cho người dân. Ngoài ra, dịch vụ cung ứng phân bón của HTX cũng nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của người dân, bởi từ khi HTX triển khai dịch vụ này, đã không còn tình trạng người dân phải mua phân bón với giá cao mà không yên tâm về chất lượng.

 

Một trong những mô hình được HTX Quang Hạ triển khai hiệu quả trong thời gian qua là xây dựng mô hình sản xuất giống lúa ĐT 45 trên diện tích 15 ha, mô hình do Trung tâm Khuyến nông tỉnh chỉ đạo thực hiện. Điểm đặc biệt của mô hình này là toàn bộ sản phẩm gạo làm ra được Nhà máy Bia Hà Nội tại Quảng Trị thu mua làm nguyên liệu sản xuất. Đến nay HTX đã bán được hơn 20 tấn gạo cũng như tiếp tục ký hợp đồng 6 tháng cuối năm để thực hiện cung ứng sản phẩm cho doanh nghiệp. Từ việc tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm lúa ĐT 45, HTX lập dự án xin đầu tư mua sắm máy xay xát gạo có dây chuyền tiên tiến hơn để đảm bảo chất lượng gạo, vừa phục vụ cho nhu cầu của người dân vừa kinh doanh dịch vụ. Giám đốc HTX Quang Hạ Trần Văn Kinh cho biết: “Hiện tại gạo cung ứng cho nhà máy bia vẫn chưa đạt chất lượng tốt nhất vì trong quá trình xay xát, do máy móc cũ nên có nhiều hạt gạo vỡ, dẫn đến hao hụt nhiều. Chúng tôi đang trình dự án xin nhà nước hỗ trợ 100 triệu đồng trên tổng giá trị 240 triệu đồng của máy xay xát gạo, phần còn lại sẽ do HTX và thành viên HTX đóng góp. Khi có thêm máy tốt, HTX sẽ mở rộng dịch vụ kinh doanh để tăng giá trị lợi nhuận”.

 

Hầu hết các hoạt động của HTX Quang Hạ đều có sự sát cánh tích cực của Hội Nông dân xã. Chủ tịch Hội Nông dân xã Gio Quang Hoàng Thị Nga cho biết, thời gian qua, Hội Nông dân xã đã hỗ trợ cho thành viên HTX vay vốn mua phân bón, chuyển giao kỹ thuật trồng ném, làm nấm, hỗ trợ vay vốn mở rộng sản xuất… Thông qua kênh của Hội Nông dân, nhiều thành viên HTX đã được tạo điều kiện vay từ nguồn vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, mỗi hộ 50 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi lợn theo mô hình tập trung, cho hiệu quả kinh tế cao. Ngoài nguồn vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, thời gian qua Hội Nông dân xã cũng đứng ra tín chấp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hội viên nông dân HTX Quang Hạ vay 9 tỷ đồng để mở mang ngành nghề dịch vụ, đầu tư chăn nuôi hoặc tham gia xuất khẩu lao động. Cùng với đó, thành viên HTX cũng được tiếp nhận các chương trình chuyển giao khoa học- kỹ thuật về làm nấm, trồng ném, tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi thú y, quản lý dịch hại tổng hợp để ứng dụng vào sản xuất. Ông Trần Văn Kinh cho biết thêm: “Thông qua các lớp tập huấn, các thành viên HTX đã được trang bị những kiến thức cơ bản ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất cây trồng cũng như hiệu quả chăn nuôi. Trên thực tế, những năm trở lại đây, nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học- kỹ thuật, tuân thủ nghiêm ngặt lịch thời vụ nên năng suất lúa các mô hình mà HTX triển khai cao hơn so với trước nhiều, có vụ đạt 65 tạ/ha, sâu bệnh giảm đáng kể ”.

 

Liên quan đến việc tìm đầu ra cho sản phẩm nông sản, vừa qua cùng với sự hỗ trợ, phối hợp của Hội Nông dân, HTX đã chủ động tìm nguồn tiêu thụ cho gần 3ha ớt với khoảng hơn 1 tấn quả, trồng theo dự án ớt liên kết với Công ty Thiên An nhưng không được đơn vị này thu mua như cam kết ban đầu. Bằng cách tích cực tìm thương lái đến thu mua hoặc chủ động chở đi bán lẻ, trong điều kiện không thuận lợi về đầu ra sản phẩm nhưng nhờ sự vào cuộc tích cực của HTX và Hội Nông dân, người trồng ớt ở HTX Quang Hạ cũng thu lãi được 2,5 triệu đồng/sào ớt. Bên cạnh đó, để người dân không nản mà bỏ cuộc, HTX và Hội Nông dân đã liên kết với Công ty giống Hai mũi tên đỏ cung ứng giống cây ớt có chất lượng để xã viên duy trì mô hình trồng ớt vụ tiếp theo.

 

Với những cách làm hiệu quả, năm 2017 tổng doanh thu của HTX đạt 978 triệu đồng, trong đó lợi nhuận đạt 62 triệu đồng. Đây là tín hiệu tích cực đối với một HTX mới thực hiện chuyển đổi theo luật mới và kinh doanh các dịch vụ thuần nông như HTX Quang Hạ. Mong muốn của các thành viên HTX là thời gian tới sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn từ các kênh như Hội Nông dân để HTX có nhiều cơ hội tiếp cận thị trường, được chuyển giao các tiến bộ khoa học- kỹ thuật trong sản xuất, được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi để mở rộng quy mô sản xuất nhằm nâng cao đời sống của thành viên HTX.

 

Bảo Bình

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khoa học kĩ thuật là yếu tố quyết định nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất (23/2/2019)
Công đoàn PC Quảng Trị nhiều năm liền nhận bằng khen toàn diện của Tổng LĐLĐ Việt Nam (22/2/2019)
Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động chuyên môn (22/2/2019)
Người dân xã Triệu Vân lo lắng do đất trồng lúa bị nhiễm mặn (22/2/2019)
Để phát triển tốt thương hiệu “Gạo Hải Lăng” (21/2/2019)
Triệu Nguyên quyết tâm trở thành xã đầu tiên của huyện Đakrông về đích nông thôn mới (21/2/2019)
Tăng cường liên kết để phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên (21/2/2019)
Thu nhập khá nhờ nghề làm tinh bột sắn dây (21/2/2019)
Hướng Hóa chủ động phòng, chống hạn (20/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ