Ra khơi cùng chồng


Ngày cập nhật: 10/09/2018 06:14:40

(QT) - Trở về sau chuyến câu mực đêm, vợ chồng chị Bùi Thị Huyền và anh Nguyễn Văn Hùng, ở khu phố Quang Hải, thị trấn Cửa Tùng (Vĩnh Linh) lại tất bật chuẩn bị ngư lưới cụ để sẵn sàng cho một chuyến biển mới. Chị Huyền cho biết, hôm nào cũng vậy, khoảng 5 giờ chiều chị theo chồng xuống thuyền, đến 4-5 giờ sáng hôm sau thuyền cập bến, mùa nào thức ấy, chị đi biển quanh năm chỉ trừ một vài tháng biển động không thể ra khơi. Chuyến biển đêm vừa rồi vợ chồng chị kiếm được 400 ngàn đồng nhờ câu mực, năm nay nguồn hải sản dồi dào nên đời sống của ngư dân ổn định hơn. Ở làng biển này, chị Huyền có lẽ là người duy nhất bám biển quanh năm cùng chồng. Trên chiếc thuyền công suất 24 CV, nếu thời tiết thuận lợi, bình quân mỗi tháng vợ chồng chị đi từ 27-28 chuyến biển.

 

Hạnh phúc lớn nhất của vợ chồng chị Huyền là đồng hành trên đường đời và trong mỗi chuyến ra khơi

 

Cái duyên với nghề biển đã gắn bó với chị Huyền từ năm 13-14 tuổi. Ngày ấy cô bé Huyền nhỏ nhắn đã lênh đênh theo cha trên những chuyến vươn khơi để phụ giúp mẹ nuôi cả gia đình. Lớn lên lấy chồng rồi thực hiện thiên chức người phụ nữ, bận bịu nuôi con nhỏ, chị Huyền không có điều kiện ra khơi nữa nhưng vẫn luôn nhớ nghề biển. Cùng trò chuyện với chúng tôi, anh Hùng cho hay: “Thấy vợ luôn muốn đi biển làm ăn, tôi đồng ý cho cô ấy lên tàu đi câu mực cùng các thuyền bạn. Khi mới bước lên tàu, ai cũng ngạc nhiên rồi nghĩ chắc vợ tôi không thể chống chọi lại với sóng gió khắc nghiệt nơi khơi xa. Nhưng rồi không chỉ đứng vững trước sóng gió như bao ngư dân khác, sau khi được hướng dẫn công việc câu mực, vợ tôi thực hiện thành thạo, lanh lợi như một ngư dân nhiều kinh nghiệm. Từ đó, cứ mỗi lần sắp xếp được công việc nhà, vợ tôi lại theo các bạn thuyền ra khơi bám biển”.

 

Năm 2008, khi nguồn hải sản trên biển ngày càng khan hiếm, trên chiếc thuyền 24CV với các bạn thuyền không thể đủ để trang trải cho mọi sinh hoạt trong gia đình, các bạn thuyền dần tách ra đánh bắt riêng lẻ. Không để chồng lẻ loi giữa biển cả, kể từ ngày ấy chị Huyền theo chồng trong những chuyến ra khơi. Đến bây giờ, sau hơn 10 năm bám biển, chị đã thành thạo các nghề đánh bắt hải sản, từ nghề lưới rê, lưới cá cháo, lưới sứa, lưới cá chim, te dạ ruốc đến rập ốc, rập ghẹ... Không những thế, những lúc đi đánh bắt khơi xa, chị Huyền còn thay chồng quán xuyến công việc để anh được nghỉ ngơi. Trời phú cho kỹ năng về nghề biển nên chị Huyền linh cảm rất tốt trong việc nhìn trời, nhìn biển để đoán thời tiết, đoán biết luồng cá, lạch nước lớn nhỏ... Đó có lẽ là một trong những bí quyết để thuyền của anh chị luôn đánh bắt được nhiều hải sản có giá trị, đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. Ở vùng biển này, vợ chồng chị Huyền, anh Hùng được xem là người có nhiều kinh nghiệm đánh bắt cá chim trắng, một loại hải sản có giá trị kinh tế rất cao, có thời điểm mỗi cân cá chim trắng được các thương lái thu mua với giá trên 1 triệu đồng. Chia sẻ về kinh nghiệm đánh bắt loại cá hiếm này, chị Huyền cho biết: “Muốn đánh bắt được cá chim trắng, ngư dân phải có sự mạo hiểm nhất định và khả năng phán đoán thời tiết một cách chính xác nhất, thời điểm thích hợp nhất là sau khi bão vừa tan, cá chim thường xuất hiện nhiều...”.

 

Đã nhiều năm trôi qua nhưng với anh Hùng, kỷ niệm về tai nạn nghề nghiệp trong một chuyến ra khơi như vẫn như mới hôm qua và khi sự cố xảy ra, chị Huyền đã thể hiện đầy đủ sự kiên nhẫn, mạnh mẽ của một ngư dân giữa trùng khơi. Đó là chuyến biển anh chị làm nghề lưới cá chim trắng nhưng khi buông lưới thì gặp rất nhiều sứa biển, hai vợ chồng vừa gỡ rứa biển, vừa giăng lưới để đón luồng cá chim. Nhưng một tai nạn xảy ra khi anh Hùng bị con cá đuối gần 20 kg xốc mạnh vào tay, những cơn đau dữ dội khiến anh lên cơn sốt phải vào khoang thuyền nghỉ ngơi. Thời điểm ấy, một mình chị Huyền vừa xoay xở với việc gỡ sứa biển đồng thời vây bắt đàn cá chim trắng. Sau nhiều giờ lao động vất vả, một mình tự xoay chuyển giữa trùng khơi, cuối cùng chị Huyền cũng thu được mẻ cá chim trắng có giá trị trên 14 triệu đồng.

 

Đến khu phố Quang Hải, được nghe và cảm nhận về những chuyến đi biển đẫm mồ hôi của chị Huyền, được ngắm nhìn nụ cười ấm áp, rạng ngời hạnh phúc của anh Hùng khi kể về vợ - một người đồng hành với anh trong suốt cuộc đời và cả trên những chuyến ra khơi, chúng tôi cảm nhận được trong nụ cười ấy có một niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống và chăm chút những hy vọng cho tương lai của các con. “Khổ mấy tôi cũng chịu được, miễn cho con học hành đến nơi đến chốn. Nhìn con cái lớn lên, học hành đàng hoàng, tôi thấy không uổng phí những tháng ngày cực nhọc ra khơi, bám biển”, chị Huyền nói.

 

Thanh Lê

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khoa học kĩ thuật là yếu tố quyết định nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất (23/2/2019)
Công đoàn PC Quảng Trị nhiều năm liền nhận bằng khen toàn diện của Tổng LĐLĐ Việt Nam (22/2/2019)
Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động chuyên môn (22/2/2019)
Người dân xã Triệu Vân lo lắng do đất trồng lúa bị nhiễm mặn (22/2/2019)
Để phát triển tốt thương hiệu “Gạo Hải Lăng” (21/2/2019)
Triệu Nguyên quyết tâm trở thành xã đầu tiên của huyện Đakrông về đích nông thôn mới (21/2/2019)
Tăng cường liên kết để phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên (21/2/2019)
Thu nhập khá nhờ nghề làm tinh bột sắn dây (21/2/2019)
Hướng Hóa chủ động phòng, chống hạn (20/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ