Thu nhập thêm từ những loài cây hoang dại


Ngày cập nhật: 11/08/2018 07:29:46

(QT) - Từ những loại cây mọc hoang dại trong tự nhiên, nhiều người dân đã tận dụng khai thác tạo thêm nguồn thu nhập để cải thiện cuộc sống.

 

Từ nhiều năm nay, chị Nguyễn Thị Nguyệt ở thôn Trâm Lý, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng có thêm thu nhập từ chổi được bện từ cây cỏ lươn

 

Hiện nay, tại xã Hải Dương, huyện Hải Lăng, cỏ cúc áo đang là một trong những loại cây mang lại hiệu quả kinh tế khá lớn đối với người dân. Tuy nhiên, hiện trên thị trường Quảng Trị hầu như ít người biết đến sự xuất hiện của loài cây này. Khoảng 10 năm nay, loại cây cúc áo đã trở nên quen thuộc với bà con thôn Diên Khánh, xã Hải Dương. Cỏ cúc áo mọc hoang trên vùng cát hay những vạt nương vườn có đất cát pha. Cây cỏ cúc áo có thân bụi nhỏ, ra hoa có cuống nhỏ bằng đầu tăm cao khoảng 40-50 cm, trên đỉnh cuống có hoa tròn nhỏ màu trắng tương tự như chiếc cúc áo.

 

Chị Phan Thị Sương, thôn Diên Khánh cho biết, mỗi năm từ tháng 3 đến hết tháng 8 dương lịch là mùa thu hoạch cỏ cúc áo. “Đây là loại cây mọc hoang dại nên không hề tốn công chăm sóc. Hiện nay toàn thôn có khoảng 10 hộ dân kiếm thêm thu nhập thời vụ từ loại cây này. Khi thu hoạch chúng tôi phải dùng chiếc cào tự chế bằng cách đóng đinh dày để cào đứt cỏ cúc áo. Cỏ sau khi thu hoạch về phơi khô rồi xuất bán cho thương lái. Hiện nay giá cỏ cúc áo khô dao động từ 15-20.000 đồng/ kg. Cũng nhờ loại cây này mà chúng tôi có thêm nguồn thu nhập đáng kể”, chị Sương cho biết. Vào mùa thu hoạch, mỗi tuần chị Sương bán một lần với khoảng từ 25 -30 kg cỏ cúc áo khô. Theo thông tin mà người dân xã Hải Dương cung cấp thì cỏ cúc áo được thương lái thu mua và bán cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, công dụng thực sự của loại cỏ này ra sao thì người dân cũng không nắm rõ, chỉ biết là nó có tác dụng rất tốt trong việc chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe con người. Và đối với người dân nơi đây, cây cúc áo đã mang lại cho họ nguồn thu không hề nhỏ, góp phần vào phát triển kinh tế gia đình hằng năm.

 

Nhiều năm nay chị Nguyễn Thị Nguyệt ở thôn Trâm Lý, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng thường hái cỏ lươn rồi phơi khô, bện thành chổi bán để kiếm thêm thu nhập. Chị Nguyệt cho biết, cây cỏ lươn mấy năm trước người ta chủ yếu chỉ cắt về phơi khô dùng để đun nấu hoặc lót chuồng cho trâu bò. Tuy nhiên thời gian gần đây, cây cỏ lươn cũng đã được nhiều người dân bện thành những chiếc chổi để quét và bán. “Qua thực tế sử dụng, tôi thấy chổi cỏ lươn rất bền, lâu mòn, khi quét ít bị đứt gãy. Mấy năm trước tôi mang chổi này ra chợ bán, nhiều người thấy lạ mua về dùng và tỏ ra rất hài lòng nên mua tiếp và giới thiệu thêm khách hàng. Khách hàng ngày càng nhiều nên từ đó tôi chuyên luôn nghề hái và làm chổi cỏ lươn”, chị Nguyệt nói.

 

Theo chị Nguyệt, cây cỏ lươn mọc quanh năm ở vùng cát. Loại cây này mọc trên những cồn cát hoặc những vùng cát trũng lắp xắp nước. Kích thước cây đạt bình quân từ 80 cm đến hơn 1 m, thân cây bằng cỡ chiếc chiếc nan xe máy, có nhiều đốt màu xanh đen. “Hiện nay ở các xã vùng cát như Hải Ba, Hải Quế, Hải Dương, Triệu Lăng… cũng có nhiều người nhàn rỗi chuyên làm nghề hái, bện chổi cỏ lươn bán để kiếm thêm thu nhập. Làm nghề này phải có tính nhẫn nại, chịu khó không quản ngại mưa nắng may ra mới làm được. Từ nghề này, tính ra bình quân mỗi ngày tôi cũng kiếm được trung bình khoảng 100.000 đồng để trang trải cuộc sống”, chị Nguyệt cho hay.

 

Từ đầu tháng 7 dương lịch đến nay, nhiều người dân ở vùng gò đồi, nơi thường có rất nhiều cây sim mọc hoang dại bắt đầu đi hái sim bán kiếm thêm thu nhập. Đây là thời điểm trái sim bắt đầu chín rộ. Chị Trần Thị Hường ở phường 4, thành phố Đông Hà từ gần một tháng nay hầu như ngày nào cũng có mặt tại nhiều bãi sim như ở khu vực chùa Nhà Vàng, đồi Cọ Dầu, khu vực hồ Khe Mây… hái sim để bán. “Khoảng 2, 3 năm trở lại đây nhu cầu người dân mua sim để ngâm rượu tăng mạnh nên tôi cũng tranh thủ đến mùa lại lên đồi hái sim về bán kiếm thêm thu nhập. Ở nhà việc cũng nhàn rỗi nên tôi xem đây là việc làm thêm. Nếu có người dặn trước thì mình hái giao ngay, nếu không mình hái về bày ra bán dọc đường hoặc rao trên facebook bán cũng rất nhanh. Giá sim đầu mùa với cuối mùa thường cao, như năm nay tôi bán được từ 35-40.000 đồng/kg. Mỗi ngày siêng năng, chăm chỉ cũng kiếm được 150-200.000 đồng từ sim” chị Hường cho biết.

 

Hiếu Giang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ