Khai thác hiệu quả các phần mềm công nghệ thông tin ứng dụng vào công tác kiểm tra sử dụng điện


Ngày cập nhật: 10/08/2018 06:41:10

(QT) - Tính đến cuối tháng 7/2018, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã tiến hành trên 28.966 lượt kiểm tra sử dụng điện. Qua kiểm tra đã phát hiện và xử lý 885 vụ vi phạm sử dụng điện, truy thu hơn 249 triệu đồng. Trong đó có 35 trường hợp trộm cắp điện, truy thu 23.514 kWh sản lượng điện và khách hàng phải bồi hoàn cho ngành Điện gần 65 triệu đồng; 240 vụ vi phạm giá điện và 610 vụ vi phạm khác.

 

Kiểm tra các trạm biến áp công cộng có dấu hiệu vi phạm sử dụng điện

 

Để kịp thời phát hiện các vụ vi phạm sử dụng điện, PC Quảng Trị đã triển khai kế hoạch kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ), đặc biệt là khai thác các phần mềm ứng dụng hiện có như Spider, MDMS, CPM, CMIS trong kiểm tra sử dụng điện. Từ công ty đến các điện lực trực thuộc luôn bám sát nhiệm vụ kế hoạch đã được vạch ra với những công việc cụ thể, trong đó tập trung vào các chuyên đề như: Rà soát lại số liệu các khách hàng có 2 hộ trở lên nhưng có sản lượng điện dưới 100kWh hoặc có sản lượng giảm 50% so với cùng kỳ; khách hàng áp dụng nhiều mức giá bán điện khác nhau, khách hàng thường xuyên thay đổi mục đích sử dụng điện; khách hàng ký kết hợp đồng mua bán điện đồng thời 3 pha sản xuất và 1 pha sinh hoạt (có sản lượng dưới 150kWh hoặc sản lượng giảm 50% so với cùng kỳ) để kiểm tra và áp lại giá bán điện nếu có thay đổi mục đích sử dụng điện hoặc truy thu giá nếu có vi phạm mục đích sử dụng điện...

 

Đối với trạm biến áp công cộng có tổn thất điện năng từ 5-6% ở khu vực thành phố, thị xã, thị trấn và trên 6% ở khu vực nông thôn cần phân tích số liệu lựa chọn ra số trạm biến áp có khả năng khách hàng tác động vào hệ thống đo đếm làm sai lệch chỉ số công tơ để tăng cường công tác kiểm tra sử dụng điện, qua đó sớm phát hiện các trường hợp có thể xảy ra trộm cắp điện. Điểm nổi bật trong hoạt động kiểm tra, giám sát mua bán điện trong năm qua là việc sử dụng các chương trình phần mềm dùng chung CEU, CPM, CMIS, MDMS, RF Spider để phục vụ có hiệu quả công tác kiểm tra sử dụng điện. Theo đó, Phòng KTGSMBĐ đã tăng cường khai thác các phần mềm ứng dụng, từ đó chọn ra các khách hàng cần kiểm tra có khả năng vi phạm sử dụng điện với độ chính xác cao, tiết kiệm thời gian kiểm tra cho lực lượng kiểm tra viên tại các điện lực. Theo dõi cảnh báo mất áp đối với công tơ 3 pha; lọc điểm đo theo giá trị để so sánh, phân tích, từ đó phát hiện ra các trường hợp vi phạm sử dụng điện như sử dụng sản lượng qua lại giữa 2 công tơ để tránh mức giá bậc thang cao, trộm cắp điện theo từng thời điểm,...

 

Hằng tháng, Phòng KTGSMBĐ lập danh sách khách hàng có sản lượng bất thường để giao cho các Tổ KTGSMBĐ tại các điện lực kiểm tra. Phối hợp với Điện lực Đông Hà trực tiếp kiểm tra hiện trường một số khách hàng có sản lượng điện biến động bất thường phát hiện được từ phần mềm RF-Spider. Qua đó, đã phát hiện 7 trường hợp trộm cắp điện với thủ đoạn lấy cắp sản lượng điện vào một thời điểm nhất định trong ngày hoặc trong tháng để tránh sự phát hiện của điện lực, có 6 vụ trộm cắp điện đã được phát hiện tại Điện lực Đông Hà, 1 vụ tại Điện lực Hải Lăng. Điển hình một số trường hợp như hộ ông N.M.C ở khu phố 2, phường 2, TP. Đông Hà sử dụng điện mục đích sinh hoạt có sản lượng điện biến động bất thường. Trong khoảng 2-3 ngày thì sản lượng không phát sinh nhưng bình quân hằng tháng lớn hơn 150kWh. Đây là gia đình thường xuyên khóa cửa bên ngoài nên nhóm công tác phải tổ chức theo dõi để tìm cơ hội phù hợp vào kiểm tra mà không để khách hàng phát hiện.

 

Khoảng 20h45 phút ngày 2/5/2018, khi thấy có người ở nhà, nhóm công tác đã tiến hành kiểm tra, phát hiện khách hàng dùng kẹp răng đấu nối vào dây trước công tơ ở tầng 2. Lúc này Điện lực Đông Hà đã lập biên bản và truy thu trên 6 triệu đồng, UBND thành phố Đông Hà phạt vi phạm 10 triệu đồng. Trước đó, vào lúc 6h45 phút ngày 31/1/2018, nhóm công tác tiến hành kiểm tra và phát hiện gia đình bà H.T.P.A ở khu phố 5, phường 1, TP. Đông Hà mổ cáp trước công tơ và luồn trong ống gen rất tinh vi, Điện lực Đông Hà đã tiến hành lập biên bản, truy thu trên 6 triệu đồng, UBND thành phố phạt vi phạm 10 triệu đồng. Đây là trường hợp khách hàng sử dụng điện không liên tục, công tơ không phát sinh sản lượng vào khoảng 7-10 ngày cuối tháng, với chu kỳ liên tục.

 

Từ những kết quả đạt được cho thấy, việc khai thác hiệu quả các phần mềm công nghệ thông tin ứng dụng vào công tác kiểm tra sử dụng điện, đặc biệt là hệ thống RF-spider đã mang lại hiệu quả trong việc nhanh chóng phát hiện xử lý vi phạm sử dụng điện, ngăn chặn kịp thời các hành vi trộm cắp điện, góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch KTGSMBĐ của toàn đơn vị. Theo kế hoạch KTGSMBĐ, thời gian tới, PC Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm tra và xử lý các trường hợp khách hàng vi phạm sử dụng điện; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Sở Công thương xử lý triệt để các vụ vi phạm trộm cắp điện. Đặc biệt là tất cả các vụ vi phạm trộm cắp điện phải được chính quyền địa phương xử lý phạt vi phạm hành chính để đem lại sự công bằng trong kinh doanh, sử dụng điện.

 

Khánh Nguyên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ