Ứng dụng công nghệ thông tin để cải cách thủ tục hành chính


Ngày cập nhật: 09/08/2018 06:54:59

(QT) - Năm 2018, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thị ủy, UBND thị xã Quảng Trị, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của các cơ quan nhà nước trên địa bàn thị xã nói chung và trong công tác cải cách thủ tục hành chính nói riêng ngày càng được đẩy mạnh, tạo chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao năng lực quản lý, điều hành, xây dựng nền hành chính phục vụ nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

 

Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho người dân thông qua phần mềm “một cửa điện tử” tại phường 2, thị xã Quảng Trị

 

Ghi nhận tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả “một cửa” thuộc UBND phường 2 cho thấy, đa số người dân đến làm thủ tục hành chính (TTHC) đều được tiếp nhận nhanh hồ sơ thủ tục và cảm thấy hài lòng vì không ngồi đợi lâu. Chị Lê Thị Vũ Ngọc, cán bộ phụ trách bộ phận “một cửa” cho biết, hiện nay UBND phường đang triển khai thực hiện áp dụng phần mềm một cửa điện tử đối với tất cả các TTHC và đã mang lại những hiệu ứng tích cực. Theo thống kê, từ đầu năm 2018 đến nay bộ phận “một cửa” đã tiếp nhận và giải quyết sớm hẹn, đúng hẹn 4.878 hồ sơ, không có hồ sơ trễ hẹn. Hầu hết các hồ sơ của công dân đến giao dịch đều được trả ngay trong ngày làm việc, giảm bớt chi phí và thời gian đi lại của người dân. Đặc biệt, UBND phường đã đẩy mạnh sử dụng có hiệu quả mô hình “Thông tin tuyên truyền qua màn hình điện tử tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả”. Thông qua màn hình điện tử các chủ trương, chính sách, quy định của Đảng và Nhà nước được thông tin tuyên truyền đến người dân nhanh hơn, gần hơn và được truyền tải một cách trực quan, sinh động.

 

Theo Chủ tịch UBND phường 2 Nguyễn Hữu Phước, để làm tốt công tác cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và tổ chức giải quyết công việc, ngoài yếu tố con người thì việc áp dụng CNTT để xử lý công việc hiệu quả được coi trọng. UBND phường đã đầu tư, mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho việc ứng dụng CNTT, cơ bản đáp ứng được yêu cầu sử dụng của cán bộ, công chức trong toàn phường. Trong đó, 100% các bộ phận, phòng làm việc đã được trang bị máy vi tính có hệ thống mạng nội bộ (LAN) và được kết nối đường truyền internet tốc độ cao. Bên cạnh đó, thực hiện thông báo số 36/TBUBND của UBND thị xã về việc ứng dụng hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công vụ qua mạng máy tính, UBND phường đã tổ chức triển khai ứng dụng sâu rộng, sử dụng và khai thác hiệu quả hầu hết các chức năng cơ bản của hệ thống như: văn bản đến, văn bản đi, hồ sơ công việc, lịch công tác; đáp ứng được yêu cầu sử dụng của cán bộ, công chức. Đến nay 100% cán bộ, công chức được cấp địa chỉ mail công vụ, có hơn 80% cán bộ, công chức sử dụng mail công vụ để trao đổi văn bản. Ông Phước khẳng định, nhờ ứng dụng CNTT đã giúp lãnh đạo phường nắm bắt kịp thời văn bản điều hành, chỉ đạo của lãnh đạo hoặc các văn bản báo cáo thực hiện của công chức chuyên môn nhanh chóng hơn. Không những vậy, lãnh đạo phường có thể trực tiếp giao việc, triển khai kế hoạch cho cấp dưới và kiểm tra tiến độ công việc dễ dàng nhờ phần mềm quản lý văn bản và điều hành xử lý công việc trên hệ thống mạng máy tính cài đặt dùng chung.

 

Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin Lê Ngọc Vũ cho biết, xác định việc ứng dụng CNTT là nhiệm vụ trọng tâm, năm 2018 Phòng đã tham mưu UBND thị xã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo. Tăng cường công tác tuyên truyền, công bố công khai danh mục TTHC đang thực hiện trên địa bàn thị xã trên hệ thống loa truyền thanh, dán tại bộ phận “một cửa” của thị xã, phường, trên cổng thông tin điện tử của thị xã. Hệ thống phần mềm ứng dụng phục vụ công tác cải cách TTHC được quản lý, sử dụng thường xuyên, ổn định, phát huy hiệu quả tích cực. Việc sử dụng phần mềm một cửa điện tử trong các cơ quan nhà nước đã giúp cho việc tra cứu thông tin nhanh chóng và hiệu quả, giảm thời gian xử lý và thời gian đi lại của người dân; giúp cán bộ thực hiện thống kê, xử lý và tổng hợp các TTHC nhanh chóng, kịp thời, chính xác trên từng lĩnh vực, huy động được nhân dân tham gia và giám sát cán bộ trong giải quyết TTHC .

 

Để đạt được kế hoạch năm 2018, triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 theo nhu cầu thực tế; triển khai ứng dụng chữ ký số chuyên dùng trong việc phát hành và gửi, nhận văn bản; phấn đấu sử dụng 100% văn bản điện tử…trong thời gian tới, Phòng Văn hóa và Thông tin sẽ tiếp tục tham mưu UBND thị xã chỉ đạo các phòng, ban, ngành của thị xã và các phường tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật CNTT bảo đảm đầy đủ các yêu cầu, tiêu chuẩn kỹ thuật để triển khai phần mềm ứng dụng CNTT phục vụ cải cách TTHC. Quan tâm sắp xếp, bố trí cán bộ làm công tác cải cách hành chính có năng lực, phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn. Thực hiện việc rà soát, công khai các TTHC được đầy đủ và kịp thời. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao nhận thức cho người dân và doanh nghiệp về các nội dung dịch vụ công trực tuyến đang và sẽ triển khai tại thị xã trong thời gian tới. “Việc ứng dụng CNTT không những đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp mà còn giúp các cơ quan nhà nước giảm thiểu đáng kể chi phí in ấn, minh bạch, công khai trong xử lý công việc, tăng cường trách nhiệm và năng lực của đội ngũ cán bộ. Đây là mục tiêu hướng đến khi thị xã đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử - đô thị thông minh”, ông Vũ khẳng định.

 

Lê An

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ