Triệu Phong triển khai các giải pháp để tăng thu ngân sách


Ngày cập nhật: 08/08/2018 06:33:29

(QT) - Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Cục Thuế tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện, sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên Chi cục Thuế Triệu Phong, công tác thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2018 đạt cao, được 25.720,8 triệu đồng, bằng 52,3% so với dự toán pháp lệnh, bằng 49,9% so với dự toán HĐND huyện giao, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm trước.

 

Hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế theo đúng quy định

 

Triệu Phong là huyện thuần nông, số lượng doanh nghiệp (DN) không nhiều, chủ yếu là DN nhỏ và siêu nhỏ, nhiều DN ngừng hoạt động do không tìm được việc làm và đơn hàng sản xuất. Công tác quản lý thuế tài nguyên và phí bảo vệ tài nguyên môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn gặp nhiều khó khăn do quy định về nơi đăng ký, kê khai và nộp thuế còn nhiều bất cập. Hiện nay, đơn vị khai thác khoáng sản không trực tiếp kê khai và nộp thuế tại nơi phát sinh khai thác tài nguyên nên việc kiểm tra sản lượng tài nguyên khai thác và sản lượng kê khai nộp thuế của một số tổ chức, DN trên địa bàn Chi cục Thuế không thể thực hiện được vì không thuộc thẩm quyền quản lý. Bên cạnh đó, ngành nghề sản xuất, kinh doanh dịch vụ không phát triển, chủ yếu sản xuất các mặt hàng phục vụ dân sinh tại địa phương nên hộ quản lý thu thuế chiếm tỷ trọng thấp.

 

Chi cục trưởng Chi cục Thuế Triệu Phong Nguyễn Tiến Lượng cho biết, ngay từ đầu năm, chi cục nắm chắc tình hình hoạt động của các DN, hộ kinh doanh để vận động, tuyên truyền về chính sách thuế; đẩy mạnh hiện đại hóa công tác quản lý thuế gắn với cải cách thủ tục hành chính; thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tăng cường kỷ luật, kỷ cương của đội ngũ cán bộ trong thực thi công vụ; rà soát các đối tượng nộp thuế trên địa bàn để có sự điều chỉnh hợp lý; đề ra giải pháp cụ thể, hạn chế tạo sức ép vào cuối năm; công tác thu hồi nợ đọng thuế được tăng cường. Đồng thời Chi cục Thuế tập trung phân tích, theo dõi nguồn thu; rà duyệt lại số hộ kinh doanh và doanh thu trên địa bàn với mục tiêu quản lý thuế 100% hộ kinh doanh, đảm bảo đúng quy định pháp luật và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh để nuôi dưỡng nguồn thu; thực hiện đôn đốc các dự án mới phát sinh nộp kịp thời tiền sử dụng đất vào ngân sách.

 

Mặt khác, Chi cục Thuế triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả để hỗ trợ, khuyến khích DN, hộ kinh doanh cá thể phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Tăng cường thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi gian lận, trốn thuế, đảm bảo công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế. Công tác quản lý thu ngân sách ở các xã được Chi cục Thuế triển khai đúng quy định giúp các địa phương thực hiện tốt dự toán thu ngân sách năm 2018. Theo đó, Hội đồng tư vấn thuế và các thành viên liên quan của địa phương phối hợp với đội thuế liên xã, thị trấn triển khai đến từng chi bộ, thôn, đoàn thể tích cực hỗ trợ trong công tác khai thác nguồn thu như hộ, cá nhân kinh doanh, phí, lệ phí. Một số địa phương thực hiện dự toán đạt khá cao như xã Triệu An đạt 95,6% dự toán huyện giao và bằng 261,5% so với cùng kỳ năm trước, xã Triệu Ái đạt 80,5% dự toán huyện giao và bằng 231% so với cùng kỳ năm trước, thị trấn Ái Tử đạt 68,1% dự toán huyện giao và bằng 175,6% so với cùng kỳ năm trước, xã Triệu Giang đạt 62,7% dự toán huyện giao và bằng 253,8% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều xã thu ngân sách đạt thấp như xã Triệu Long mới thu đạt 18,8% dự toán huyện giao và bằng 73,1% so với cùng kỳ năm trước, xã Triệu Tài chỉ thu đạt 17,5% dự toán huyện giao và bằng 95,% so với cùng kỳ năm trước… Nguyên nhân là do các địa phương này chưa thực sự quan tâm đến việc thực hiện dự toán, chưa tích cực phối hợp với đội thuế liên xã và các ban, ngành để triển khai các nguồn thu hiện có trên địa bàn như thu thuế khoán của hộ, cá nhân kinh doanh, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường của cá nhân được cấp phép khai thác đất, đá, cát sỏi và các khoản phí, lệ phí theo quy định.

 

Để đảm bảo công tác thu ngân sách trong năm 2018, ông Nguyễn Tiến Lượng cho biết thêm, từ nay đến cuối năm 2018, Chi cục Thuế tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền chính sách thuế, hỗ trợ, xử lý kịp thời những vướng mắc của người nộp thuế và triển khai hội nghị đối thoại DN nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả, công khai, minh bạch và chuyên nghiệp trong công tác quản lý thuế. Tích cực kiểm tra, khai thác triệt để nguồn thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, cá nhân kinh doanh, các khoản thu về đất, lệ phí trước bạ, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường. Thường xuyên điều tra, rà soát hộ kinh doanh phát sinh trên địa bàn để đưa vào quản lý thuế. Đối với các hộ kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải đưa vào quản lý thu thuế theo quy định của pháp luật, khai thác triệt để các nguồn thu, không để thất thu ngân sách, tạo sự bình đẳng trong môi trường kinh doanh. Cải cách thủ tục hành chính trong công tác quản lý thuế, duy trì thực hiện khai và nộp thuế điện tử đối với DN và các đơn vị hành chính sự nghiệp.

 

Tăng cường công tác phân tích hồ sơ khai thuế, nhất là đối với thuế của các DN rủi ro cao để tiến hành kiểm tra. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong công tác kiểm tra khai thác các nguồn thu hiện có trên địa bàn để quản lý thuế đúng quy định, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm pháp luật về thuế. Tăng cường đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế hiệu quả, đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật, kiên quyết xử lý cưỡng chế nợ thuế, thu hồi nợ thuế đối với người nộp thuế có số nợ trên 90 ngày, đảm bảo số nợ thuế chuyển kỳ sau ở mức thấp nhất. Chủ động tham mưu, đề xuất Huyện ủy, UBND huyện, Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách huyện, chỉ đạo các ban, ngành, địa phương thực hiện các biện pháp thu nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế, đảm bảo số nợ thuế hằng tháng có số tuyệt đối ở mức thấp nhất, đến ngày 31/12/2018 dưới 5% tổng thu ngân sách, không để nợ thuế mới phát sinh.

 

NV

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ