Hỗ trợ hội viên phụ nữ vươn lên trong cuộc sống


Ngày cập nhật: 07/08/2018 05:26:34

(QT) - “Nhờ được vay vốn từ hội phụ nữ, tôi đã từng bước mở rộng quy mô sản xuất, phát triển thêm các dịch vụ để cải thiện kinh tế gia đình. Với nhiều phụ nữ nông thôn, chìa khóa quan trọng nhất để phát triển kinh tế là nguồn vốn và KHKT. Do vậy, chính các tổ tiết kiệm tín dụng (TTKTD) đã trở thành điểm tựa vững chắc để mỗi chị em phụ nữ vươn lên, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình”, chị Nguyễn Thị Duyên, hội viên phụ nữ thôn Phú Áng, xã Triệu Giang (Triệu Phong) cho biết.

 

Nguồn vốn vay từ tổ tiết kiệm tín dụng đã giúp nhiều phụ nữ nông thôn phát triển dịch vụ, đem lại nguồn thu nhập cho gia đình

 

Cơ ngơi của chị Duyên là ngôi nhà 2 tầng khang trang với đầy đủ tiện nghi nằm ngay cạnh Quốc lộ; là dịch vụ xay xát với hệ thống máy móc khá hiện đại và mô hình chăn nuôi gà thả vườn quy mô hàng trăm con. Chị chia sẻ với chúng tôi, những gì chị có được hôm nay là kết quả từ nỗ lực vươn lên của vợ chồng chị và sự hỗ trợ một phần của nguồn vốn vay phụ nữ. Trước đây, thu nhập của gia đình chị Duyên chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Thực trạng ở địa phương là sau mỗi vụ mùa, lúa gạo chủ yếu bán cho thương lái nơi khác, tình trạng ép giá còn xảy ra làm ảnh hưởng đến thu nhập của người dân. Từ đó chị Duyên nảy sinh ý định thu gom lúa rồi xay gạo bán, vừa tạo thêm thu nhập, vừa giải quyết đầu ra cho các hội viên, phụ nữ. Để có thêm nguồn vốn thu mua lúa gạo, năm 2005 chị vay 10 triệu đồng từ TTKTD của phụ nữ thôn Phú Áng. Chỉ sau 2 năm, đến chu kỳ chị trả được vốn rồi tiếp tục vay thêm 15 triệu đồng để mở rộng dịch vụ. Làm ăn có uy tín, được khách hàng gần xa tin tưởng, sản phẩm gạo của chị Duyên không chỉ phục vụ thị trường trong tỉnh mà còn đưa ra tiêu thụ tại các tỉnh phía Bắc. Bình quân mỗi năm chị Duyên thu mua xay xát trên 400 tấn lúa, giải quyết đầu ra sản phẩm cho nông dân trên địa bàn và một số vùng lân cận. Tận dụng phế phẩm từ lúa gạo, chị Duyên chăn nuôi thêm gà thả vườn, lợn để tăng thu nhập, mỗi năm trừ chi phí gia đình chị thu lãi ròng gần 200 triệu đồng.

 

Chị Nguyễn Thị Hướng, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Phú Áng cho biết: “Toàn thôn có 75 hội viên, phụ nữ, nghề nghiệp của chị em chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Để giúp các hội viên phụ nữ chủ động nguồn vốn trong phát triển kinh tế, nhiều năm qua, chi hội phụ nữ thôn đã thành lập TTKTD (nay gọi là tổ hợp tác tiết kiệm tín dụng). Theo đó, mỗi chị em hội viên trong chi hội đóng góp ít nhất 50 ngàn đồng/tháng để tiết kiệm. Nguồn vốn thu được đã giúp các hội viên, phụ nữ vay quay vòng nhằm phát triển kinh tế gia đình, giải quyết khó khăn trong cuộc sống, mức vay bình quân từ 5-20 triệu đồng/người, thời gian vay trong 5 năm. Bên cạnh đó, chi hội phụ nữ thôn còn tư vấn, hướng dẫn các hội viên, phụ nữ chọn lựa phát triển các mô hình phù hợp, liên kết giúp các hội viên học tập kinh nghiệm, chuyển giao KHKT... Với nguồn vốn tiết kiệm này, nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn đã phát triển các mô hình dịch vụ như ăn uống, vật liệu xây dựng, trồng hoa, rau sạch, chăn nuôi gà..., bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế khá cao”.

 

Để nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên, phụ nữ, nhất là các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, thời gian qua, Hội LHPN huyện Triệu Phong đã có nhiều cách làm hay, mang lại hiệu quả rõ nét. Chị Đỗ Thị Ái Nguyệt, Chủ tịch Hội LHPN huyện Triệu Phong cho biết: “Ngay từ đầu năm, hội đã chỉ đạo các hội phụ nữ cơ sở rà soát số lượng phụ nữ chủ hộ nghèo và nắm nguyên nhân nghèo, từ đó chọn cách thức hỗ trợ phù hợp, hiệu quả. Ngoài việc duy trì thực hiện 2 mô hình heo đất tiết kiệm và hũ gạo tình thương, hội đã chỉ đạo thành lập các mô hình tiết kiệm tín dụng, phối hợp thực hiện đào tạo nghề, xuất khẩu lao động...Tranh thủ các nguồn vốn để hỗ trợ chị em phát triển các mô hình kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững”. Đến nay, huyện Triệu Phong có 2.083 hộ nghèo, trong đó có 544 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Để hỗ trợ hội viên, phụ nữ thoát nghèo, hội đã phân công giúp đỡ 544 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ (đạt 100%) và đỡ đầu có địa chỉ 409 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ (đạt 75%), trong đó giao chỉ tiêu cho các cơ sở hội đỡ đầu thoát nghèo 206 hộ với các hình thức như nhận uỷ thác vay vốn, tập huấn kiến thức, hỗ trợ con giống, ngày công.

 

Trong 6 tháng đầu năm 2018, hội phối hợp mở 3 lớp dạy các nghề kỹ thuật trồng ném, chăn nuôi gà thả vườn cho 82 hội viên, phụ nữ các xã Triệu Hòa, Triệu Long; hỗ trợ 11 phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh các nghề sản xuất đá, kinh doanh dịch vụ, chăn nuôi, trồng trọt, vật liệu xây dựng... thông qua việc đề nghị hỗ trợ tập huấn, vay vốn. Bước đầu, các mô hình khởi nghiệp hoạt động khá hiệu quả, điển hình như mô hình nuôi cá lồng của chị Nguyễn Thị Bé, ở xã Triệu An; dịch vụ nhà hàng của chị Trương Thị Tuyền, ở xã Triệu Phước, cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng của chị Nguyễn Thị Sương, ở xã Triệu Lăng; mô hình chăn nuôi bò, lợn của chị Bùi Thị Huệ, ở xã Triệu Hòa… Bên cạnh đó, các cấp hội tiếp tục vận động chị em duy trì thực hành tiết kiệm thông qua các hoạt động cụ thể như thực hành tiết kiệm trong sinh hoạt, chi tiêu hằng ngày, duy trì các mô hình nuôi heo đất tiết kiệm, heo đất khuyến học trên địa bàn huyện, chỉ đạo nhân rộng tại 8 xã, thị trấn mô hình ”Tiết kiệm mua thẻ bảo hiểm cho phụ nữ nghèo”. Được sự hỗ trợ từ nguồn vốn giảm nghèo quốc gia nhằm chuyển đổi sinh kế sau sự cố môi trường biển, hội đã hỗ trợ 22 hộ hội viên phụ nữ xã Triệu An với mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học, chăn nuôi lợn, bò với trị giá trên 171 triệu đồng. Để chị em hội viên có thêm nguồn vốn phát triển sản xuất, hội cũng duy trì và phát triển hoạt động TTKTD tại 100% chi hội với 738 nhóm phụ nữ tiết kiệm tín dụng, thu hút 16.350 hội viên tham gia, với số tiền huy động được hơn 22 tỷ đồng. Quỹ “Ngân hàng con giống” được hội chỉ đạo triển khai phát động trong toàn thể cán bộ, hội viên tại 19 cơ sở hội. Từ đầu năm 2018 đến nay, Hội LHPN các xã Triệu Trung, Triệu Thượng, Triệu Trạch đã trao 700 con gà giống, 3 lợn giống cho 10 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá trên 10 triệu đồng...

 

Với sự hỗ trợ kịp thời của hội phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện Triệu Phong đã từng bước làm thay đổi cách nghĩ, cách làm, phát huy khả năng sáng tạo của các hội viên, phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh, giúp nhiều hội viên vươn lên khá giả, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo tại địa phương.

 

Thanh Lê

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ