Cần sớm đầu tư chống sạt lở bờ sông, bờ biển


Ngày cập nhật: 06/08/2018 05:57:53

(QT) - Ông Trần Văn Dương, một người dân thôn Nam Long, xã Triệu Long (huyện Triệu Phong) nêu thực tế: “Nhiều tháng qua, người dân địa phương rất lo lắng trước tình trạng sạt lở bờ sông nghiêm trọng do biến đổi dòng chảy của sông Thạch Hãn gây ra trên địa bàn. Ở một số đoạn, sạt lở đã ăn sâu vào đất sản xuất, đất ở từ 4 - 6m và nếu các cấp chính quyền không có giải pháp khắc phục kịp thời thì hậu quả sẽ rất lớn”. Đây cũng là nỗi lo chung của nhiều người dân đang sinh sống ở vùng xảy ra hiện tượng sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

 

Sạt lở bờ sông Thạch Hãn đoạn qua xã Triệu Long, huyện Triệu Phong

 

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), hiện tượng sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh những năm qua có những diễn biến hết sức phức tạp, tốc độ xói lở nhanh hơn và hướng sạt lở thường xuyên thay đổi làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của nhân dân cũng như các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội và lưu thông đường thủy. Qua rà soát, tổng chiều dài sạt lở bờ sông, bờ biển trong tỉnh hiện nay là 111,86 km; bao gồm sạt lở bờ sông 105,86 km, trong đó có 17,95 km sạt lở đặc biệt nguy hiểm, 48,22 km sạt lở nguy hiểm, 39,69 km sạt lở bình thường; sạt lở bờ biển 6 km. Sạt lở bờ sông diễn ra ở hầu hết hệ thống sông chính trên địa bàn như Thạch Hãn, Bến Hải, Ô Lâu, Vĩnh Định, Vĩnh Phước, Thác Ma, sông Hiếu, sông Nhùng, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của 2.364 hộ ở 72 thôn, khu phố thuộc 30 xã, phường, thị trấn của 9 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 597 hộ đang ở trong vùng nguy hiểm cách mép sông dưới 20m. Khu vực sạt lở đặc biệt nghiêm trọng là trên sông Thạch Hãn ở khu vực xã Hải Lệ, phường An Đôn (thị xã Quảng Trị); các xã Triệu Thượng, Triệu Long, Triệu Giang, Triệu Độ (huyện Triệu Phong); trên sông Hiếu ở khu vực xã Cam Hiếu (huyện Cam Lộ); trên sông Vĩnh Định ở đoạn An Tiêm đến cầu Ba Bến (thị xã Quảng Trị); bờ tả sông Vĩnh Định đoạn qua xã Triệu Trung, Triệu Tài, huyện Triệu Phong…Sạt lở bờ biển diễn ra chủ yếu ở địa bàn xã Vĩnh Thạch, Vĩnh Thái, khu vực bãi tắm Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh) và xã Trung Giang (huyện Gio Linh), đặc biệt ở xã Vĩnh Thái có nơi tình trạng sạt lở đã làm biển lấn sâu vào đất liền gần 100m ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến để biển. Cùng với hiện tượng sạt lở bờ sông, bờ biển là tình trạng bồi lấp, ách tắc dòng chảy diễn ra hầu hết trên các sông và ở khu vực Cửa Tùng, Cửa Việt…

 

Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Hồ Xuân Hòe cho biết, để hạn chế tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn, thời gian qua, Trung ương và tỉnh đã ưu tiên bố trí các nguồn lực để xây dựng 41,26 km kè chống sạt lở bờ sông, bờ biển; trồng hơn 70 ha cây chắn sóng; nạo vét các sông bị bồi lấp; xây dựng hạ tầng và tổ chức di dời dân cư tại một số khu vực sạt lở khẩn cấp; nâng cao năng lực về ứng phó với thiên tai, sạt lở bờ sông, bờ biển cho cán bộ và nhân dân các địa phương. Tuy vậy, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, thiên tai cùng với một số hạn chế trong công tác quản lý cũng như huy động các nguồn lực đầu tư nên việc kiểm soát, hạn chế tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn. Để từng bước giải quyết vấn đề này, ngành Nông nghiệp đã xây dựng kế hoạch, chương trình tổng thể và chi tiết triển khai ứng phó tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018 - 2021 và định hướng đến năm 2030. Trong đó, tập trung triển khai các nhóm giải pháp phi công trình thường xuyên và theo từng giai đoạn phù hợp với thực tế như tập huấn, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, năng lực của chính quyền các cấp, cộng đồng dân cư trong việc phòng ngừa và xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển. Điều tra, xây dựng bản đồ cảnh báo vùng, địa bàn có nguy cơ cao xảy ra sạt lở để có các biện pháp phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại. Lập bản đồ quy hoạch di dời nhà cửa, dân cư, công trình ra khỏi khu vực đang xảy ra sạt lở nguy hiểm, hoặc có nguy cơ sạt lở nguy hiểm. Trồng cây ven bờ để hạn chế sạt lở và nghiên cứu ứng dụng các mô hình, công nghệ mới xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển…

 

Triển khai các giải pháp về xây dựng công trình như trong giai đoạn 2018 - 2021 xây dựng 14,27 km kè sông, 2,5 km kè biển tại các khu vực cấp bách, nguy hiểm và nạo vét 24 km trục tiêu; giai đoạn 2021 - 2025 xây dựng 35,49 km kè sông, 3,5 km kè biển và nạo vét 24 km trục tiêu; giai đoạn 2026 - 2030 xây dựng 33,14 km kè sông và nạo vét 14 km trục tiêu còn lại. “Để thực hiện được những công việc này cần rất nhiều nguồn lực đầu tư, trong đó chỉ tính riêng trong giai đoạn 2018 - 2021 chúng tôi xác định cần trên 400 tỷ đồng cho các giải pháp phi công trình và công trình. Trong điều kiện ngân sách nhà nước gặp nhiều khó khăn, đầu tư công bị cắt giảm như hiện nay thì việc huy động được nguồn lực như thế này là không hề đơn giản. Do vậy, HĐND, UBND tỉnh và các ngành chức năng cần sớm ban hành các cơ chế, chính sách cũng như tiếp tục có giải pháp huy động hiệu quả các nguồn kinh phí của trung ương, tỉnh, huyện, xã, các doanh nghiệp và nguồn xã hội hóa để bố trí kịp thời kinh phí triển khai các dự án chống sạt lở bờ sông, bờ biển. Đối với Sở NN & PTNT, bên cạnh thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, đơn vị sẽ tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc phòng ngừa, ứng phó với tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển cũng như quản lý và khai thác hiệu quả các công trình chống sạt lở bờ sông, bờ biển để phục vụ sản xuất và sinh hoạt”, ông Hồ Xuân Hòe cho biết thêm.

 

Đầu tư chống sạt lở bờ sông, bờ biển là công việc quan trọng, cấp bách nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản và đất sản xuất của nhân dân cũng như bảo vệ các công trình hạ tầng trên địa bàn tỉnh. Tin tưởng rằng, các cấp, ngành sẽ sớm có giải pháp đối với nhiệm vụ quan trọng này để góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ