Cần nâng cao công tác tuyên truyền trong xuất khẩu lao động


Ngày cập nhật: 04/08/2018 06:04:48

(QT) - Xuất khẩu lao động là một trong những hướng đi quan trọng nhằm giải quyết việc làm cho nhiều lao động, giúp người dân nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Tuy vậy thời gian qua, vẫn còn một số bất cập khi nhận thức của người lao động chưa được nâng cao, tình trạng lao động tự ý bỏ hợp đồng để cư trú làm việc bất hợp pháp còn xảy ra phổ biến.

 

Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội Gio Linh tuyên truyền công tác xuất khẩu lao động cho người lao động

 

Tại tỉnh Quảng Trị, số lượng lao động đi xuất khẩu tại các nước tự ý bỏ hợp đồng để cư trú làm việc bất hợp pháp tuy chưa nhiều nhưng công tác tuyên truyền cho lao động đi xuất khẩu cần được chú trọng nâng cao. Theo số liệu thống kê từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, trong năm 2017, toàn tỉnh có 1.445 lao động đi xuất khẩu; trong đó, số lao động đi xuất khẩu tập trung ở các huyện Gio Linh (388 người), Triệu Phong (338 người) và Vĩnh Linh (204 người)… Độ tuổi lao động đi xuất khẩu từ 18-35. Thị trường chính gồm 4 nước: Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc. Nhật Bản là nơi tập trung lao động xuất khẩu đông nhất với 505 người (số liệu năm 2017). Theo anh Nguyễn Đình Linh, chuyên viên Phòng Việc làm - An toàn lao động (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội), phong trào đi xuất khẩu lao động có từ khoảng 10 năm về trước nhưng từ năm 2015- 2017 thì rầm rộ hẳn lên. Số người đi xuất khẩu lao động tăng đều qua các năm. Nếu như năm 2012, toàn tỉnh chỉ có 229 người thì năm 2017 tăng lên 1.445 người và chỉ tiêu kế hoạch năm 2018 của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội là đưa số người xuất khẩu lao động trên 1.000 người. Để thúc đẩy việc xuất khẩu lao động phát triển về nhiều mặt, tỉnh Quảng Trị đã kêu gọi những doanh nghiệp, đơn vị có uy tín phối hợp mở nhiều lớp tập huấn cho cán bộ giải quyết việc làm cấp huyện, xã, trưởng thôn và người đứng đầu Mặt trận TQVN, đoàn thể…về công tác tuyên truyền xuất khẩu lao động, đặc biệt đối với vùng biển.

 

Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc người lao động tự ý bỏ hợp đồng để cư trú và làm việc bất hợp pháp hoặc hết hợp đồng nhưng không chịu về nước còn xảy ra khá phổ biến, đa số là ở Hàn Quốc, một số ít diễn ra ở Nhật Bản. Việc làm này đã vi phạm pháp luật nước sở tại. Nhiều trường hợp bị lực lượng chức năng nước sở tại bắt giữ, phạt hành chính, trục xuất… và nghiêm trọng hơn là làm ảnh hưởng đến uy tín ngành xuất khẩu lao động của Việt Nam. Phía các nước này có thể sẽ cắt hợp đồng liên kết xuất khẩu lao động và không nhận lao động từ tỉnh. Ông Lê Văn Trắc, Trưởng Phòng Việc làm - An toàn lao động (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, tính đến thời điểm cuối tháng 3/2018, toàn tỉnh có 131 lao động tự ý bỏ hợp đồng, ra ngoài cư trú làm việc bất hợp pháp, chủ yếu là ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, đây chỉ mới là số liệu thống kê sơ bộ, chưa chính xác. Hiện tại, Sở đã chuyển phát văn bản yêu cầu các địa phương rà soát lại số lượng lao động bỏ trốn ra ngoài cư trú bất hợp pháp. Cũng theo ông Trắc, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các lao động tự ý bỏ hợp đồng để ra ngoài cư trú, làm việc bất hợp pháp hoặc hết hợp đồng nhưng không về nước là vì vấn đề tài chính. Thu nhập ở Hàn Quốc và Nhật bản rất cao, người lao động đi làm ngoài thu nhập cũng được vài chục triệu mỗi tháng nên họ không muốn về nước làm việc và chấp nhận nộp phạt nếu bị phát hiện.

 

Hằng năm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội gửi công văn cho các huyện chỉ đạo các phòng, ban và địa phương liên quan để tuyên truyền người dân về công tác xuất khẩu lao động; yêu cầu các doanh nghiệp tư vấn xuất khẩu lao động trước khi xuất khẩu phải định hướng, tuyên truyền cho người lao động thực hiện và sống theo pháp luật nước sở tại. Thậm chí, chính quyền các địa phương còn về tận từng gia đình có người đi xuất khẩu lao động yêu cầu ký cam kết không để người thân bỏ trốn trái phép, nếu người lao động vi phạm sẽ bị phạt hành chính. Có một thời gian, người lao động khi đi xuất khẩu sẽ bị quỵ lại một số tiền nhất định để ràng buộc, tránh tự ý bỏ hợp đồng, trốn ra ngoài cư trú hợp pháp nhưng chính sách này sau đó không được thực hiện nghiêm túc và số tiền này cũng không đáng kể so với thu nhập của những lao động làm việc ở Hàn Quốc, Nhật Bản nên không đủ sức răn đe.

 

Có thể khẳng định, xuất khẩu lao động là hướng đi đúng đắn giúp người dân phần nào nâng cao thu nhập, có công ăn việc làm và cải thiện cuộc sống. Vì vậy, để hướng đi này được ổn định, bền vững, không vì vài “con sâu” mà làm rầu cả “nồi canh” thì Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cùng các cơ quan hữu trách và chính quyền các địa phương, các doanh nghiệp, đơn vị liên quan đến công tác xuất khẩu lao động cần tăng cường công tác định hướng, giáo dục pháp luật cho người lao động; phối hợp chặt chẽ trong việc quản lý người lao động làm việc ở nước ngoài và có biện pháp xử lý, xử phạt đủ sức răn đe nếu người lao động vi phạm pháp luật... mới cải thiện được ý thức của người lao động đi xuất khẩu tại các nước. Trong thời đại công nghiệp 4.0, nếu không tuân thủ nghiêm ngặt những chế tài, quy định chung của nền công nghiệp thế giới, thì sớm muộn cũng sẽ bị đào thải và khó có cơ hội phát triển bền vững, dài lâu.

 

Trần Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ