Chung tay phát triển du lịch biển


Ngày cập nhật: 04/08/2018 05:57:57

(QT) - Sau chuyến trải nghiệm tại Quảng Trị, huấn luyện viên lặn biển TRẦN NGỌC ANH và đồng sự đã xây dựng dự án khai thác dịch vụ lặn biển tại khu vực huyện đảo Cồn Cỏ. Dự án vừa được Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý về mặt chủ trương. Phóng viên Báo Quảng Trị đã có cuộc trò chuyện với Ngọc Anh để tìm hiểu rõ hơn về dự án mới mẻ này.

 

- Chào Ngọc Anh! Rất mong bạn chia sẻ với độc giả Báo Quảng Trị về bản thân?

 

- Chào độc giả Báo Quảng Trị! Tôi là Trần Ngọc Anh, hiện là huấn luyện viên lặn biển tại Câu lạc bộ (CLB) Lặn biển Viet Divers (Bạn lặn Việt) tại thành phố Hồ Chí Minh. Đến nay, CLB đã hoạt động được 5 năm. Về phần mình, Ngọc Anh đã có hơn 3 năm làm huấn luyện viên chuyên nghiệp, chuyên đào tạo, tổ chức các chuyến đi lặn biển giải trí trong và ngoài nước.

 

- Có một điều rất thú vị mà bạn chưa chia sẻ, Ngọc Anh và bạn đồng hành của mình chính là quán quân Chương trình “Cuộc đua kỳ thú” do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện vào 2015?

 

- Cám ơn quý báo đã nhớ đến Ngọc Anh trong đội cam của “Cuộc đua kỳ thú” 2015. Tham gia chương trình truyền hình thực tế rất hấp dẫn này, nhờ nhiều nỗ lực và cả sự may mắn, đội cam đã đoạt giải quán quân. Bạn đồng hành của Ngọc Anh lúc đó cũng là một người lặn biển chuyên nghiệp. Chúng tôi đã vượt qua mọi thử thách của chương trình nhờ sự bền bỉ về sức khoẻ; sự bình tĩnh trong các tình huống bất ngờ; quyết tâm vượt qua mọi khó khăn…Lặn biển là một môn thể thao giải trí mạo hiểm. Chính bộ môn này đã rèn luyện cho chúng tôi những kỹ năng cần thiết để giải quyết được các tình huống thử thách mà vẫn có thể tận hưởng được sự thú vị của một trò chơi. Trong quá trình đua có một số thử thách liên quan đến môi trường nước và Ngọc Anh rất hào hứng với nó.

 

- Cơ duyên nào dẫn bạn đến với bộ môn lặn biển?

 

- Ngọc Anh bắt đầu tiếp xúc với bộ môn lặn biển vào năm 2010. Chính ba mình đã rủ rê con gái đi học lấy chứng chỉ lặn biển. Ông yêu thích bộ môn này từ lâu nhưng mãi đến lúc nghỉ hưu mới có dịp thực hiện ước mơ. Ban đầu, Ngọc Anh có cảm giác… e sợ dẫu rất tò mò. Điều mà ngay cả bản thân tôi cũng ngạc nhiên là mình đã vượt qua các buổi đào tạo về lặn biển khá dễ dàng và thực sự bị mê hoặc bởi thế giới dưới lòng biển. Càng gắn bó với bộ môn này, tôi càng tò mò và muốn tìm hiểu thông tin nhiều hơn về các cơ hội đi lặn. Ngọc Anh cũng chủ động tìm những người bạn có cùng sở thích. Ngọc Anh và một nhóm nhỏ những người bạn chung niềm đam mê, là thành viên một trang blog chuyên về lặn biển do chính ba mình lập ra đã trở nên gắn bó với nhau. Chúng tôi có chung câu hỏi: Tại sao không giới thiệu bộ môn thể thao thú vị này cho nhiều người biết đến? Với kinh nghiệm hoạt động Đoàn - Hội, quảng bá và kêu gọi tổ chức, cộng với công việc chuyên môn lúc đó là làm lập trình web và mạng xã hội, Ngọc Anh cùng các bạn đã lập nên một CLB dành cho những người đi lặn và yêu thích thế giới dưới nước Viet Divers. Sau này, Ngọc Anh đã học thêm, rồi “nâng cấp” mình trở thành một huấn luyện viên thuộc Hiệp hội Lặn biển quốc tế SSI để có thể đảm bảo CLB hoạt động về chuyên môn theo tiêu chuẩn quốc tế một cách an toàn, đúng đắn và có nhiều hoạt động hấp dẫn.

 

Ngọc Anh và những người bạn đam mê bộ môn lặn biển. Ảnh: Q.H

 

- Bạn đã có những trải nghiệm như thế nào với bộ môn lặn biển?

 

- Đối với cá nhân Ngọc Anh, việc đến với bộ môn lặn biển có thể ví như một “ngã rẽ cuộc đời”. Tôi “vô tình” trở thành một huấn luyện viên lặn biển thuộc diện “hiếm” vì là nữ, người Việt và ở thành phố. Đi sâu vào bộ môn này, tôi thấy nó thực sự là một ngành công nghiệp giải trí hết sức thú vị và bổ ích. Mỗi lần lặn biển, Ngọc Anh cảm giác như đang hòa mình vào một thế giới khác. Tôi trở thành người khách thân thiện của môi trường đáy biển, được tự do tung tăng khám phá thế giới, môi trường khác biệt. Là một người hướng dẫn viên, huấn luyện viên, tôi cảm thấy phấn khởi khi cùng những người bạn mới khám phá đáy biển, chia sẻ niềm vui.

 

- Được biết, mới đây bạn đã đến đảo Cồn Cỏ để trải nghiệm lặn biển và tìm hiểu hòn đảo xinh đẹp này. Điều gì ở Cồn Cỏ đã thu hút bạn?

 

- Lần đầu đặt chân lên Cồn Cỏ, tôi không khỏi bỡ ngỡ. Trước đó, tôi còn chưa có dịp đến Quảng Trị. Tất cả những gì tôi biết về nơi đây chủ yếu là qua sách báo. Tôi mường tượng, hẳn chỗ ít thấy quảng bá về du lịch như vậy chắc mọi thứ còn nguyên sơ. Và thực tế thì đúng như vậy. Hòn đảo mang một vẻ đẹp thanh bình, nằm yên ả ngoài khơi. Thật bất ngờ, trên bờ yên ắng, thanh bình bao nhiêu thì dưới nước lại “tưng bừng” bấy nhiêu với một hệ sinh thái vô cùng phong phú, sặc sỡ, có nhiều loại san hô, rong biển, các loài sinh vật đa dạng, nhiều màu sắc, kích cỡ. Quanh đảo có nhiều bãi sỏi và đá chứ không phải cát, điều này giúp tầm nhìn nước ở đây rất trong. Địa hình đáy biển khá độc đáo, khác hoàn toàn với các điểm lặn phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Địa hình tạo nhiều chỗ thuận lợi cho các loài tôm, cua, cá phát triển với các tầng đá, hang hốc… Một điều không thể nhắc đến là bom đạn chiến tranh đã tạo ra những hố, hõm cát trắng mịn dưới đáy biển, xung quanh là đá và san hô quây vòng. Đó thực sự là những điểm rất thu hút đối với người đam mê lặn biển như tôi.

 

- Có phải chính những điều ấy đã thôi thúc bạn xây dựng dự án khai thác dịch vụ lặn biển tại khu vực huyện đảo Cồn Cỏ?

 

- Mong mỏi của CLB Viet Divers là có thể phát triển du lịch lặn biển thành một bộ môn thể thao giải trí chuyên nghiệp, phổ biến ở Việt Nam. Tôi nhận thấy, Cồn Cỏ hội tụ các yếu tố để có thể thành một điểm lặn thu hút gồm: Rạn san hô còn nguyên vẹn, phong phú và khỏe mạnh; khu vực thiên nhiên trên và dưới mặt nước êm ả, thanh bình; địa danh có tính lịch sử hấp dẫn; lãnh đạo địa phương tích cực và cấp tiến, sẵn sàng tiếp cận các xu thế mới có ích cho sự phát triển kinh tế chung và cộng đồng; có khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ định hình và phát triển với xu thế bền vững… Đó là động lực thôi thúc tôi xây dựng dự án khai thác dịch vụ lặn biển tại đảo Cồn Cỏ.

 

- Mong bạn chia sẻ rõ hơn về ý tưởng kinh doanh của mình?

 

- Tôi đưa ra một đề án định hướng phát triển đơn vị kinh doanh chú trọng tới việc sử dụng toàn bộ lao động và cơ sở, tài nguyên tại địa phương. Nó sẽ là một trung tâm lặn biển khá tinh gọn, đặt trên đảo Cồn Cỏ vào mùa lặn. Viet Divers đầu tư vào trang thiết bị và đào tạo chuyên môn, quy trình vận hành. Khi thực hiện các chuyến du lịch lặn, chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị ở địa phương cung cấp các dịch vụ ăn ở, di chuyển của khách cũng nhưng các hoạt động du lịch trên bờ mở rộng.

 

- Việc biến ý tưởng thành hiện thực có lẽ không phải là điều đơn giản. Bạn đã và sẽ có những bước đi như thế nào?

 

- Bước đầu, Viet Divers vẫn tiếp tục khảo sát mở rộng và lên bản đồ đánh dấu cho những địa điểm lặn, sắp đặt cơ sở hạ tầng, đào tạo chuyên viên người địa phương cho trung tâm lặn và kế hoạch quảng bá. Những việc này sẽ rất cần sự hỗ trợ từ chính quyền và người dân địa phương. Dự kiến tháng 3/2019, chúng tôi sẽ có những chuyến lặn và khóa đào tạo lặn chuyên nghiệp lần đầu được tổ chức tại đây dành cho khách du lịch và người dân Quảng Trị.

 

- Bạn mong đợi gì về phía chính quyền và người dân địa phương?

 

- Tôi hy vọng Viet Divers sẽ nhận được sự chào đón, ủng hộ từ phía chính quyền và người dân địa phương như những bước đầu khảo sát, xây dựng trung tâm. Hai bên sẽ cùng phối hợp gây dựng nên một mảng du lịch biển hoàn toàn mới, tiềm năng tại đảo Cồn Cỏ. Viet Divers cam kết sẽ góp phần thúc đẩy ngành du lịch nói chung và du lịch biển nói riêng tại Quảng Trị phát triển theo hướng chuyên nghiệp, bền vững, hiện đại và hiệu quả.

 

- Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện thú vị này. Chúc bạn thành công với dự án của mình!

 

Quang Hiệp (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ