Thoát nghèo nhờ nuôi bò xoay vòng


Ngày cập nhật: 02/08/2018 07:15:59

(QT) - Từ khó khăn, nhiều hộ dân ở xã Trung Sơn, huyện Gio Linh đã vươn lên nhờ những con bò được dành tặng và xoay vòng để hỗ trợ nhau. Việc làm thiết thực ấy đã giúp người dân nơi đây có thêm động lực để thoát nghèo.

 

Gia đình chị Trần Thị Huệ (ở giữa) đã thoát nghèo nhờ con bò giống được tặng

 

Đến giờ, mỗi lần thức giấc trong căn nhà xây khang trang, chị Trần Thị Huệ (52 tuổi), trú tại xã Trung Sơn, huyện Gio Linh vẫn ngỡ như đang mơ. Chồng mất, một tay chị Huệ bươn bả lo cho 4 người con. Cái nghèo dai dẳng đeo bám mẹ con chị. Trong lúc không biết xoay chạy vào đâu, chị Huệ như trút phần nào gánh nặng khi được Hội đồng hương Quảng Trị tại thành phố Hồ Chí Minh tặng một con bò giống. Ngày nhận món quà giá trị, chị cam kết sẽ chăm sóc, nuôi dưỡng bò thật tốt. Chị Huệ cũng không ngờ con bò giống đã giúp gia đình mình vượt qua khó khăn chỉ sau vài năm. “Đến nay, con bò giống của gia đình tôi đã sinh được 6 con. Tôi tặng một con cho một hộ nghèo khác trên địa bàn như cam kết, bán 3 con để làm vốn phát triển kinh tế và giữ lại nuôi 2 con. Nhờ bò được tặng mà gia đình tôi đã vươn lên thoát nghèo, các con được học hành đến nơi, đến chốn, có việc làm ổn định”, chị Huệ bộc bạch.

 

Cách nhà chị Huệ không xa, bà mẹ đơn thân Trịnh Thị Phượng (57 tuổi) cũng đã vượt qua muôn vàn khó khăn nhờ một con bò giống được tặng. Bà Phượng thường xuyên đau ốm. Vì thế, chuyện lo cho con có một cuộc sống đủ đầy là rất khó đối với bà. Từ lâu, bà Phượng luôn ao ước có ai đó tặng cho mình một “chiếc cần câu” để phát triển kinh tế. Giấc mơ đã thành hiện thực khi bà nhận được một con bò giống từ chị Trần Thị Nhạn, một người dân trong xã. Từ đó, quyết tâm vượt qua đói nghèo nhân lên trong lòng bà Phượng. Nhớ lại ngày ấy, bà Phượng chia sẻ: “Chồng mất, một mình lo cho ba đứa con. Vậy mà, cuộc sống chị Nhạn đã được cải thiện chỉ sau vài năm được tặng bò giống. Nhận món quà từ tay chị, tôi như được tiếp thêm động lực. Sau này, bò giống của gia đình tôi sinh được một con bò con. Tôi đã nuôi lớn và dành tặng nó cho hộ ông Trần Phước Nguyên. Tôi tin gia đình ông Nguyên cũng sẽ vượt qua khó khăn như tôi và chị Nhạn”.

 

Đối với người nông dân quanh năm gắn bó với ruộng vườn nói chung và bà con ở xã Trung Sơn, huyện Gio Linh nói riêng, con trâu, con bò chính là “đầu cơ nghiệp”. Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn có “đầu cơ nghiệp” để làm đòn bẫy phát triển kinh tế. Vì vậy, cuộc sống của nhiều gia đình mãi quẩn quanh trong đói nghèo. Từng trải khó khăn nên những người con Quảng Trị vào thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp hiểu rõ điều đó. Với tấm lòng luôn hướng về quê hương, họ đã chung tay, góp sức để mua những con bò giống dành tặng người dân quê mình. Món quà ý nghĩa ấy đã đến với các hộ nghèo ở xã Trung Sơn và một số xã lân cận thuộc huyện Gio Linh.

 

Gắn bó với công tác hội nhiều năm nay, chị Trương Thị Sáng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Trung Sơn vẫn nhớ như in cảm giác vui đến mức không nói nên lời khi hay tin 12 hộ nghèo trên địa bàn sẽ được Hội đồng hương Quảng Trị tại thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ bò giống. Trước khi tiếp nhận số bò, chị Sáng và các cán bộ chủ chốt ở xã đã thành lập Ban Quản lý dự án; chọn lựa đối tượng; xây dựng kế hoạch chăn nuôi và xoay vòng đàn bò; tập huấn cho bà con cách chăn nuôi, phòng trừ bệnh… Họ yêu cầu các hộ dân cam kết dành tặng con bò con đầu tiên được sinh ra cho một hộ nghèo khác trong xã. “Buổi đầu, các hộ dân nhận bò rất vui mừng nhưng có một chút áp lực. Điều đáng mừng là bà con đều không vi phạm cam kết. Lứa bò con đầu tiên đã đến tay những hộ nghèo khác, rồi cứ thế tiếp nối. Theo cam kết với các mạnh thường quân, việc xoay vòng đàn bò sẽ kết thúc ở lứa thứ 2. Tuy nhiên, thấy hiệu quả của dự án nên chính quyền địa phương cũng như các hộ nhận được bò giống thống nhất với nhau sẽ tiếp tục xoay vòng. Đến nay, chúng tôi đã xoay được 4 vòng, hàng chục con bò con đã đến tay đúng đối tượng”, chị Sáng bộc bạch.

 

Theo Chủ tịch UBND xã Trung Sơn Phan Thanh Tý, hiện nay toàn xã có 7 thôn, 1.420 hộ dân với khoảng 5.400 người. Phần lớn bà con trong xã gắn bó với nghề nông. Vì vậy, đối với người dân địa phương, con trâu, con bò là tài sản quý giá. Từ ngày nhận được bò giống do Hội đồng hương Quảng Trị tại thành phố Hồ Chí Minh trao tặng vào năm 2011, các hộ dân đều nỗ lực chăm sóc, lấy đó làm điều kiện để phát triển kinh tế. Điều đáng mừng là trên 50% số hộ dân trên địa bàn nhận được bò giống đều đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục xoay vòng đàn bò với quyết tâm giúp thêm nhiều hộ dân thoát nghèo”, ông Tý cho biết.

 

Tây Long

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ