Góp phần mang lại đổi thay cho những vùng quê


Ngày cập nhật: 02/08/2018 07:06:37

(QT) - Mới đây tổ chức Plan Quảng Trị đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2018 và định hướng hoạt động trong thời gian tới. Trong 6 tháng qua, Plan đẩy mạnh các hoạt động và đã giải ngân được hơn 13,7 tỷ đồng, nếu tính từ năm 2015 đến nay Plan đã giúp Quảng Trị hơn 53 tỷ đồng (không bao gồm chi phí nhân sự và hành chính), mang lại nhiều đổi thay cho các vùng quê nghèo ở Quảng Trị.

 

Plan Quảng Trị trao tặng xe đạp cho học sinh miền núi

 

Một trong hoạt động nổi bật của tổ chức Plan Quảng Trị là hỗ trợ, tiếp sức cho các hoạt động giáo dục-đào tạo ở các vùng khó khăn. Trong năm 2017 tại 2 huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa, Plan đã phối hợp với các đối tác địa phương xây dựng 5 phòng học mầm non với công trình vệ sinh, nước sạch khép kín và trang bị các đồ dùng dạy học giúp cho hơn 130 trẻ mầm non được chăm sóc, giáo dục tốt. Bên cạnh đó, 8 điểm trường mầm non, tiểu học khác ở Đakrông, Hướng Hóa cũng được nâng cấp, sửa chữa. Hỗ trợ sân chơi, bếp ăn bán trú, cải thiện điều kiện học tập và sinh hoạt cho hơn 450 học sinh. Trao 160 suất học bổng bằng hiện vật cho các em gái có hoàn cảnh gia đình khó khăn, sinh sống ở các thôn, bản xa xôi, tiếp thêm động lực để các em tiếp tục đến trường. 6 tháng đầu năm 2018 xây dựng thêm 2 điểm trường mầm non với 2 phòng học, xây dựng 1 điểm trường tiểu học, sửa chữa 3 khu nội trú các trường THCS và cấp kinh phí xây dựng các công trình vệ sinh, hệ thống điện, nước, sân, hàng rào cho các trường học. Trao tặng 285 xe đạp cho trẻ em nghèo, nhất là các em có nguy cơ bỏ học; thiết lập thư viện, góc truyền thống tại các khu bán trú trường THCS. Không chỉ hỗ trợ về cơ sở vật chất, tổ chức Plan còn tham gia giải quyết những vấn đề đang đặt ra trong giáo dục ở miền núi, như thực hiện thí điểm mô hình tình nguyện viên hỗ trợ ngôn ngữ cho giáo viên tại 4 trường mầm non, triển khai mô hình đổi mới sinh hoạt chuyên môn ở trường mầm non tại 16 xã dự án và tổ chức các lớp tập huấn cấp huyện, cấp trường cho 1.200 lượt giáo viên tham gia. Tổ chức các diễn đàn phòng chống bỏ học và kết hôn sớm. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, giúp cho học sinh miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện học tập, sinh hoạt, vui chơi giải trí tốt hơn.

 

Cùng với hỗ trợ giáo dục, Plan Quảng Trị chú trọng cải thiện vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch trong đồng bào dân tộc thiểu số. Do tập quán sinh sống từ lâu đời nên vấn đề vệ sinh, môi trường chưa được đồng bào dân tộc thiểu số quan tâm đúng mức, vì thế Plan có nhiều hoạt động nhằm cải thiện vệ sinh môi trường, nguồn nước. Trong 6 tháng đầu năm 2018 đã tổ chức 4 khóa tập huấn về thu gom, xử lý rác thải, vỏ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), hướng dẫn làm nhà vệ sinh giá rẻ cho 132 cán bộ cấp xã, thôn, bản và thợ xây dựng tại 2 huyện miền núi. Plan cũng tổ chức nhiều lượt truyền thông về cách sử dụng thuốc trừ sâu hợp lý và thu gom thuốc BVTV; xây dựng 36 điểm thu gom vỏ, bao bì thuốc BVTV tại 12 thôn, bản của 4 xã: Mò Ó, Hướng Hiệp, A Ngo, A Bung. Đây là vấn đề rất cần thiết nên được người dân và chính quyền địa phương quan tâm, ủng hộ, góp phần sử dụng thuốc BVTV hiệu quả, hạn chế những tác hại cho cộng đồng dân cư. Cũng trong vấn đề vệ sinh môi trường, Plan thành lập 2 điểm tiếp thị vệ sinh tại xã Tà Rụt và A Xing nhằm thúc đẩy các gia đình làm nhà tiêu hợp vệ sinh, giá rẻ. Dự kiến có hơn 500 gia đình các xã lân cận sẽ tiếp cận với dịch vụ này để làm nhà tiêu hợp vệ sinh. Trong 6 tháng đầu năm cũng đã triển khai làm 203 nhà vệ sinh mẫu cho hộ gia đình tại 7 xã miền núi; làm mới, sửa chữa 10 giếng khoan, giếng đào, hệ thống nước tự chảy, 10 hệ thống máy lọc nước RO, máy lọc vôi tại cộng đồng và trường học. Trước đó trong năm 2017, Plan còn đầu tư xây dựng 7 lò đốt rác tại trạm y tế của các xã nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời hỗ trợ tập huấn cho tổ quản lý về cách vận hành và duy tu, bảo dưỡng lò đốt rác, cách thu gom và xử lý rác thải, nhờ đó tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước và đất đã được giảm đáng kể.

 

Plan cũng tham gia với cộng đồng giải quyết vấn đề kết hôn sớm ở trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là vấn đề xảy ra trong nhiều năm nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả, ảnh hưởng đến sức khỏe, tương lai, chất lượng cuộc sống của trẻ em gái. Thực hiện Quyết định số 498/2015 của Chính phủ về đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2020”, Plan đã phối hợp Sở LĐ-TB&XH thực hiện dự án “Bảo vệ trẻ em chấm dứt tình trạng kết hôn trẻ em”. Qua đó tổ chức nhiều đợt truyền thông về quyền trẻ em, sức khỏe sinh sản vị thành niên tại 16 xã với hơn 5.000 người tham gia, trong đó có trẻ em. Duy trì sinh hoạt 50 câu lạc bộ “Bạn gái” với hơn 900 em tham gia, góp phần nâng cao nhận thức về kết hôn sớm, cung cấp kiến thức, kỹ năng, tạo sân chơi lành mạnh và giúp các em gái tự tin hơn trong cuộc sống…

 

Ngoài ra, tổ chức Plan cũng luôn hướng tới các đối tượng yếu thế trong xã hội, nhất là phụ nữ miền núi. Thời gian qua, Plan Quảng Trị đã có nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giải quyết khó khăn trong cuộc sống như: Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức 25 khóa tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật theo phương pháp FFS (phương pháp tập huấn tại thực tế, đầu bờ) cho các nhóm nông dân hưởng lợi tại 8 xã; cung cấp 3.005 con gà giống cho 104 gia đình phát triển chăn nuôi tham gia vào chuỗi giá trị, cung cấp 262 con dê giống cho 157 gia đình ở 24 nhóm nuôi dê thuộc 8 xã dự án tham gia vào chuỗi giá trị (nếu tính từ năm 2017 đến nay đã có 387 gia đình được hỗ trợ 565 con dê giống). Bên cạnh đó Plan cùng phối hợp tập huấn nâng cao kỹ năng về xúc tiến thương mại và tham gia hội chợ cho 45 cán bộ xã, hội phụ nữ tại 9 xã của huyện Hướng Hóa. Tổ chức hội thảo đối thoại kết nối về tiêu thụ hàng hóa nông sản tại 2 huyện miền núi, tạo sự gắn kết để các sản phẩm của người dân được doanh nghiệp, đơn vị, nhà hàng tiêu thụ. Từ đó khuyến khích phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống của phụ nữ và người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn…

 

NB

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ