Lập nghiệp trên cát trắng


Ngày cập nhật: 12/07/2018 06:39:35

(QT) - Bạn bè, gia đình, người thân không khỏi tiếc nuối khi Nguyễn Hữu Giáp, ở xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, làm nghề kiến trúc với thu nhập cao, mỗi tháng 15-20 triệu đồng, lại đột ngột bỏ về quê, để lại phía sau bao nhiêu ước mơ còn dang dở…

 

Ở vùng biển Vĩnh Thái khi làm nhà, người ta cũng không cần tới người có kiến thức sâu rộng như anh Giáp, thế là bao nhiêu công đèn sách, không có đất dụng. Biết là thế nhưng anh vẫn trở về quê. Hỏi vì sao, Giáp chỉ trả lời ngắn gọn: “Do hoàn cảnh gia đình”.

 

Làm gì để sinh sống, tồn tại, lại có thể giúp gia đình vượt qua cuộc sống còn nhiều khó khăn? Bao nhiêu câu hỏi đặt ra và chính anh chứ không ai khác phải tìm ra câu trả lời cho con đường lập thân, lập nghiệp của chính mình.

 

Sau nhiều đêm suy nghĩ, trăn trở, tham khảo ý kiến của một số người, Giáp đã lập trang trại với diện tích 4 ha giữa vùng đất cát sát bờ biển. Anh đã thử nghiệm với nhiều con nuôi như bò, dê, lợn bản, gà lôi nhưng thấy chưa hài lòng. Sau sự cố môi trường biển năm 2016 ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập của nhiều người dân, anh chuyển đổi mô hình sang nuôi vịt biển. Đây là loại con nuôi có sức đề kháng tốt, ăn được các loại phế phẩm hải sản từ biển, các loại rong rêu, thời gian nuôi 2 tháng có thể xuất bán với trọng lượng khoảng 2,5 kg/con, giá bán 45.000 đồng/ kg.

 

Tại buổi tư vấn “Chuyển đổi nghề nghiệp trong thanh niên vùng biển” do Huyện đoàn Vĩnh Linh tổ chức năm 2016, anh đã khéo léo thuyết phục và được ban tổ chức cũng như các ngành chức năng đầu tư cho mình. Trong đó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Linh đầu tư 1.000 con vịt biển giống; Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay gần 50 triệu đồng để thực hiện mô hình với lãi suất ưu đãi. Nhờ chịu khó học hỏi, anh nắm được quy trình chăn nuôi, vịt phát triển tốt, lứa đầu tiên thu được tiền lãi 30 triệu đồng, giúp anh tự tin để đầu tư tiếp 1.000 con. Qua nhiều lần nuôi, tổng số vịt đã xuất bán 13.000 con, lợi nhuận thu được 520 triệu đồng. Với mô hình này đã mang lại việc làm cho 4 thanh niên, mức thu nhập mỗi tháng 3,5 triệu đồng/người. Thành công từ mô hình trang trại nuôi vịt biển của Nguyễn Hữu Giáp được nhiều người đến tham quan học tập. Anh được lựa chọn để báo cáo tại hội thảo “Khuyến học, khuyến tài đồng hành với thanh niên khởi nghiệp” do Hội Khuyến học tỉnh và UBND huyện Vĩnh Linh tổ chức trong tháng 5/2018.

 

Nói về những thành công của mình, anh Giáp cho rằng: “Chỉ là bước đầu trên con đường khởi nghiệp”. Còn nhiều khó khăn ở phía trước như nguồn vốn đầu tư cho chăn nuôi khá lớn, đầu ra cho sản phẩm chưa được thuận lợi, khi mà người tiêu dùng chưa biết rõ về chất lượng sản phẩm thì họ chưa mặn mà với vịt biển, thêm nữa giá cả lại cao hơn giống vịt thường nên người dân địa phương chưa tiêu thụ nhiều, phải tìm tới các nhà hàng, khách sạn ở trong và ngoài tỉnh, trong đó hướng tới thị trường ngoại tỉnh, phải tiếp thị, giới thiệu sản phẩm của người chăn nuôi. Anh Giáp mong có sự liên kết với các doanh nghiệp để ổn định đầu ra, lúc đó mới phát triển được quy mô tổng đàn lớn hơn, mang lại thu nhập cao hơn.

 

PA

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ