Hải Lăng phát triển mô hình tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp


Ngày cập nhật: 10/07/2018 06:36:43

(QT) - Các mô hình Tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp ở huyện Hải Lăng dù mới hình thành nhưng bước đầu đạt được hiệu quả tích cực. Thông qua mô hình, nông dân đã liên kết làm ăn, tương trợ nhau trong sản xuất, canh tác và tìm đầu ra cho nông sản…

 

Mô hình tổ hợp tác trồng hồ tiêu trên vùng gò đồi Hải Lăng

 

Thực hiện Đề án xây dựng chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và chủ trương của huyện Hải Lăng, thời gian qua Hội Nông dân huyện Hải Lăng tập trung đẩy mạnh hướng dẫn, giúp đỡ hội viên nông dân thành lập các tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp và bước đầu đã đạt được hiệu quả rõ rệt.

 

Sau khi được tuyên truyền, vận động, phân tích những lợi ích của mô hình tổ hợp tác, ông Lê Bình và 12 hộ dân khác ở thôn Trường Xuân, xã Hải Trường tự nguyện cùng nhau liên kết thành lập tổ hợp tác trồng hồ tiêu tại địa phương với tổng diện tích trên 7,5 ha. Nếu như trước đây, các hộ dân mạnh ai nấy làm, mỗi người mỗi kiểu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và tiêu thụ khác nhau, thì nay tất cả các khâu đều qua sự bàn bạc, thống nhất của các thành viên. Ông Lê Bình cho biết: “Chúng tôi thấy vào tổ trồng tiêu có rất nhiều thuận lợi. Thứ nhất là khi bị sâu bệnh hoặc xây dựng quy trình chăm sóc thì tất cả cùng đóng góp ý kiến với nhau để tìm hướng giải quyết tốt nhất. Thứ hai là khi thu hoạch và tiêu thụ thì tất cả các hộ trong tổ đều bán chung một giá, như vậy là rất hợp lý. Ngoài ra, các thành viên đều chung tay bảo vệ diện tích hồ tiêu, hỗ trợ nhau trong thu hoạch, vận chuyển, tìm kiếm đầu ra sao cho có lợi nhất…”. Ngoài việc cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất cũng như tiêu thụ, khi tham gia vào tổ hợp tác, các hộ nông dân còn được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện về nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân và vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Nhờ vậy, nông dân có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, mạnh dạn xây dựng các mô hình mới theo quy mô tổ hợp tác. Đặc biệt, từ mô hình này đã giúp nhiều hộ nông dân vươn lên làm ăn khá giả và trở thành những tấm gương điển hình về làm kinh tế.

 

Đầu năm 2017, ông Nguyễn Tăng Lỵ ở thôn Câu Nhi, xã Hải Chánh tham gia vào tổ hợp tác nuôi gà của xã. Ông mạnh dạn đầu tư vốn để xây dựng chuồng trại và nhập 50 con gà Ai Cập siêu trứng về nuôi thử nghiệm. Với sự hỗ trợ từ Hội Nông dân huyện và sự giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm của các thành viên trong tổ, đến nay mô hình của ông đã phát triển lên với quy mô 500 con gà Ai Cập siêu trứng, cho lãi ròng khoảng 120 triệu đồng mỗi năm. Ông Lỵ cho biết: “Khi chưa vào tổ hợp tác thì tôi làm chủ yếu là mày mò thôi, hiệu quả không cao. Nhiều lúc dịch bệnh xảy ra không lường trước được, phải liên hệ nhiều nơi để xử lý rất vất vả. Khi vào tổ thì vừa được tập huấn kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm, được tạo điều kiện về vốn vay, tôi thấy rất có lợi. Đặc biệt, từ ngày vào tổ đến nay gà của tôi rất ít xảy ra dịch bệnh, hiệu quả kinh tế cũng khá hơn nhiều”. Bên cạnh những thuận lợi khi vào tổ hợp tác thì hiện nay các thành viên trong Tổ hợp tác nuôi gà xã Hải Chánh cũng đang gặp một số khó khăn nhất định trong việc xây dựng thương hiệu. Nếu xây dựng được thương hiệu, sẽ là yếu tố giúp nâng cao giá cả và tạo đầu ra ổn định.

 

Nhiều tổ viên nuôi gà ở Hải Chánh đều mong muốn các cấp, ngành giúp đỡ, hướng dẫn cho tổ xây dựng thương hiệu con nuôi. Ông Lỵ lý giải thêm: “Khi đã có thương hiệu thì chắc chắn đầu ra sẽ ổn định hơn. Nếu đầu ra ổn định thì không chỉ gia đình tôi mà các hộ khác sẽ mở rộng quy mô chuồng trại, phát triển thêm đàn gà để tạo được nguồn thu nhập tốt hơn”. Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Chánh Hoàng Hữu Quyết cho biết: “Năm 2017, chúng tôi đã thành lập được 2 tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp. Qua quá trình theo dõi thấy các mô hình này đã phát huy được kinh nghiệm của các tổ viên trong quá trình sản xuất và cho hiệu quả cao hơn nhiều so với trước khi thành lập tổ. Vì vậy trong thời gian tới chúng tôi phấn đấu thành lập thêm một tổ hợp tác nuôi cá nước ngọt nữa. Để thành lập được các tổ hợp tác này, chúng tôi đã triển khai tuyên truyền vận động rất bài bản. Trước hết là nắm bắt các hộ có nhu cầu và có kế hoạch cũng như hướng phát triển của tổ sau khi thành lập, sau đó mới giải thích những lợi ích khi tham gia tổ. Khi người dân thấy rõ như vậy thì họ đồng tình hưởng ứng rất cao. Tôi thấy mô hình này rất có triển vọng, nếu có đầu ra tốt cho nông sản, con nuôi thì chắc chắn sẽ thành công”.

 

Có thể thấy việc hình thành các mô hình tổ hợp tác đã mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân. Mô hình này giúp khắc phục được tình trạng sản xuất tự phát, đầu ra không ổn định, được mùa mất giá. Hơn thế, mô hình này rất phù hợp ở vùng nông thôn, bất kỳ hộ nông dân nào cũng có thể tham gia và mang lại lợi ích trực tiếp cho thành viên trong tổ, đặc biệt đối với các thành viên thiếu nguồn lực hoặc thiếu vốn. Từ những hiệu quả này, hiện nay huyện Hải Lăng đã đưa nội dung thành lập tổ hợp tác vào nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội hằng năm của huyện, trong đó chỉ đạo các địa phương, đoàn thể mỗi năm thành lập từ 1-2 tổ hợp tác phù hợp với tình hình thực tế.

 

Đức Việt - Thảo Ngân

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ