Hiệu quả từ phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật


Ngày cập nhật: 10/07/2018 06:33:08

(QT) - Nhờ coi trọng phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, kinh nghiệm trong sản xuất, trong những năm qua, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã thu hút sự tham gia của nhiều cán bộ, công nhân, nhân viên. Chỉ tính riêng trong 5 năm (2013- 2018) toàn đơn vị đã có 169 sáng kiến được công nhận, đưa vào áp dụng với giá trị làm lợi trên 11 tỷ đồng, trong đó có 3 sáng kiến đã được công nhận cấp Tổng Công ty Điện lực miền Trung.

 

“Rung chuông vàng-tiết kiệm điện” là sáng kiến được phổ biến rộng rãi và mang lại hiệu quả tuyên truyền tiết kiệm điện hiệu quả

 

Bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật ở PC Quảng Trị được duy trì đều đặn. Cán bộ công nhân viên PC Quảng Trị không ngừng nỗ lực thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, góp phần nâng cao hiệu quả công việc, tăng thu nhập, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp. Qua phong trào đã phát hiện, khai thác tiềm năng sáng tạo của người lao động. Nhiều đề tài, sáng kiến với các giải pháp tối ưu, hợp lý hóa trong sản xuất, quản lý doanh nghiệp đã được áp dụng, góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, cải thiện môi trường làm việc, tiết kiệm nguyên liệu, vật liệu, hạ giá thành sản phẩm...Với các giải pháp tối ưu, hợp lý hóa đã được áp dụng đã nâng cao hiệu quả, chất lượng lao động, được công ty đánh giá cao, các ngành chức năng ghi nhận và biểu dương, khen thưởng. Bên cạnh đó, việc phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật còn góp phần tăng thêm thu nhập cho người lao động, tạo điều kiện để họ khẳng định mình trong lao động, sản xuất. Có thể kể đến sáng kiến tổ chức chương trình “Rung chuông vàng-Tiết kiệm điện” của nhóm tác giả Phan Văn Vĩnh- Hồ Thị Phi- Nguyễn Thành Thi được Tổng Công ty Điện lực miền Trung công nhận. Đây là hình thức tuyên truyền mới có tính quảng bá cao, hấp dẫn, lôi cuốn nhiều người tham gia, đặc biệt là các em học sinh. Từ sáng kiến tổ chức cuộc thi đã gắn kết trách nhiệm thực hiện tuyên truyền tiết kiệm điện của nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn, góp phần đa dạng hình thức tuyên truyền trong hoạt động tiết kiệm điện.

 

Sáng kiến nghiên cứu, xây dựng tổng đài nhắn tin nội bộ QTPC SMS Gateway phục vụ công tác điều hành sản xuất kinh doanh của đơn vị được nhóm tác giả Huỳnh Tấn Thành- Phan Văn VĩnhNguyễn Minh Luận- Lê Công Hiếu xây dựng. Đây là sáng kiến với chi phí ít nhưng qua quá trình sử dụng hệ thống đã cho thấy hoạt động ổn định 24/24h, đáp ứng nhu cầu của công ty và các điện lực trực thuộc. Với sáng kiến này, không phát sinh thêm nhân sự để thành lập các ca kíp trực tại các điện lực hoặc xử lý trung gian, phòng kinh doanh và phòng điều độ chỉ thực hiện khâu giám sát các đơn vị thực hiện. Ngoài việc tiếp nhận phiếu tại máy tính đơn vị, phiếu điều hành còn được gửi đến trực tiếp máy điện thoại người trực tại các điện lực thông qua tổng đài QTPC SMS Gateway và các đơn vị trực tiếp tiếp nhận và trả phiếu qua điện thoại hoặc máy tính để bàn. Phiếu được chuyển trực tiếp đến các bộ phận thực hiện thông qua tin nhắn SMS cho dù ở bất cứ đâu vẫn có thể nhận được yêu cầu. Một sáng kiến khác là ứng dụng ký số điện tử bằng sim Mobile CA trên thiết bị di động (Smart Phone/ Tablet) của tác giả Phan Văn Vĩnh và Lê Công Hiếu. Sáng kiến này đã được áp dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả cao trong toàn EVNCPC.

 

Nhận thức tầm quan trọng trong việc phát huy sáng tạo của người lao động nên lãnh đạo, công đoàn PC Quảng Trị luôn quan tâm và có cơ chế khen thưởng, động viên kịp thời đối với các sáng kiến được áp dụng mang lại hiệu quả cao cũng như các ý tưởng của người lao động đưa ra để lãnh đạo công ty nghiên cứu áp dụng trong thời gian thích hợp...Nhờ vậy, phong trào thi đua sáng tạo thu hút được đông đảo cán bộ, công nhân viên tham gia. Bình quân mỗi năm có khoảng trên 50 đề tài, sáng kiến, cải tiến được áp dụng mang lại hiệu quả sản xuất, kinh doanh tại đơn vị. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn PC Quảng Trị Trần Quang Đông cho biết: “Để duy trì và phát triển phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, PC Quảng Trị tiếp tục hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của các sáng kiến, đồng thời tăng cường đổi mới và ứng dụng công nghệ tiên tiến vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt là khen thưởng kịp thời, xứng đáng đối với các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nổi bật, có tính ứng dụng cao nhằm động viên sự sáng tạo trong toàn thể cán bộ, công nhân viên của PC Quảng Trị”.

 

Tân Nguyên-Văn Hòa

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ