Mưu sinh mùa nắng nóng


Ngày cập nhật: 06/07/2018 07:05:19

(QT) - Trong những ngày này, ở địa bàn tỉnh Quảng Trị trời nắng như đổ lửa cộng thêm gió Lào thổi hun hút ngày đêm đã làm nhiệt độ ngoài trời phổ biến từ 36 - 38 độ C, có khi đạt ngưỡng 39 độ C ở thời điểm giữa trưa. Với thời tiết này, vất vả lại thêm chất chồng đối với những người phải mưu sinh, lao động ngoài trời.

 

Nhiều lao động làm việc trong thời tiết nắng nóng gay gắt

 

Theo chồng đi phụ hồ đã khá lâu nhưng với chị Hồ Thị Phương ở khu phố 6, phường 1, thành phố Đông Hà, mùa hè năm nay dường như nắng gió đã trở nên khắc nghiệt hơn. Chị kể, để tránh bớt nóng thì từ 6 giờ sáng vợ chồng chị cùng với nhóm thợ đã bắt tay vào việc để đến tầm 10 giờ 30 là nghỉ, buổi chiều từ 14 giờ làm đến 18 giờ là kết thúc. Dù đã điều chỉnh thời gian như vậy nhưng làm khoảng một tiếng đồng hồ là phải tìm chỗ mát để nghỉ vì mệt chịu không nổi, vả lại làm công cho chủ thầu nên thời gian nghỉ cũng không thể lâu. Mùa hè năm ngoái chị chưa phải nghỉ việc ngày nào nhưng năm nay thì thỉnh thoảng phải nghỉ một hôm để lấy lại sức. Cũng muốn nghỉ ngơi cho khỏe nhưng ở nhà một ngày thì không có 180.000 đồng để lo cho sinh hoạt của gia đình. “Tôi là thợ phụ còn có thể tìm nơi có bóng mát để làm việc chứ chồng tôi là thợ cốp pha thì suốt ngày phải phơi mình giữa nắng gió nên rất mệt. Có khi cuối ngày làm việc chủ nhà mời mấy ly bia giải khát cũng không còn sức để uống”, chị Phương nói. Anh Nguyễn Dũng, một chủ thầu xây dựng ở phường 5, thành phố Đông Hà thông tin: “Mấy ngày nay tôi như ngồi trên lửa vì chủ nhà thúc tiến độ đổ trần tầng hai trong khi không có thợ sắt nào nhận làm vì trời quá nóng. Với tình hình này thì không những mình mất uy tín với người ta mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều việc khác”.

 

Tại công trình xây dựng Công viên thành phố Đông Hà, giữa không khí nóng hầm hập và đặc quánh bụi mỗi khi có luồng gió Lào thổi mạnh, nhiều công nhân của các doanh nghiệp xây dựng vẫn miệt mài với công việc. Lau mồ hôi trên gương mặt lấm lem bụi, anh Lê Công Ái, một công nhân lái máy múc cho biết, nghề của anh thường gắn chặt với các công trình san lấp mặt bằng, thủy lợi, xây dựng hạ tầng giao thông và kỹ thuật nên chuyện dầm mưa dãi nắng cũng là thường tình nhưng nắng gió khốc liệt như mấy ngày nay thì đúng là hiếm khi gặp. “Anh em chúng tôi đã tìm đủ cách để hạn chế nóng như tránh làm việc vào giờ cao điểm nắng sau đó làm bù vào sáng sớm và chiều muộn, mang áo quần bảo hộ lao động phù hợp, nhưng quả thực làm việc trong điều kiện như thế này thấy rất mệt mỏi và năng suất lao động cũng không bằng như mọi khi. Cả ngày trên công trường như thế nhưng tối về ngủ cũng không ngon giấc vì lán trại phục vụ ăn nghỉ cho anh em công nhân được lợp toàn bằng tôn, nóng hầm hập. Cũng rất muốn nghỉ ngơi trong mấy ngày này nhưng lãnh đạo công ty nói chủ đầu tư đang hối thúc tiến độ, chậm là bị phạt theo hợp đồng đã ký kết”, anh Ái chia sẻ.

 

Tranh thủ lúc nông nhàn, ông Đinh Văn Hưng ở thôn An Dạ, xã Triệu Độ lên thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong chạy xe máy giao hàng cho người bà con là chủ một doanh nghiệp với mức tiền công 200.000 đồng chưa tính xăng xe. Ông Hưng cho biết ở những thời điểm khác, công việc này là tương đối nhẹ nhàng, thu nhập chừng đó là khá cao so với một ngày công ở quê nhưng vào những ngày nắng nóng như thế này thì phải bỏ ra nhiều công sức và thu nhập thực tế cũng không như mong muốn. “Gió Lào thổi quá mạnh trong khi hàng hóa lại cồng kềnh nên tôi có lần đã bị ngã xe, cũng may là chỉ bị xây xát nhẹ. Tuổi tác đã cao rồi cả ngày phải phơi mình ngoài nắng nóng như thế này cũng phải có 2 - 3 lon nước tăng lực mới đủ sức làm việc”, ông Hưng lý giải. Dừng tay làm cỏ lúa, anh Lê Đình Công ở xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ chia sẻ, vụ hè thu năm nay gia đình anh canh tác 5 sào lúa. Nắng nóng như thế này nhưng anh và nhiều người khác vẫn phải ra đồng thường xuyên để chăm sóc lúa và hoa màu. Nông dân địa phương ngoài việc căng mình đối phó với hiện tượng thời tiết cực đoan vẫn đang canh cánh nỗi lo thiếu nước phục vụ canh tác lúa do nguồn nước cạn cùng với hiện tượng xâm nhập mặn khiến Trạm bơm Hiếu Bắc không thể hoạt động cung cấp nước cho nhiều diện tích. “Thời điểm này cây lúa rất cần đủ nước để sinh trưởng nên chúng tôi mong muốn chính quyền các cấp luôn sẵn sàng các phương án để đảm bảo tốt nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp”, anh Công kiến nghị.

 

Ông Cao Văn Thành, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Trị cho biết, trong mấy ngày vừa qua do ảnh hưởng của rìa đông nam áp thấp phía Tây hoạt động ổn định kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, trên địa bàn tỉnh đã có nắng nóng, nền nhiệt tăng cao trên diện rộng, ở vùng đồng bằng nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36 - 38 độ C. Dự báo đợt nắng nóng này sẽ kéo dài tới ngày 7/7/2018 với nền nhiệt phổ biến từ 37 - 39 độ C. Theo cảnh báo của các chuyên gia y tế, những người làm việc trong điều kiện nắng nóng kéo dài và nhiệt độ tăng cao sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe và những vấn đề thường gặp là say nắng và sốc nhiệt. Để phòng tránh, cần phải trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ lao động, thiết bị chống nắng khi làm việc ngoài trời nắng. Làm thoáng mát môi trường làm việc, thường xuyên uống nước dù chưa khát và nên nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát từ 15 - 20 phút sau khoảng 1 giờ làm việc.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ