Gio Linh xây dựng, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu


Ngày cập nhật: 05/07/2018 06:43:49

(QT) - Huyện Gio Linh có nhiều tiềm năng, lợi thế trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và văn hóa, du lịch… để xây dựng và phát triển nên những sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu, độc đáo. Huyện đã chú trọng thực hiện tốt công tác xây dựng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu và quảng bá các sản phẩm tiêu biểu, mang lại hiệu ứng tích cực.

 

Trưng bày sản phẩm tiêu biểu của huyện Gio Linh tại Hội chợ triển lãm Thương mại - Du lịch năm 2018 với chủ đề “Du lịch Hướng Hóa - Tiềm năng và phát triển”

 

Thời gian qua, huyện Gio Linh tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình nông nghiệp công nghệ tiên tiến làm hạt nhân, có tác dụng lan tỏa trong ứng dụng khoa học công nghệ và tiêu thụ sản phẩm cho nhân dân. Xây dựng kế hoạch phát triển các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao phục vụ kinh doanh tại chỗ, tiếp thị quảng bá trên thị trường, góp phần phát triển kinh tế địa phương; phát triển mạnh các ngành nghề chế biến và tiêu thụ sản phẩm để tăng sức cạnh tranh và nâng cao giá trị sản phẩm. Công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng được đẩy mạnh. Huy động sự tham gia của các cấp, ngành, doanh nghiệp, người tiêu dùng, góp phần nâng cao nhận thức trong xã hội, lập lại kỷ cương trên một số lĩnh vực sản xuất và lưu thông hàng hóa. Quan tâm thực hiện tốt công tác xây dựng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu các sản phẩm nông sản, thủy sản có thế mạnh.

 

Kết quả nổi bật của huyện Gio Linh là đã xây dựng nhãn mác một số mặt hàng thủy hải sản như: nước mắm Việt Hà, Tiến Hải, Phụng The, Song Hiếu (thị trấn Cửa Việt), Lợi Nhớ (Gio Hải), Quốc Chữ (Trung Giang); sứa, ruốc đặc ở Gio Việt…; xây dựng nhãn hiệu tập thể rau xà lách xoong và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Hiện nay, Sở KH&CN đang trình Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm nước mắm Cửa Việt; xây dựng chỉ dẫn địa lý Tiêu Quảng Trị (Gio Linh nằm trong vùng địa lý xây dựng); đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm gạo HC95 tại Gio Quang. Trong năm 2018, huyện tiếp tục xây dựng thương hiệu cho sản phẩm mướp đắng ở Gio Mỹ và bơ ở các xã vùng Tây Gio Linh; tăng cường hỗ trợ các mô hình có quy mô lớn, các cây trồng có giá trị kinh tế cao như hồ tiêu, tỏi, mướp đắng, dong riềng, rau quả…

 

Bên cạnh sản phẩm nông nghiệp, huyện Gio Linh chú trọng phát triển các sản phẩm văn hóa, du lịch; gắn kết chặt chẽ với các ngành, lĩnh vực khác trong xây dựng và hình thành chuỗi giá trị các sản phẩm du lịch. Xây dựng, hoàn thiện và nâng cao chất lượng các sản phẩm hiện có, đặc biệt chú trọng sản phẩm du lịch văn hóa; đầu tư xây dựng một số sản phẩm mới có tính đặc trưng và có sức cạnh tranh cao. Trên cơ sở đó, huyện tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, huy động mọi nguồn lực đầu tư khai thác Khu du lịch Cửa Việt, bãi tắm cộng đồng Gio Hải, Trung Giang để người dân đến nghỉ dưỡng, tắm biển, thưởng thức hải sản; hệ thống giếng cổ Gio An; khu du lịch sinh thái Sông Ngân (Linh Thượng); đầm An Trung (thị trấn Cửa Việt)... kết hợp với các sản phẩm nông nghiệp của vùng, từng bước đưa vào các tour du lịch sinh thái. Khôi phục các lễ hội, nghề truyền thống: Múa đồng náp, múa đăng (thị trấn Gio Linh), hội đu, đan lát (Gio Phong), hội cù, đóng bánh in, bánh học (Gio Mỹ), dệt chiếu (Gio Mai), chẻ đá (Gio Hòa)… Hình thành thương hiệu du lịch “Cung đường ký ức” kết nối các điểm du lịch lịch sử khu giới tuyến Hiền Lương - Bến Hải, Hàng rào điện tử Mc. namara, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch trên các sông Hiếu, Bến Hải, các môn thể thao dưới nước, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng... Phát huy các món ẩm thực truyền thống của địa phương như bún hến Gio Mai, tép gỏi Lan Đình... Đồng thời khuyến khích các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí, bán hàng lưu niệm ở các khu du lịch, điểm du lịch.

 

Trên lĩnh vực phát triển CN-TTCN, huyện Gio Linh có nhiều ngành nghề có thế mạnh, sử dụng nguyên liệu, nhân lực tại chỗ được duy trì sản xuất có hiệu quả như chế biến lương thực, thực phẩm, lâm sản, thủy sản, khai thác vật liệu xây dựng… Khuyến khích ứng dụng KHKT vào phục dựng, phát triển các nghề truyền thống phục vụ du lịch, từng bước xây dựng thương hiệu các sản phẩm để tạo thành sản phẩm lưu niệm của địa phương, qua đó tạo điểm nhấn và có sức ảnh hưởng đối với du lịch toàn huyện. Ngành nghề nông thôn ở một số nơi được đầu tư phát triển có hiệu quả, góp phần xóa đói giảm nghèo, đáng kể là nghề chế biến thủy sản, khai thác đá chẻ, đan lát… Toàn huyện có 16 làng có ngành nghề nông thôn với 763 hộ, giải quyết việc làm cho gần 2.000 lao động; có 1.427 cơ sở sản xuất, kinh doanh phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, thu hút 4.370 lao động. Hoạt động thương mại - dịch vụ trên địa bàn cơ bản có bước phát triển, sản phẩm hàng hóa lưu thông phong phú, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của nhân dân; dịch vụ tắm biển nghỉ dưỡng bước đầu được khôi phục. Đã khảo sát, hỗ trợ tìm kiếm thị trường, xây dựng nhãn hiệu cho một số sản phẩm thủy sản chế biến. Huyện khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp và người dân đầu tư nâng cao chất lượng các loại sản phẩm, lựa chọn các sản phẩm đặc trưng của địa phương để trưng bày, giới thiệu tại các điểm du lịch, các hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao. Tìm kiếm, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho hàng hóa, nhất là hàng hóa có lợi thế cạnh tranh của huyện.

 

Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Trần Văn Quảng cho biết, huyện Gio Linh triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp xây dựng và quảng bá các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu trên các lĩnh vực, và bước đầu đã mang lại hiệu ứng tích cực. Đó là sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị; khuyến khích, động viên các doanh nghiệp và người dân đầu tư phát triển các sản phẩm chủ lực, xây dựng thương hiệu, uy tín về chất lượng sản phẩm; đã đưa các sản phẩm chủ lực ra thị trường, đến với người tiêu dùng. Thời gian tới, huyện tiếp tục triển khai thực hiện các kế hoạch, giải pháp đã đề ra. Chỉ đạo các ngành, địa phương, hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp, người dân về xây dựng nhãn mác, thương hiệu sản phẩm; nâng cao chất lượng các sản phẩm mang tính đặc trưng; xây dựng kế hoạch quảng bá, giới thiệu tiềm năng lợi thế kinh tế, các sản phẩm đặc trưng có giá trị của các vùng, miền; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên hệ thống pa nô, khẩu hiệu, biển quảng cáo tại các cửa ngõ và trung tâm huyện, các khu đô thị, khu du lịch, khu công nghiệp, thông qua việc tổ chức các lễ hội truyền thống thường niên trên địa bàn huyện. Đồng thời tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh để tranh thủ sự hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng nhãn mác, thương hiệu sản phẩm các mặt hàng để nâng cao giá trị, chất lượng, uy tín sản phẩm để người dân trong tỉnh, trong nước và nước ngoài biết đến, tin tưởng sử dụng sản phẩm, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội địa phương ngày càng phát triển.

 

Minh Đức

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ