Trả lại màu xanh cho đất


Ngày cập nhật: 04/07/2018 08:17:19

(QT) - 50 năm trước, huyện miền núi Hướng Hóa của Quảng Trị được giải phóng. Lúc đó, Hướng Hóa vẫn là nơi rừng thiêng, nước độc, chỉ có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Năm 1975, theo Nghị quyết 136/TV của Tỉnh ủy Quảng Trị, hàng ngàn người dân ở đồng bằng đã lên Hướng Hóa theo chủ trương đi xây dựng vùng kinh tế mới. Mang trên mình bao vết thương chiến tranh và tàn dư của bom đạn, nên buổi đầu khai canh lập nghiệp ở Hướng Hóa chồng chất khó khăn. Đau ốm, đói rét, giao thông cách trở, đặc biệt là bom đạn phát nổ trong quá trình khai khẩn đất đai đã khiến nhiều người phải nằm xuống.

 

50 năm trôi qua, những người bám trụ lại Hướng Hóa đã cùng đồng bào bản địa “phác họa” nơi này thành một huyện miền núi kiểu mẫu. Những vết tích của chiến tranh - là vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh - dần được dọn sạch để trả lại màu xanh cho đất.

 

 Từ năm 2005, Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam Quảng Trị đã tổ chức rà phá, làm sạch 1.692.483 m2 đất bị ô nhiễm bom mìn tại huyện Hướng Hóa.

 

 Từ năm 2005 đến nay, Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam đã thu gom và xử lý tổng cộng 45.294 vật liệu nổ các loại.

 

Quả bom lớn này được anh Nguyễn Tấn Hải (SN 1982), trú tại thôn Đại Thủy, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa, phát hiện trong lúc đào giếng lấy nước ở độ sâu khoảng 3 mét.

 

Không chỉ rà phá, xử lý vật liệu nổ, giáo dục nhận thức bom mìn tại huyện Hướng Hóa được chú trọng.

 

Người dân được hỗ trợ vay vốn để phát triển cây cà phê trên mảnh đất trước kia đầy bom đạn.

 

Năm năm trước, diện tích đất này ở xã Tân Liên để hoang hóa vì còn nhiều vật liệu nổ. Sau khi được hỗ trợ làm sạch, nơi này trở thành vườn susu (sule) sai quả.

 

Bản Tri (xã Hướng Lập) với 100% là người đồng bào thiểu số có cuộc sống ổn định, khá giả hơn khi được di dời đến nơi ở, nơi sản xuất mới.

 

Hưng Thơ (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ