Người chăn nuôi gặp khó khăn về giống lợn để tái đàn


Ngày cập nhật: 04/07/2018 06:46:07

(QT) - Hơn 1 năm giá lợn giảm sâu, người chăn nuôi lỗ nặng nên phần lớn đã bỏ đàn, nhất là đàn lợn nái. Mấy tháng qua, giá thịt lợn tăng trở lại nên nông dân lại tích cực tăng đàn. Khó khăn lớn nhất hiện nay cho việc tái đàn là giá giống lợn không chỉ tăng quá cao mà còn khan hàng, cung không đủ cầu.

 

Nông dân tái đàn lợn nhanh làm nguồn giống cung không đủ cầu

 

Nhận thấy lần tăng giá thịt lợn này không phải “sốt” do xuất khẩu mà do nhu cầu tiêu thụ nội địa tăng nên chị Nguyễn Thị Nhi ở xã Trung Hải, huyện Gio Linh quyết định đầu tư nuôi lợn trở lại. Chị Nhi đã tiến hành sát khuẩn, vệ sinh chuồng trại để nuôi lợn sau hơn một năm để chuồng trống nhưng đã mấy ngày qua chị rất vất vả đi nhiều nơi kiếm nguồn lợn giống đảm bảo. Chị Nhi cho biết: “Tôi liên lạc với nhiều chỗ nuôi lợn giống quen thuộc nhưng không có vì họ cũng nghỉ nuôi lợn giống khi giá lợn thịt giảm xuống thấp, lợn giống bán không ai mua. Tôi muốn mua giống ở nơi có địa chỉ rõ ràng nên sẽ tiếp tục tìm kiếm”.

 

Một thời gian dài gần đây khi thịt giảm giá, người chăn nuôi bỏ đàn thì lợn giống khó tiêu thụ, giá một con lợn giống (khoảng 5 kg) chỉ từ 50- 100 ngàn đồng nên phần đông người chăn nuôi lợn nái tập trung không còn sức để giữ lợn mẹ. Họ đã bán lợn mẹ cho các lò mổ hoặc nuôi cầm chừng không cho sinh sản. Các trại sản xuất lợn giống vào thời gian lợn thịt xuống giá cũng giảm quy mô dần. Do đó, việc “hút hàng” lợn giống khi nhiều nông dân đồng loạt tái đàn lợn thịt là điều đương nhiên. Câu chuyện khan hiếm lợn giống này cũng diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước nên cũng không dễ dàng để mua lợn giống ở các địa bàn ngoài tỉnh về nuôi. Còn mua lợn giống ở chợ thì lẻ tẻ, không cùng lứa lại khó kiểm soát dịch bệnh.

 

Cái khó hơn nữa về lợn giống là nhiều lợn mẹ đã không còn, nay phải tái đàn nái mới phải chờ thời gian khá lâu nên lại càng khan về nguồn giống. Điều này làm cho giá lợn giống hiện nay tăng mạnh. Hiện giá lợn giống bình quân khoảng 90.000 đồng/kg, tăng 2 lần so với thời điểm giá lợn giống ở mức bình thường và tăng gấp 5 lần so với thời điểm giá lợn giống giảm sâu. Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm giống lợn chỉ mang tính tạm thời, khi người chăn nuôi có đủ thời gian để cho lợn nái sinh sản, chăm sóc lợn sữa thì tình trạng này sẽ được cải thiện, khắc phục và việc đầu tư vào chăn nuôi lợn thịt sẽ trở lại bình thường.

 

Điều đáng quan tâm là các giải pháp hạn chế rủi ro trong quá trình nuôi lợn thịt, trong đó có giải pháp từ con giống. Người chăn nuôi mặc dù hiện nay đang khan lợn giống nhưng không phải vì thế mà dễ dãi trong khâu chọn giống. Cần chọn mua con giống ở những cơ sở sản xuất giống lợn có uy tín. Con giống sau khi mua về phải nuôi cách ly 15 ngày để kiểm tra tình trạng sức khỏe, nếu khỏe mạnh mới cho nhập đàn; đồng thời phải tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định để phòng dịch bệnh. Ngoài ra, trong quá trình chăn nuôi, nông dân cần chú ý thường xuyên vệ sinh chuồng trại, vệ sinh môi trường, phun thuốc tiêu độc khử trùng phòng ngừa các loại dịch bệnh phát sinh, đảm bảo chăn nuôi an toàn và hiệu quả cao.

 

Trần Cát Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ