Bùi Đức Huy và giấc mơ hoàn nguyên cho đất


Ngày cập nhật: 04/07/2018 06:42:50

(QT) - Sáng cuối tuần cà phê góc đường Trần Hưng Đạo, Đông Hà, Bùi Đức Huy bộc bạch: “Em vừa soạn một mâm cơm gạo mới, thắp hương mời các anh hùng, liệt sĩ ở Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 chia vui với vợ chồng em nhân kết thúc một vụ mùa thuận hòa…”. Trò chuyện cùng Huy, việc đồng áng nông vụ cứ lấn dần vào từng chia sẻ miên man thời cuộc và tôi cũng dần cảm nhận ra rằng, đất đai, lúa má dễ thường đã ám ảnh Huy từ bấy đến giờ...

 

Bùi Đức Huy (bên phải) giới thiệu các sản phẩm nông sản hữu cơ Quảng Trị

 

Lối rẽ trên đường mòn

 

“Đang yên đang lành…” là câu mở đầu mà Huy chia sẻ với tôi về bước ngoặt có tính quyết định khi từ công việc đầy tính khoa học và cảm hứng sáng tạo của một thạc sĩ, kiến trúc sư, giám đốc một công ty tư vấn xây dựng khá tiếng tăm trên địa bàn Đông Hà sang lĩnh vực hoàn toàn trái với sở học thâm sâu của mình là bán phân, trồng lúa, làm gạo hữu cơ… cực nhọc, lao lực và đầy bất trắc. “Ba năm trước, gia đình em cùng gia đình cậu sang Singapore đón tết. Cậu là người dành hơn nửa cuộc đời mình để nghiên cứu và là người phát minh ra công nghệ phân bón hữu cơ Ong biển, là Tổng Giám đốc Nhà máy sản xuất phân bón Ong biển, Tập đoàn Đại Nam, luôn tâm huyết với quá trình tái cơ cấu nền nông nghiệp theo hướng hữu cơ bền vững. Trong suốt chuyến đi, hai cậu cháu chia sẻ rất nhiều về vấn đề con người phải thoát ra như thế nào giữa sự bủa vây muôn trùng của “lúa bẩn”, “thịt bẩn”, “rau bẩn”, “cải hai luống, lợn hai chuồng”… và chính sự tâm huyết của cậu đã “truyền lửa” cho em. Sau chuyến đi đó, em đã dần nung nấu quyết tâm sẽ làm ra cho được hạt lúa sạch, nông sản sạch ngay trên chính quê hương Quảng Trị để góp phần đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng và cả những người nông dân nhà mình bằng việc thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Mọi người có thể từ chối rất nhiều tiện ích, nhưng ai cũng cần ăn để sống. Được dùng gạo sạch, thức ăn sạch lại là nhu cầu chính đáng và đặc biệt quan trọng đối với mỗi một người, dù họ ở nơi đâu trên thế giới này. Nhu cầu thiết thực đó đang đặt ra cho ngành nông nghiệp hiện thời rất nhiều thách thức.

 

 

Trong sản xuất nông nghiệp, việc áp dụng những điều mới mẻ thường luôn gặp trở lực từ những thói quen tư duy cũ. Phần lớn người nông dân làm ruộng và bằng lòng với kết quả của mình thông qua kinh nghiệm, nhưng kinh nghiệm vốn được xây dựng bằng những kiến thức cũ và rất dễ xung đột với cái mới. Quá trình cơ cấu lại nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bền vững, thân thiện với môi trường bắt đầu từ việc tuyên truyền, vận động, xây dựng mô hình để dần thay đổi nhận thức và tập quán sản xuất của người nông dân theo hướng hiệu quả, tiến bộ. Quá trình vận động này diễn ra rất lâu dài, khó nhọc, cần sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành chức năng và chính quyền địa phương, trong đó không thể không kể đến sự đóng góp thầm lặng, hiệu quả của những người trẻ như Bùi Đức Huy, nhân vật trong phóng sự này.

Kể từ sau chuyến đi đó, em dành ra 2 năm theo cậu lên Tây Nguyên, Nam Trung Bộ trồng thanh long, cà phê, tiêu, về Long An trồng lúa với phương thức canh tác chỉ bón phân hữu cơ Ong biển và tưới nước.

 

Nhìn thấy được việc tăng năng suất, chất lượng, đảm bảo sự thanh sạch cho cây trái đến môi trường sống của các ruộng vườn sử dụng phân bón hữu cơ Ong biển đã làm cho em càng thêm đam mê và quyết tâm sản xuất nông nghiệp sạch trên quê hương mình”, Huy thổ lộ.

 

Để nông dân Quảng Trị biết đến phân bón Ong biển, vợ chồng Huy đã đầu tư số vốn hơn 3 tỷ đồng đứng ra làm đại lý, nhập về 300 tấn phân bón, trong đó dành 50 tấn để nông dân dùng thử. Dùng để nông dân tiếp cận dần với phương thức canh tác mới, tạo sự chuyển biến về thói quen từ bón phân hóa học, phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng vô tội vạ đến bón phân hữu cơ, không dùng hóa chất độc hại là cả một quá trình cam go. Tiếp đó là nỗ lực kết nối để giữa tháng 3/2017, Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Đại Nam - Nhà máy sản xuất phân bón Ong biển về việc hỗ trợ tỉnh Quảng Trị tái cơ cấu nền nông nghiệp theo hướng hữu cơ bền vững. Mô hình đầu tiên là cây lúa hữu cơ, xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh chỉ sử dụng phân bón hữu cơ Ong biển và nước tưới, tuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất kích thích tăng trưởng. Công ty “bao” năng suất 5 tấn/ha và thu mua toàn bộ lúa tươi, trả tiền ngay tại chân ruộng cho nông dân.

 

Quan hệ doanh nghiệp- nông dân: Tiền tươi, thóc sạch

 

Để từng bước hiện thực hóa dự định của mình, tháng 4/2017, Công ty CP Nông sản hữu cơ Quảng Trị ra đời, Bùi Đức Huy đảm trách cương vị phó giám đốc, đặt trụ sở trên đường Trần Hưng Đạo, Đông Hà. Từ đây, công ty đẩy mạnh liên kết với các địa phương vùng đồng bằng trong tỉnh sản xuất lúa hữu cơ. Hè thu 2017 là vụ đầu tiên triển khai sản xuất lúa liên kết trên diện tích 90 ha. 1 ha đầu tư 27 triệu đồng tiền phân bón và công ty “bao” năng suất 5 tấn, mua lúa tươi tại ruộng với giá 7.000 đồng/kg. Đổi lại, nông dân phải cam kết không dùng thuốc bảo vệ thực vật và các loại hóa chất khác, hộ nào vi phạm sẽ chịu phạt tiền 30 triệu đồng/ha. Từ đây, câu cam kết bền chặt giữa doanh nghiệp và nông dân ra đời: “Tiền tươi, thóc sạch”.

 

Vụ đông xuân 2017-2018, toàn tỉnh Quảng Trị tăng diện tích lúa hữu cơ lên 158,6 ha, định hình mô hình sản xuất lúa hữu cơ chất lượng cao dùng hoàn toàn bằng phân bón hữu cơ vi sinh Obi-Ong biển, không dùng phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật. Doanh nghiệp ký kết hợp đồng với nông dân để sản xuất, cho nông dân ứng trước phân bón hữu cơ Obi- Ong biển, cuối vụ khấu trừ qua sản lượng lúa thu mua. Đáng mừng là vụ đông xuân vừa qua, năng suất lúa tươi bình quân đạt 55 tạ/ha, cho thu nhập bình quân 44 triệu đồng/ha, cá biệt nơi cao đạt 80 tạ/ha, cho thu nhập 64 triệu đồng/ha. Công ty thu mua ngay tại chân ruộng 8.000 đồng/kg, trong lúc giá thị trường chỉ xấp xỉ 6.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí giống, phân bón, làm đất, thu hoạch cho lãi bình quân 26 triệu đồng/ha, nơi có năng suất cao cho lãi 38 triệu đồng/ha, cao hơn sản xuất lúa đại trà từ 6-18 triệu đồng/ha. Như vậy, qua 2 vụ sản xuất với gần 250 ha lúa liên kết theo hướng hữu cơ, với tổng sản lượng thu được hơn 1.360 tấn, tổng thu nhập của mô hình là 9,4 tỷ đồng, lãi toàn mô hình qua 2 vụ trên 4,8 tỷ đồng. Giá trị thu nhập bình quân trên 1 ha lúa hữu cơ/2 vụ là 80 - 90 triệu đồng. Mỗi héc ta canh tác lúa hữu cơ, nông dân có lãi 26 - 38 triệu đồng/ha/vụ, tương đương 52 - 76 triệu đồng/ha/2 vụ, cao gấp đôi so với sản xuất lúa đại trà.

 

“Tính ra vụ này, em bỏ ra 8 tỷ đồng để mua trên 1.000 tấn lúa, qua công đoạn xay, phơi, sấy được chừng 630 tấn gạo, đóng gói, bảo quản trong kho lạnh và bán ra. Nông dân bán lúa xong là xoa tay nghỉ ngơi, còn em thu mua lúa xong, làm sao cho lúa thành gạo, gạo thành cơm trong mỗi bếp nhà là còn ngổn ngang bao nỗi lo nữa anh à”, Huy nói.

 

Thao thức với nước và lúa

 

Bây giờ, từ một thạc sĩ, kiến trúc sư sắc nhạy, tài hoa, Huy đã mặc nhiên trở thành một nông tri điền, luôn canh cánh bên lòng nỗi bận tâm “nước, phân, cần, giống” và mơ ước đơn sơ: “Ruộng cấy ta mong cơn mưa/ Ruộng gặt ta mong ngọn nắng” như trong câu thơ của nhà thơ Hoàng Phủ Ngọc Tường.

 

“Lo lắm anh. Hè thu 2017, vừa xuống vụ chưa lâu, rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen đã phủ khắp đồng. Lại phải cấp tốc huy động nhân lực về với dân, khuyến cáo dân tuyệt đối không dùng thuốc bảo vệ thực vật, kiên trì chăm bón để cho cây có sức đề kháng mạnh mẽ mà vượt qua sâu bệnh. Vụ đông xuân 2017-2018 cũng vậy, sâu bệnh bùng phát, em cùng nhân viên ngày đêm bám trụ trên đồng, sát cánh cùng nông dân cứu lúa. Nhờ ơn trên phù hộ mà năm nay mưa thuận gió hòa, nông dân được mùa vui một, em có thêm niềm vui nhân đôi vì ý nguyện làm lúa sạch của mình đã dần thành hiện thực”, Huy chân tình.

 

Huy chia sẻ với tôi về quá trình xây dựng thương hiệu nông sản Quảng Trị; xây dựng nhà máy chế biến sản xuất gạo hữu cơ Quảng Trị và nhà máy xử lý chất thải, sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh; nhà máy chế biến sâu từ các sản phẩm gạo hữu cơ Quảng Trị như mỹ phẩm, rượu, thực phẩm, nấm rơm... với tất cả sự quả quyết có từ nội lực và tinh thần bên trong. Vậy nhưng, là người sinh ra từ nông thôn, tôi rất xúc động và tâm đắc với sự đánh giá của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính: “Quy trình sản xuất lúa chất lượng cao, an toàn, theo hướng hữu cơ đã đem lại nhiều lợi ích. Trước hết là đảm bảo sức khỏe cho con người; tạo ra lợi nhuận cao hơn cho người nông dân. Bên cạnh đó, góp phần cải thiện môi trường sinh thái trên đồng ruộng, phục hồi độ phì nhiêu của đất đai canh tác nông nghiệp, đây là điều hết sức quan trọng đối với vùng nông thôn Quảng Trị”.

 

Đáng mừng hơn là Gạo hữu cơ Quảng Trị mặc dù mới có mặt trên thị trường trong thời gian ngắn nhưng đã trở thành thương hiệu được người tiêu dùng quan tâm, đã được đưa vào phân phối tại các chuỗi siêu thị lớn khắp cả nước. “Vợ em tự tay thiết kế bao bì, logo và viết bài quảng bá thông qua mạng xã hội facebook để Gạo hữu cơ Quảng Trị đến được với mọi nhà, trở thành món quê đặc sắc nếu ai có dịp ghé thăm Quảng Trị. Qua bao gian khó, vợ chồng em rất mừng vì hạt gạo thấm bao mồ hôi, nước mắt của người nông dân trên đất nghèo Quảng Trị, được gieo trồng trên đất ruộng từng nhuộm thắm máu đào bao thế hệ cha anh ngã xuống vì cuộc sống thanh bình hôm nay đã được bạn bè khắp nơi lựa chọn, tin dùng”, Huy chia sẻ.

 

Đêm, về quê nghỉ lại, nghe đồng đất rền rả tiếng côn trùng, tiếng con cá, con tôm búng nước nơi đầu ruộng, “dàn đồng ca của ruộng đồng” lại cất lên trong bình yên và sâu lắng, tôi lại nhớ đến Huy. Và tôi cũng tin rằng, đất đai, ruộng đồng qua bao vật vả căng mình bởi sự can dự của hóa chất, tồn dư độc hại rồi cũng sẽ dần hoàn nguyên bởi sự dấn thân, nỗ lực và nuôi dưỡng khát vọng sống đẹp, sống tốt, chan hòa và nương tựa với thiên nhiên như Huy và những người nặng lòng với nền nông nghiệp quê nhà hôm nay.

 

Đào Tâm Thanh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ