Mô hình trồng rừng thâm canh cây keo lai ứng dụng tiến bộ kỹ thuật


Ngày cập nhật: 04/07/2018 06:31:18

(QT) - Tỉnh Quảng Trị có diện tích rừng trồng sản xuất cây keo các loại gần 80.000 ha, cây chủ lực là cây keo lai. Trên thực tế, các doanh nghiệp và người dân vẫn đang trồng rừng gỗ nhỏ, bán nguyên liệu cho các nhà máy băm dăm, hiệu quả kinh tế mang lại còn thấp. Theo kết quả khảo sát thì gỗ nhỏ bán ra thị trường chiếm tỷ lệ 95%, gỗ xẻ chiếm tỷ lệ 5% là quá thấp, chất lượng gỗ xẻ lại có nhiều mắt sẹo, gỗ non, chưa đáp ứng yêu cầu của nhà máy chế biến.

 

Cán bộ kỹ thuật kiểm tra mô hình keo lai ở huyện Cam Lộ

 

Việc trồng rừng lấy gỗ của người dân còn theo mật độ dày, ít chăm sóc, chưa chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật nên hiệu quả mang lại chưa cao. Trước thực trạng đó, hai năm 2014-2015 Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã xây dựng mô hình trình diễn “Trồng rừng thâm canh cây keo lai ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao chất lượng gỗ” hướng đến cung cấp gỗ xẻ có chất lượng cao, với diện tích thực hiện đến nay là 25 ha, trên 5 điểm thuộc huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, thị xã Quảng Trị, thành phố Đông Hà.

 

Để triển khai mô hình, Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức 5 lớp tập huấn trồng rừng năm thứ nhất, 5 lớp tập huấn chăm sóc, quản lý bảo vệ rừng năm thứ 2 với hơn 120 học viên tham gia/năm, gồm các hộ tham gia mô hình và cộng đồng. Sau khi tiến hành trồng, trung tâm đã cử cán bộ kỹ thuật theo dõi, cùng với hộ trồng dặm và chăm sóc, quản lý bảo vệ rừng. Cây keo lai với đặc tính là phân cành sớm, cây đa thân, nhiều cành nhánh, sinh khối lá lớn nên trong quá trình hướng dẫn các kỹ thuật cho nông dân thì kỹ thuật tỉa cành, nâng cao chất lượng gỗ được cán bộ kỹ thuật chú trọng. Đồng thời áp dụng công tác xử lý thực bì không đốt mà xếp dọn theo băng hạn chế xói mòn rửa trôi đất, giúp ngăn chặn nguy cơ cháy rừng, đất bị bạc màu, giảm thiểu ô nhiễm do đốt thực bì, tăng độ phì của đất. Kỹ thuật đào hố bằng máy múc hố giúp cây sinh trưởng khỏe, rễ ăn sâu. Kỹ thuật trồng mật độ phù hợp nên cây sinh trưởng tốt, ít cạnh tranh dinh dưỡng, tăng trưởng mạnh về chiều cao thân và đường kính, độ chắc của gỗ sau 5 năm trở đi. Phó Chủ tịch UBND xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ Tạ Phước cho biết: “Cam Thủy có diện tích trồng rừng keo lai gần 1.000 ha. Xã có 5 ha mô hình trồng rừng thâm canh cây keo lai ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao chất lượng gỗ được Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai. Chúng tôi nhận thấy đây là mô hình hiệu quả, người dân thường đến tham quan học tập, rút kinh nghiệm để áp dụng, nhằm đưa lại hiệu quả kinh tế cao đối với việc trồng rừng ở địa phương. Trung tâm Khuyến nông cần tiếp tục cử cán bộ kỹ thuật về chỉ đạo cùng với địa phương những phần việc còn lại để đánh giá hiệu quả kinh tế, có kế hoạch nhân rộng mô hình này”.

 

Sau 2 năm triển khai, năm 2016 Trung tâm Khuyến nông tổ chức hai hội nghị sơ kết đánh giá mô hình với hơn 60 đại biểu tham gia. Tham dự hội nghị, đi tham quan thực tế tại mô hình, các đại biểu đánh giá cao những kết quả bước đầu của các giải pháp kỹ thuật mang lại cho cây trồng trong mô hình như lượng thảm mục trên đất tốt hơn, đất mặt tơi xốp hơn, nhìn mắt thường đã thấy rõ khi so sánh với các lô rừng người dân phát đốt thực bì. Với mật độ 1.660 cây/ha, sau 2 năm cây bắt đầu có sự giao tán, cạnh tranh để phát triển chiều cao; đặc biệt bón lót phân vi sinh hữu cơ đã khẳng định được tỷ lệ thành rừng rất cao đạt trên 95%, loại trừ được hiện tượng cây chết do bón lót phân NPK trước đây vẫn thường xảy ra. Với các giải pháp tỉa cành, tỉa ngọn, tỉa cây đa thân đã có tác động nâng cao được chất lượng gỗ, cây phát triển đều hơn, ít cành nhánh sẽ nâng cao hiệu suất sử dụng gỗ và ít mắt sẹo sẽ cho ra chất lượng gỗ xẻ cao hơn. Nhìn tổng thể cây trong mô hình cho thấy sinh trưởng vượt trội hơn hẳn rừng người dân đối chứng xung quanh.

 

Hiện nay sau 4 năm trồng, cây keo lai đã khép tán, đây là thời điểm tỉa thưa thích hợp. Để triển khai đúng kỹ thuật và thời gian, cán bộ Trung tâm Khuyến nông đã chỉ đạo các hộ dân các kỹ thuật bài cây, tỉa thưa các khu rừng này với chu kỳ kinh doanh 10 năm nên số cây để lại sau tỉa thưa lần 1 là 900 - 1.000 cây/ha. Ông Nguyễn Văn Lục, một nông dân thực hiện mô hình tại xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ chia sẻ: “Năm 2014 được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh tham gia mô hình trồng rừng gỗ lớn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới, bước đầu chúng tôi đã thực hiện theo đúng sự chỉ đạo của trung tâm. Cụ thể là rừng chỉ phát và dọn không đốt và dùng máy để đào hố. Đến nay chúng tôi đã tiến hành tỉa thưa lần 1, sau chưa đầy 4 năm nhưng đường kính của cây đạt 12 đến 15 cm. Qua đánh giá cho thấy, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới thì rừng phát triển tốt, hy vọng sau 10 năm sẽ đem lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình”.

 

Theo hạch toán kết quả đạt được bước đầu của cây keo lai cho thấy trữ lượng gỗ ước tính 100 - 110 m3 /ha và thu được 56 triệu đồng/ha từ sản phẩm gỗ, lợi nhuận thu được trên 40 triệu đồng/ha trong chu kỳ 5 năm (mỗi năm thu được hơn 8 triệu đồng/ ha). Với chu kỳ kinh doanh 10 năm, rừng keo lai gỗ xẻ cho trữ lượng gỗ 180 m3 /ha, thu được 191,5 triệu đồng/ha/chu kỳ kinh doanh rừng 10 năm từ 60% sản phẩm gỗ xẻ và 40% gỗ băm dăm, như vậy lợi nhuận thu được 175,2 triệu đồng/ha, mỗi năm thu được 17,52 triệu đồng/ha, hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần so với trồng keo lai gỗ nhỏ với chu kỳ kinh doanh 5 năm. Qua đó cho thấy nông dân khi trồng keo lai ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao chất lượng gỗ lợi nhuận nhiều hơn trồng keo lai gỗ nhỏ với chu kỳ kinh doanh 5 năm. Đồng thời quy trình trồng rừng gỗ lớn giúp người trồng rừng giảm bớt số lần khai thác, trồng lại rừng, do đó giảm xói mòn, rửa trôi đất do quá trình khai thác. Rừng keo lai gỗ lớn cũng có khả năng hấp thụ nhiều cacbon, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, chống biến đổi khí hậu.

 

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phan Ngọc Đồng cho biết: “Đến nay có thể khẳng định mô hình trồng rừng thâm canh cây keo lai ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao chất lượng gỗ được Trung tâm Khuyến nông triển khai tại 5 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh đã triển khai đúng yêu cầu kỹ thuật đề ra. Cây trong mô hình sinh trưởng vượt trội so với những rừng đối chứng của người dân thực hiện xung quanh. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, chỉ đạo để có đánh giá cuối cùng làm cơ sở khuyến cáo nông dân áp dụng nhân rộng mô hình này nhằm đưa lại lợi ích kinh tế ngày càng cao hơn cho người trồng rừng trên địa bản tỉnh Quảng Trị”.

 

Phan Việt Toàn

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ