Khi nước máy về nông thôn


Ngày cập nhật: 03/07/2018 09:17:07

(QT) - Cũng như nhiều địa phương khác, bao đời nay người dân ở vùng nông thôn huyện Hải Lăng thường phải dùng nguồn nước giếng khơi, giếng khoan để sinh hoạt, thậm chí có nơi phải lọc nước sông hồ để dùng. Với những nguồn nước như thế đã tiềm ẩn nguy cơ xảy ra bệnh tật, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Vậy nên, khi có nguồn nước máy, cuộc sống của người dân đã được cải thiện rõ nét.

 

Kiểm tra đường ống dẫn nước tại xã Hải Ba, huyện Hải Lăng

 

Chúng tôi về xã Hải Ba, huyện Hải Lăng vào một ngày hè oi ả. Dẫn chúng tôi đến thăm các hộ sử dụng nước sạch ở các khu vực thấp trũng trong xã, Phó Chủ tịch UBND xã Võ Viết Đính cho biết: “Người dân chúng tôi rất vui mừng khi sử dụng nước máy thay thế hệ thống bể chứa nước mưa và bể lọc nước giếng khoan. Có thể gọi là nước hợp vệ sinh, nhưng nguồn nước giếng khoan ở xã Hải Ba bị nhiễm phèn nặng, chỉ dùng để tắm rửa còn giặt quần áo thì chỉ trong thời gian ngắn vải mục nát hết. Nhưng bất tiện nhất vẫn là việc mỗi tháng các hộ dân lại phải thau rửa bể lọc để thay vật liệu lọc nước và xử lý việc tắc bể. Bây giờ nước máy trong vắt, tự chảy, giá cả lại hợp lý. Gia đình bốn người dùng thoải mái cũng chỉ hết khoảng 20 m3 nước mỗi tháng”.

 

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Vân ở tại thôn Phương Lang cho biết, cũng như người dân ở đây, lâu nay gia đình chị phải dùng nguồn nước khoan từ lòng đất, nhưng do nằm ở gần vùng đồng ruộng sâu trũng nên mạch nước không đảm bảo chất lượng. Ba tháng trở lại đây, gia đình chị cùng bà con trong thôn rất vui mừng vì có nguồn nước máy bảo đảm vệ sinh để dùng hằng ngày. “Trước đây, muốn có nước phải khoan giếng. Nhưng nước giếng thôn tôi không được tốt, nhiều người trong làng bị mắc các bệnh ngoài da, đau mắt...Khi có dự án nước máy về nông thôn là gia đình tôi đăng ký liền, dùng một tháng khoảng 25.000 đồng tiền nước máy nên cũng phù hợp với khả năng kinh tế. Bây giờ nhà tôi như ở thành phố, mọi sinh hoạt trong gia đình đều dùng nước máy”, chị Vân chia sẻ.

 

Trao đổi với chúng tôi khi đang hướng dẫn tốp thợ sửa sang lại nhà cửa, anh Nguyễn Văn Tấn cho biết, lâu nay gia đình anh cũng như các hộ dân ở đây phải đào giếng hoặc khoan giếng ngầm để sử dụng nhưng do ở vùng thấp trũng nên bị nhiễm phèn. Trước đây để có nước dùng cho ăn uống, gia đình anh Tấn phải hứng nước mưa, hoặc phải mua từng bình nước lọc về dùng, còn tắm giặt phải sử dụng nước giếng. Hiện nay, gia đình anh đã được sử dụng nguồn nước sạch nên mọi sinh hoạt cũng được cải thiện.

 

Theo ông Võ Viết Đính, là một xã vùng trũng của huyện Hải Lăng, cứ vào mùa mưa lũ có đến hơn 80% số hộ bị ảnh hưởng về nguồn nước sinh hoạt. Do vậy, khi có chương trình nước máy về với vùng nông thôn thì người dân đã đồng tình và tham gia thực hiện. Hiện tại, ngoài tỷ lệ trên 98% số hộ dùng nước hợp vệ sinh, thì xã Hải Ba đã có 55% số hộ dùng nước máy. Xã đang phấn đấu đến năm 2020 sẽ đảm bảo toàn bộ số hộ dân đều có nước máy để dùng. Ông Đính cho biết, đến nay toàn bộ các thôn trong xã đều có đường ống cấp nước đến tận hộ gia đình. Chi phí phục vụ lắp đặt đồng hồ chỉ trên dưới 1 triệu đồng, tùy theo khoảng cách điểm đấu nối từ đồng hồ nước của gia đình đến đường ống dẫn nước chính. Người dân rất phấn khởi được dùng nước máy. Nước máy về làng mang theo nhiều tiện lợi. Trường học, trạm y tế có nguồn nước bảo đảm vệ sinh, góp phần quan trọng vào công tác phòng trừ dịch, bệnh. Có nước máy, ô nhiễm môi trường giảm hẳn, không còn tình trạng người dân đổ bừa bãi chất thải màu vàng xỉn từ việc thau rửa bể lọc nước giếng khoan ra đường, hàng trăm bể lọc nước cồng kềnh được tháo dỡ. Những hộ làm nghề chế biến thực phẩm, bún, bánh cũng đã thực hiện tốt hơn việc bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm.

 

Theo thống kê của Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hải Lăng, đến nay toàn huyện đã có 100% số xã, thị trấn có hộ dân dùng nước máy. Trong đó các xã vùng trũng như Hải Hòa, Hải Thành, Hải Tân có từ 95 đến 99,5% số hộ dùng nước máy. “Việc xây dựng và đưa chương trình nước sạch, mà cụ thể là nguồn nước máy về với vùng nông thôn là điều rất thiết thực, bởi qua đó không những giúp người dân có nguồn nước hợp vệ sinh để dùng hằng ngày mà còn giúp mọi người tránh được các loại bệnh tật do nguồn nước gây ra”, ông Đính khẳng định.

 

Thục Quyên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ