Khai phá đất hoang để trồng sen


Ngày cập nhật: 03/07/2018 08:59:14

(QT) - Tận dụng phần đất bỏ hoang tại địa phương, năm 2014 ông Trần Đăng Phúc ở thôn Câu Nhi, xã Hải Tân, Hải Lăng đã khai phá để trồng sen. Mô hình này nhiều năm qua đã mang lại hiệu quả kinh tế, được nông dân và chính quyền địa phương đánh giá cao.

 

Anh Phúc đang thu hoạch sen

 

Giữa cánh đồng lúa xanh ngát, từ xa đã dễ dàng nhận thấy nổi lên một màu hồng rực của ruộng sen đang thời kỳ sung sức. Trao đổi với chúng tôi, ông Phúc cho biết, trước khi khai phá, khu vực này vốn là đất của nhà nước chia cho dân để canh tác. Tuy nhiên, do tính chất đất ruộng ở đây có lớp bùn quá dày, trồng lúa không hiệu quả nên người dân bỏ hoang nhiều năm. Nhận thấy đất bùn ở đây phù hợp với mô hình trồng sen và nuôi cá nên cuối năm 2014, ông xin phép chính quyền địa phương sử dụng phần đất trên nhằm mục đích trồng sen kết hợp nuôi cá và lợn. Sau khi được địa phương tạo điều kiện, đầu năm 2015 ông đầu tư gần 100 triệu đồng thuê máy múc san lấp, be bờ giữ nước và mua giống sen cao sản từ Đà Nẵng ra trồng. Nhờ chăm sóc chu đáo nên sen phát triển tốt, hạt sen to, đẹp, năng suất cao, được thị trường ưa chuộng. Vụ sen đầu tiên, mặc dù chưa có kinh nghiệm nhưng ông vẫn thu được hơn 1 tấn hạt, sau khi trừ chi phí thu lãi gần 40 triệu đồng, những năm tiếp theo bình quân mỗi năm ông thu về từ 1,2 - 1,4 tấn hạt sen. Riêng năm 2018 ruộng sen của ông rất được mùa, bông trổ nhiều và chắc hạt. Cứ 3 ngày ông thu hoạch một lần, mỗi lần được hơn 40 kg hạt sen. “Mới bắt đầu thu hái được gần 10 ngày nhưng tôi đã thu được gần 3,5 tạ hạt sen. Theo tính toán thì với 0,5 ha sen này sẽ cho thu hoạch hơn 1,5 tấn hạt. Với giá bán hiện nay từ 35.000 - 40.000 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí sẽ mang lại lợi nhuận từ 40- 50 triệu đồng, cao gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa”, ông Phúc nhẫm tính.

 

Theo ông Phúc, sen là cây rất dễ trồng, không mất nhiều công và chi phí chăm sóc, tỷ lệ hao hụt lại thấp. Chỉ cần mực nước ruộng luôn để khoảng 20 - 30 cm, khi cây lớn sẽ dẫn thêm nước, thường xuyên cắt tỉa lá khô, lá già để sen quang hợp tốt hơn. Sen là loài mọc dưới nước, có sức chống chịu cao, ít sâu bệnh. Trồng sen lại không tốn nhiều chi phí phân, thuốc, làm cỏ như trồng các loại cây khác. Trước khi trồng sen cần phải tiến hành các bước xử lý ruộng như cày lật đất, phơi ải, bón phân chuồng sau đó mới xả nước vào ruộng. Khi trồng sen cần lưu ý mỗi cây phải cách nhau 1 - 1,5m để đảm bảo không gian sinh trưởng cho cây đẻ nhánh con. Nếu trồng với mật độ quá dày, hạt sen sẽ rất nhỏ. Sau Tết Nguyên đán là thời điểm thích hợp nhất để xuống giống. Khi lá sen phát triển gần kín mặt nước sẽ tiến hành bón phân vào những ngày mưa để tránh những hạt phân đọng trên lá sen sẽ làm lá bị úa. Một vụ thường phải bón 3 lần phân, liều lượng từ 7 - 8 kg phân NPK/sào, mỗi lần cách nhau 1 tháng. Khoảng 4 tháng sau, cây sen bắt đầu cho thu hoạch, đến tháng 6 sẽ vào mùa thu hoạch rộ và kéo dài đến hết tháng 9.

 

Theo kinh nghiệm của ông Phúc, để sen phát triển tốt, cho hạt to đều trong quá trình trồng cân phải theo dõi đài hoa, xem hạt sen để bón thêm phân vì sen ra hoa nhiều lần trong 1 vụ. Cụ thể, khi sen bắt đầu rụng hoa, tượng khối đài thì bón thêm một ít phân NPK. Ngoài ra để đảm bảo chất lượng hạt sen cần phải thu hoạch đúng thời điểm. Dấu hiệu cho thu hoạch là khi đầu hạt sen dần chuyển sang màu vàng nhạt và hạt không còn khít trong các đài sen. Nếu không thu hoạch kịp thời, hạt sen sẽ nhanh chóng chuyển sang màu đen ảnh hưởng tới chất lượng và giá của sản phẩm. Nhờ được chăm sóc chu đáo nên sen trong ruộng của ông Phúc phát triển tốt, hạt sen to, đẹp, năng suất cao và được thị trường ưa chuộng. Hạt sen bóc ra là có thương lái từ Huế ra lấy tận nhà.

 

Chủ tịch Hội Nông dân xã Nguyễn Cảnh đánh giá cao sự táo bạo của ông Phúc trong việc khai phá vùng đất bỏ hoang sang trồng sen. Theo ông Cảnh, với ưu thế về thời gian thu hoạch ngắn, sản phẩm dễ tiêu thụ, thì đây là một trong những mô hình không chỉ thích hợp trong việc thoát nghèo mà còn góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng tại địa phương. “Nhờ sự đi đầu của ông Phúc mà từ 0,5 ha trồng sen ban đầu, đến nay toàn xã đã có gần 10 ha trồng sen. Nhờ cây sen mà hiện nay hầu hết các diện tích ao, đầm trũng úng của địa phương đã được khai thác để trồng sen, không còn bỏ hoang như trước, góp phần giải quyết việc làm, tạo nguồn thu ổn định cho nhiều hộ nông dân”, ông Cảnh cho biết.

 

Lê An

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ