Đổi thay dưới chân đồi Động Tri


Ngày cập nhật: 02/07/2018 15:57:18

(QT) - Những ngày hè gió Lào quạt lửa, tôi rải bước dưới chân đồi Động Tri, nơi miền Tây Khe Sanh, Hướng Hóa. Chính nơi đây, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, nhạc sĩ Huy Thục đã viết nên ca khúc “Tiếng đàn Ta Lư” để biểu dương tinh thần chiến đấu anh dũng của bộ đội ta. Trong bài hát có đoạn: “Bộ đội giải phóng quân ơi/Anh thắng trận miền Tây Khe Sanh/Đồn Tà Cơn hôm nào bốc cháy/Đồi Động Tri xác Mỹ chất đầy…”. Nay, ngót nửa thế kỷ kể từ ngày Khe Sanh được giải phóng, cuộc sống của người dân dưới chân đồi Động Tri đang dần đổi thay và khởi sắc từng ngày…

 

Các em nhỏ ở xã Hướng Tân tung tăng đến trường

 

Sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, Hướng Hóa cùng tỉnh Quảng Trị và cả nước thực hiện nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Cũng từ đây hai huyện Nam - Bắc Hướng Hóa tiếp nhận hàng nghìn dân ở huyện Triệu Phong lên xây dựng vùng kinh tế mới, cùng cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội. Bước ra từ những hoang tàn, đổ nát của chiến tranh, Đảng bộ, nhân dân các dân tộc Hướng Hóa từng bước vượt qua khó khăn, kiến thiết, xây dựng lại quê hương.

 

Trong ký ức của cựu chiến binh Hồ Thanh Tam trú tại thôn Trằm, xã Hướng Tân, những ngày đầu sơ khai trên quê hương sau ngày giải phóng vẫn còn vẹn nguyên. Từng dấu mốc thời gian in đậm trong trí nhớ của ông. Năm 19 tuổi, ông Tam đã tham gia phục vụ kháng chiến ở Ban Thống nhất Trung ương B của miền Nam Việt Nam với công việc vận chuyển công văn, giấy tờ, thuốc thang… từ Bắc vào Nam. Nhờ sự lanh lợi, linh hoạt trong công việc nên ông luôn được đồng chí, đồng đội và cấp trên đánh giá cao. Trong thời gian tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, ông từng kinh qua nhiều đơn vị, chức vụ khác nhau. Sau ngày hòa bình, ông đảm nhiệm các vị trí Bí thư Đảng ủy xã Hướng Tân, Phó Công an huyện rồi đến Phó Ban Kiểm tra Huyện ủy Hướng Hóa. Từ năm 1995 đến nay, ông là già làng và là người có uy tín của thôn Trằm.

 

Ông nhớ lại, năm 1972, xã Hướng Tân mới được thành lập. Địa giới xã Hướng Tân được tách ra từ các xã Hướng Thọ, Hướng An, Hướng Trung, Hướng Mỹ và Hướng Phùng. “Bấy giờ, người dân từ ấp chiến lược lên, bộ đội, dân quân từ rừng núi kéo về khai hoang phục hóa, định canh định cư. Cả làng ở chung trong một ngôi nhà sàn dài. Bom đạn còn sót lại trên mặt đất nhiều vô kể, đến mức cứ đi vài bước chân là thấy bom đạn lộ thiên. Trong quá trình cuốc đất trồng cây, người dân vẫn thường xuyên đụng phải bom, mìn. Thế rồi khổ cực cũng qua đi. Nay, đời sống người dân đã khởi sắc hơn trước rất nhiều rồi”, ông Tam kể.

 

Trò chuyện với chúng tôi tại trụ sở UBND xã Hướng Tân, Bí thư Đảng ủy Võ Công Khánh cho biết, ngay sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, người dân xã Hướng Tân nói riêng và miền Tây Khe Sanh nói chung ra sức khai hoang, phục hóa, san lấp hố bom để dựng nhà lập nghiệp. Vượt qua bao gian khó những ngày đầu, nay đời sống của người dân xã Hướng Tân đang trên đà phát triển. Hiện xã Hướng Tân có 7 thôn, trong đó thôn Trằm và thôn Của tọa lạc ngay dưới chân đồi Động Tri. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 7-8 triệu đồng/người. Cây trồng chủ lực là cà phê chè với diện tích 474 ha. Từ năm 2012 đến nay, người dân đã tái canh được 17% và tiếp tục tái canh. Từ khi Nhà nước có chương tình di dân từ các huyện Vĩnh Linh, Triệu Phong, Hải Lăng lên Hướng Hóa làm kinh tế mới năm 1992 thì cây lúa nước cũng phát triển mạnh với diện tích 131,6 ha. Nếu như trước đây, cứ đến mùa giáp hạt, người dân xã Hướng Tân lại lo nơm nớp, chờ trợ cấp của nhà nước, thì nay nguồn lương thực tại chỗ đã được giải quyết. Trong đó, diện tích lúa nước ở 2 thôn Trằm và Của chiếm nhiều nhất xã với 80 ha. Ngoài ra, người dân còn trồng thêm cây gừng, nghệ để lấy ngắn nuôi dài. Người dân đã từ bỏ hoàn toàn tập tục phát, đốt, cốt, trỉa trong canh tác mà thay vào đó là áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, mua sắm máy móc cơ giới nhằm giảm sức lao động, tăng hiệu quả và năng suất… Hiện nay, cơ sở hạ tầng của xã đạt trên 50% kiên cố hóa. Địa phương phấn đấu đến năm 2019 đưa Trường Tiểu học Hướng Tân đạt chuẩn quốc gia.

 

Cuộc sống hôm nay dưới chân đồi Động Tri

 

Dưới chân đồi Động Tri hôm nay, đời sống của người dân xã Hướng Linh cũng đang dần khởi sắc bởi những dự án công nghiệp lớn được đầu tư. Đưa chúng tôi ra trước tiền sảnh trụ sở xã, anh Võ Khánh Minh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hướng Linh khoát tay về phía những trụ phong điện lừng lững với cánh quạt khổng lồ chậm chậm quay, nói: “Hướng Linh là nơi duy nhất trong tỉnh có nhiều dự án lớn đầu tư như thủy điện Quảng Trị (triển khai từ năm 2016), điện gió Hướng Linh 1, 2 (Hướng Linh 2 đã đi vào hoạt động), thủy điện Khe Nghi và trồng thành công cây sa chi với diện tích 2 ha… Những dự án này không chỉ giúp tỉnh nhà phát triển về nhiều mặt mà còn giúp người dân địa phương phần nào nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống”.

 

Ngoài ra, Hướng Linh cũng là nơi có thế mạnh về ngành chăn nuôi với tổng đàn gia súc hơn 2.100 con, trong đó đàn trâu có 801 con, đàn bò 904 con, đàn lợn 259 con, đàn dê 221 con… Tổng đàn gia cầm các loại có 4.500 con (tăng 200 con so với đầu năm). Tính đến thời điểm hiện tại, xã Hướng Linh có tỷ lệ hộ nghèo chiếm 53,66%, giảm 8% so với năm ngoái. “Mặc dù đời sống kinh tế vẫn còn một số khó khăn nhất định như địa bàn bị chia cắt, đất đai cằn khô sỏi đá chiếm phần lớn, là nơi cửa gió nên khó canh tác hoa màu… nhưng người dân Hướng Linh vẫn luôn tin theo Đảng, Nhà nước và cần cù, chăm chỉ trong lao động sản xuất, không ngừng nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, cải thiện chất lượng cuộc sống. Hiện nay, khi nhắc đến điện gió thì người ta sẽ nghĩ ngay đến Hướng Linh và muốn ngắm điện gió cũng phải đến Hướng Linh. Khi đường sá thuận tiện hơn thì phong điện Hướng Linh cũng có thể phát triển du lịch lắm chứ…”, Bí thư Đảng ủy Võ Khánh Minh nói với tôi trên niềm tin có cơ sở.

 

Trần Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ