Trồng mía kết hợp kinh doanh nước mía ở Lao Bảo


Ngày cập nhật: 21/03/2017 10:14:28

(QT) - Những năm gần đây, nhiều nông dân ở thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa đã khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, hiệu quả. Trong đó, mía là loại cây được người dân lựa chọn đưa vào trồng, mang lại thu nhập khá cao. Đặc biệt, tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, người dân nơi đây đã kết hợp kinh doanh nước mía ngay tại địa phương. Với cách làm ăn này, họ đã tăng được nguồn thu đáng kể cho gia đình.

 

Một số hộ dân ở Lao Bảo trồng mía kết hợp kinh doanh nước mía mang lại hiệu quả kinh tế cao

 

Hiện nay, trên địa bàn thị trấn Lao Bảo có hơn 20 hộ trồng mía, trong đó có hơn 10 hộ trồng mía với diện tích khá lớn, từ 500 - hơn 2.000 m2 , thu nhập từ 30- 70 triệu đồng/vụ. Nhờ khí hậu và đất đai thuận lợi cùng với việc người dân tích cực tìm hiểu, lựa chọn giống, áp dụng khoa học kỹ thuật đúng cách vào trồng mía nên chất lượng mía ở Lao Bảo luôn đảm bảo. Do đó, năm nào cứ đến vụ thu hoạch là các thương lái vào tận vườn thu mua, rất ít khi người dân lo tồn đọng mía vì không bán được.

 

Gần 3 năm nay, một số hộ dân đã nghĩ ra cách kinh doanh từ nguồn nguyên liệu mía do nhà mình trồng được. Họ đầu tư máy ép nước mía siêu sạch, mở quán giải khát ngay tại nhà hoặc thuê địa điểm ở các khu vực đông người qua lại để bán nước mía. Từ ngày nghĩ ra cách kết hợp sản xuất, kinh doanh này, người trồng mía ở Lao Bảo rất phấn khởi khi nguồn thu nhập của gia đình tăng hơn gấp nhiều lần so với chỉ trồng mía để bán. Với mô hình làm ăn này đã giúp giải quyết việc làm cho một bộ phận người dân Lao Bảo, nâng cao thu nhập, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Gia đình ông Trương Văn Chánh ở khóm Duy Tân trồng mía trên diện tích hơn 2.000 m2 đã nhiều năm nay. Bình quân mỗi vụ, ông xuất bán mía thu về được khoảng hơn 60 triệu đồng. Tuy nhiên, nhận thấy nhu cầu sử dụng nước mía ở địa phương ngày càng cao, trong khi đó nguồn nguyên liệu mía tại vườn nhà mình đảm bảo để kinh doanh loại nước giải khát này, 2 năm nay ông Chánh đầu tư mua máy ép nước mía siêu sạch, mở quán bán.

 

Theo tính toán của ông Chánh, xuất bán cho thương lái bình quân giá 5.000 đồng/cây mía nhưng nếu dùng để ép nước thì sẽ bán được từ 25 - 28.000 đồng/cây mía, lợi ích kinh tế thấy được rất rõ. Trong khi đó, bản thân ông trồng mía, không phải qua khâu trung gian nào để mua nguyên liệu về bán nước mía thì càng lợi hơn nhiều mặt. Nhờ kết hợp giữa sản xuất và kinh doanh nên thu nhập từ cây mía của gia đình ông hơn 100 triệu đồng/vụ. Cũng như ông Chánh, ông Trần Văn Dương ở khóm Tân Kim đầu tư trồng mía hơn 1.000 m2 .

 

Những năm đầu ông xuất bán cho thương lái khoảng gần 50 triệu đồng/vụ. Vụ năm nay, ông Dương quyết định đầu tư máy ép nước mía siêu sạch, mở quán nước giải khát để kết hợp giữa sản xuất và kinh doanh. Ông Dương cho biết: “Thời tiết ở Lao Bảo có 2 mùa rõ rệt: mưa và nắng. Tuy nhiên, mùa nắng nhiều hơn trong năm nên cây mía sẽ dễ bị thiếu nước. Do đó, để trồng mía có hiệu quả, gia đình tôi rất chú ý khâu tưới nước để đảm bảo cho cây phát triển tốt. Tôi thấy hiện nay cây mía đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Mỗi lần đến kỳ thu hoạch, nếu trước đây xuất bán mía cho thương lái thì chúng tôi tập trung trong thời gian từ tháng 1 - 4.

 

Tuy nhiên, hiện nay với việc kết hợp bán nước mía giải khát thì chúng tôi có thể giữ vườn mía kéo dài thời gian hơn 6 tháng để làm ăn. Bình quân mỗi ngày, gia đình tôi thu nhập hơn 300 nghìn đồng từ việc bán nước mía. So với việc bán mía nguyên liệu thì lãi hơn rất nhiều. Vì thế, thời gian tới gia đình tôi sẽ duy trì việc trồng mía để kinh doanh nước mía, vừa tạo công ăn việc làm cho các thành viên trong gia đình, vừa có thêm nguồn thu ổn định”. Việc trồng mía không còn mới ở Lao Bảo, cái mới bây giờ là người dân nơi đây biết tính toán kết hợp được giữa sản xuất và kinh doanh để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

 

 Ông Trần Đại Luận, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Lao Bảo cho biết: “Thời gian qua, Hội Nông dân thị trấn Lao Bảo luôn khuyến khích người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng; phù hợp với khả năng của từng hộ gia đình, đặc biệt là đối với các mô hình như trồng mía, trồng cây ăn quả, trồng rừng… Để mang lại hiệu quả kinh tế cao trong trồng trọt, chúng tôi luôn nhắc nhở bà con cần phải nắm bắt và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt. Mấy năm trở lại đây, trên địa bàn thị trấn có khá nhiều hộ gia đình trồng mía, trong đó một số hộ đã kết hợp có hiệu quả giữa trồng mía và kinh doanh nước mía mang lại thu nhập cao hơn nhiều lần so với xuất bán mía nguyên liệu.

 

Đây là sự đổi mới trong tư duy làm ăn của người nông dân Lao Bảo. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã tuyên truyền quá trình kinh doanh nước mía cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không nên vì lợi nhuận trước mắt mà kinh doanh nước mía không đảm bảo chất lượng, mất uy tín, ảnh hưởng đến việc làm ăn lâu dài”.

 

Ngọc Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2017 by BÁO QUẢNG TRỊ