Vùng đất Bảy Càng

Vùng đất Bảy Càng
Nói đến vùng đất hạ lưu về phía Bắc của dòng Ô Lâu chảy qua địa bàn huyện Hải Lăng là nói đến cảnh sắc và con người mang nét đặc thù riêng nơi miền quê sông nước. Trong đó những xóm nhỏ yên bình giữa cánh đồng bao la được gọi là “Càng” luôn có sức cuốn hút đến kỳ lạ.

Món ngon Quảng Trị - Lòng sả

Món ngon Quảng Trị - Lòng sả
Lòng sả là một trong những món ngon Quảng Trị. Nghe tên có vẻ lạ lẫm nhưng cách làm lại khiến người ta liên tưởng đến cháo lòng của người miền Bắc. Tiết heo hoặc tiết vịt được đánh tan vụn, đổ nước vào, nấu chung với gạo rang, đậu xanh cho nhừ. Lòng heo hoặc vịt được làm sạch, cắt miếng vừa ăn rồi thả vào nồi đang đun, sôi lần nữa là ăn được. Tuy nhiên, lòng sả cho rất nhiều ớt, ăn cay xé lòng, tê lưỡi. Người dân Quảng Trị thường chọn lòng sả những khi trời mưa để ấm lòng. Hoặc mỗi khi người cảm mạo, cần ra mồ hôi thì lòng sả là phương thức diệu kỳ, tác dụng không kém cháo hành tía tô.

Quảng Trị có nhiều điểm cắm trại lý tưởng

Quảng Trị có nhiều điểm cắm trại lý tưởng
Những ngày hè nóng nực, mọi người thường kéo nhau về biển để tận hưởng không khí mát mẻ, được đắm mình trong dòng nước mát trong. Nếu có thời gian ở lại cắm trại trên bãi biển, bạn sẽ cảm nhận được sâu hơn vẻ đẹp thanh bình của biển đêm và đón chào một bình minh rực rỡ vào buổi sáng sớm.

Ai đến Gio Linh nhớ ghé chợ Cầu

Ai đến Gio Linh nhớ ghé chợ Cầu
Ru em em ngủ cho muồi/ Để mẹ đi chợ mua vôi ăn trầu/ Mua vôi chợ Quán chợ Cầu/ Mua cau Nam Phổ mua trầu chợ Dinh. Vâng! Ai đã từng lớn lên với những câu ru hờ ầu ơ của bà, của mẹ thì chắc chắn sẽ thấy mình nao nao mỗi khi nghe ai đó ngân lên câu ca dao quen thuộc ấy. Và chợ Cầu như một địa danh gần gũi, đặc biệt đã đi vào từng câu hát, nuôi lớn bao tâm hồn trẻ thơ trên mảnh đất Quảng Trị thân thương của chúng ta.

Khu danh thắng Ðakrông điểm du lịch hấp dẫn trên tuyến hàng lang Đông Tây

Khu danh thắng Ðakrông điểm du lịch hấp dẫn trên tuyến hàng lang Đông Tây
Khu danh thắng Ðakrông nằm hai bên đường quốc lộ 9, tại vị trí km 51; cách Thành phố tỉnh lỵ Ðông Hà 50km về phía Tây, thuộc địa bàn xã Ðakrông, huyện Ðakrông.

Khe Hó - Nơi khởi đầu của tuyến đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại

Khe Hó - Nơi khởi đầu của tuyến đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại
Địa điểm Khe Hó nằm dưới chân núi Động Nóc, gần thượng nguồn sông Rào Thanh, nằm ở phía Tây nam huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Cách nông trường Bãi Hà khoảng 1km về phía Tây Nam. Đây là địa điểm mà “Đoàn công tác quân sự đặc biệt” (Đoàn 559) đã chọn làm nơi tập kết hàng hoá, đạn dược, khởi đầu của tuyến đường Trường Sơn chi viện cho chiến trường Miền nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Địa điểm Khe Hó được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích cấp Quốc gia: Địa điểm xuất phát của Đường dây 559, theo Quyết định Số 3532/QĐ/BVHTTDL ngày 01/11/2011.

Chơi bài chòi - Di sản Văn hóa phi vật thể cần được bảo tồn ở Quảng Trị

Chơi bài chòi - Di sản Văn hóa phi vật thể cần được bảo tồn ở Quảng Trị
Trong kho tàng di sản văn hóa phi vật thể ở Quảng Trị có những loại hình mang tính địa phương riêng biệt nhưng cũng có những loại hình di sản mang tính lan tỏa vùng miền. Một trong những di sản như thế đó là tục chơi bài chòi mùa xuân của người Việt.

Có một bến đò 20 năm nối hai bờ giới tuyến

Có một bến đò 20 năm nối hai bờ giới tuyến
(CATPĐN) - Sau Hiệp định Genève , sông Bến Hải trở thành giới tuyến quân sự tạm thời chia cắt đất nước. Mỹ-ngụy đã dùng mọi thủ đoạn để cấm bến ngăn sông. Nhưng có một 'nhịp cầu' nối hai bờ Hiền Lương không một ngày ngưng nghỉ, đó là Bến đò Tùng Luật thuộc xã Vĩnh Quang, Cửa Tùng mang mật danh ' Bến đò A'.

Vườn rau canh tác tự nhiên “mẫu” ở Quảng Trị

Vườn rau canh tác tự nhiên “mẫu” ở Quảng Trị
KTNT - Men theo con đường làng quanh co rợp bóng phi lao xanh mát, chúng tôi ghé vào thăm mô hình trồng rau màu sạch theo phương pháp canh tác tự nhiên (CTTN) có tiếng của chị Hoàng Thị Yến ở thôn An Trú, xã Triệu Tài (Triệu Phong - Quảng Trị).
Tin đã đưa
Đẹp ngỡ ngàng những nếp nhà cổ bên dòng Ô Lâu (1/10/2018)
Ngắm Công viên Fidel Castro ở vùng “đất lửa” Quảng Trị (9/9/2018)
Địa điểm chiến thắng Nam - Đông đường 74 (26/7/2018)
Thỏa sức trải nghiệm cùng suối nước nóng Klu (23/6/2018)
Di tích cấp quốc gia: Cảng quân sự Đông Hà (5/6/2018)
Thác Chênh Vênh - Vẻ đẹp giữa đại ngàn (31/5/2018)
Bàu Trạng Vĩnh Tú – Điểm đến lý tưởng (30/5/2018)
Có một bến đò huyền thoại (15/5/2018)
Tân Tường - Làng đỏ (4/5/2018)
Đình làng trong lòng phố thị Đông Hà (20/3/2018)
Vĩ tuyến 17 – Giới tuyến quân sự tạm thời (22/1/2018)
Di tích vụ thảm sát Mỹ Thủy 1948 (8/1/2018)
Đồng bào Pacô Tà Rụt giữ cồng chiêng (29/12/2017)
Miếu Bà Chúa Ngọc (20/12/2017)
Lễ hội cướp cù Gio Linh (13/12/2017)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ