Nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình chính sách, người có công


Ngày cập nhật: 22/07/2022 05:40:58

(QTO) - Thấm nhuần đạo lý và truyền thống tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Đakrông huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện có hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi để họ tiếp tục giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, phát huy ý chí tự lực tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước.

 

Lãnh đạo huyện Đakrông thăm, tặng quà cho người có công nhân dịp ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 - Ảnh: M.L

 

Để triển khai hoạt động đền ơn đáp nghĩa đúng quy định, UBND huyện đã thành lập Ban Quản lý Quỹ đền ơn đáp nghĩa huyện, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, địa phương thực hiện các văn bản của Đảng, Nhà nước đối với công tác thương binh - liệt sĩ, người có công với cách mạng và phong trào đền ơn đáp nghĩa trong giai đoạn mới. Chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, có công với cách mạng vào các ngày lễ, tết. Thực hiện đầy đủ và kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi với người có công theo quy định.

 

Trong giai đoạn 2007 - 2022, ban quản lý quỹ đền ơn đáp nghĩa cấp huyện đã vận động đóng góp được trên 3,9 tỉ đồng, cấp xã vận động được trên 1,56 tỉ đồng. Các nguồn hỗ trợ khác từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đóng góp trên 1,12 tỉ đồng. Thông qua các nguồn lực hỗ trợ, vận động được, từ năm 1997 đến nay, huyện tiến hành hỗ trợ, vận động xây dựng và sửa chữa gần 1.000 nhà tình nghĩa với tổng số trên 19,3 tỉ đồng, tặng 54 sổ tiết kiệm tổng trị giá trên 332,5 triệu đồng và tặng hàng ngàn phần quà cho các gia đình chính sách khó khăn, góp phần giúp họ ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình.

 

Công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng được thực hiện thường xuyên, liên tục, có hiệu quả. Cùng với việc thực hiện đầy đủ, kịp thời về các khoản trợ cấp, phụ cấp cho người có công với cách mạng, các địa phương trong huyện đã có những hoạt động thiết thực, ưu tiên người có công và thân nhân như: Tạo điều kiện để gia đình các thương binh nặng sớm ổn định chỗ ở như giao đất ở tại những vị trí thuận tiện cho sản xuất, kinh doanh; giúp đỡ để thương binh, bệnh binh nặng và gia đình có việc làm phù hợp. Nhiều trường hợp bố, mẹ liệt sĩ neo đơn cùng hàng ngàn thương binh, con liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn được nhận đỡ đầu, giúp đỡ, hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm, được vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế gia đình, góp phần ổn định cuộc sống.

 

Toàn huyện hiện có trên 2.790 người có công với cách mạng đã được xác nhận, trong đó có: 740 liệt sĩ, 214 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 351 bệnh binh, 1.253 người được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến, 124 người có công, 78 người tham gia hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học được giải quyết trợ cấp ưu đãi. Hiện tại, huyện đang thực hiện chi trả trợ cấp cho 1.120 người có công với cách mạng và thân nhân hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi hằng tháng, với tổng số tiền chi trả gần 2,7 tỉ đồng/tháng.

 

Huyện còn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người có công với cách mạng, trung bình hằng năm có trên 270 người có công và thân nhân được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe với tổng kinh phí gần 265 triệu đồng/năm. Toàn huyện có 30 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 2 bà mẹ còn sống được cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phụng dưỡng và có cuộc sống vật chất, tinh thần ổn định. Đến cuối năm 2021, 100% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

 

Bên cạnh sự chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, huyện Đakrông còn quan tâm, làm tốt công tác xây dựng, bảo vệ các công trình tưởng niệm, tìm kiếm mộ liệt sĩ. Trong những năm qua, huyện đã nhận chăm sóc 326 phần mộ liệt sĩ là con em của các tỉnh, thành phố trong cả nước một cách chu đáo. Hệ thống các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn huyện được đầu tư, tôn tạo ngày càng khang trang hơn. Hằng năm, có trên 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên trong toàn huyện tham gia các hoạt động chăm sóc, làm sạch đẹp các nghĩa trang, đài tưởng niệm, nhà bia ghi danh liệt sĩ.

 

Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện, các ban, ngành, đoàn thể đã thực hiện các chính sách hỗ trợ gia đình người có công là hộ nghèo, cận nghèo như: Xây dựng nhà ở, tạo việc làm, ưu tiên trong vay vốn sản xuất, góp phần giúp họ cải thiện đời sống của gia đình. Tiêu biểu, Hội Cựu chiến binh huyện đã dành nguồn quỹ để giải quyết việc làm và trợ cấp khó khăn, hoạn nạn cho các gia đình thương binh, bệnh binh, hội viên với tổng kinh phí 498,9 triệu đồng. Trong đó đã tạo việc làm cho gần 300 lao động của các gia đình thương binh, bệnh binh, hội viên ở vùng sâu, vùng xa.

 

Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Đakrông Lê Văn Chỉ cho biết: “Để thực hiện tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, thời gian tới, đơn vị tham mưu UBND huyện triển khai đồng bộ các giải pháp như: Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia thực hiện công tác chăm sóc người có công. Đưa hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ này vào tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các tổ chức cơ sở đảng, chính quyền ở địa phương.

 

Tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành và địa phương trong thực hiện công tác chăm lo người có công với cách mạng. Thực hiện đầy đủ, kịp thời và hiệu quả các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người có công và thân nhân. Tích cực tuyên truyền, vận động, kêu gọi tổ chức, cá nhân và thành viên tham gia đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, chăm sóc người có công. Kịp thời nêu gương, nhân rộng những tấm gương thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng khắc phục khó khăn, tích cực tham gia lao động, sản xuất và những cá nhân, tập thể, doanh nghiệp có đóng góp tích cực cho công tác chăm sóc người có công, phong trào Đền ơn đáp nghĩa”.

 

Minh Long

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Vĩnh Linh tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ trí thức phát triển, hoạt động hiệu quả (27/9/2022)
Thực hiện tốt phong trào treo cờ Tổ quốc ở Khu phố 5 (27/9/2022)
Đại hội trong trái tim đoàn viên (26/9/2022)
Những công đoàn cơ sở trường học tiêu biểu (26/9/2022)
Những nữ đảng viên người dân tộc thiểu số tiên phong. Bài 3: Nâng cao vị thế của phụ nữ vùng cao (23/9/2022)
Đảng viên 18 tuổi Nguyễn Như Hải Vi (22/9/2022)
Những nữ đảng viên người dân tộc thiểu số tiên phong. Bài 2: Đi đầu trong phát triển kinh tế (22/9/2022)
Những nữ đảng viên người dân tộc thiểu số tiên phong. Bài 1: Đẩy lùi hủ tục (21/9/2022)
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với đoàn thanh niên trong thời kỳ mới (16/9/2022)


Trực tuyến





161145929
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ