Phát huy truyền thống quê hương, Cam Lộ vững bước phát triển nhanh và bền vững


Ngày cập nhật: 30/11/2021 14:43:58

* ĐỖ VĂN BÌNH, TUV, Bí thư Huyện ủy Cam Lộ

 

(QTO) - Cách đây 50 năm, vào những ngày tháng Tư lịch sử, khi tiếng súng của chiến dịch giải phóng Trị - Thiên vang lên, quân giải phóng đồng loạt tiến công đập tan tuyến phòng ngự của địch từ Nam sông Bến Hải đến Đường 9, cũng là lúc quân dân Cam Lộ nhất tề nổi dậy, giành quyền làm chủ, giải phóng quê hương. Đến 16 giờ ngày 2/4/1972, cờ giải phóng tung bay trên tất cả các cứ điểm từ Đầu Mầu, Phu Lơ, 241 đến đồi Không Tên, Động Tròn, Hồ Khê, Đá Bạc…, từ huyện lỵ đến các làng quê vỡ òa trong niềm vui chiến thắng.

 

Ngày 2/4/1972, dải đất từ Cam Lộ đến Gio Linh hoàn toàn giải phóng. Từ đây, Cam Lộ là tiền tuyến cũng là hậu phương tạo thế và lực cho quân dân ta tiếp tục tiến công giải phóng tỉnh Quảng Trị vào ngày 1/5/1972. Sau khi Hiệp định Pari được ký kết, Cam Lộ vinh dự trở thành thủ phủ của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam (CNLTCHMN) Việt Nam - biểu tượng cho khát vọng và ý chí đấu tranh thống nhất nước nhà; hình ảnh cho lương tri và khát vọng hòa bình của loài người tiến bộ. Chiến thắng 2/4 là mốc son chói lọi, là minh chứng cho tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí kiên cường, bất khuất, tấm lòng thủy chung son sắt của đồng chí, đồng bào Cam Lộ dưới sự lãnh đạo của Đảng đứng lên giải phóng quê hương.

 

Sau ngày huyện Cam Lộ được giải phóng và sau nhiều lần tách nhập đơn vị hành chính, ngày 19/10/1991, Hội đồng Bộ trưởng ban hành Quyết định 328/HĐBT về phân chia thị xã Đông Hà và lập lại huyện Cam Lộ. Ngày 1/12/1991, Đảng bộ và Nhân dân Cam Lộ long trọng tổ chức lễ ra mắt lập lại huyện. Đây là mốc lịch sử mới trong tiến trình xây dựng và phát triển quê hương. Buổi đầu lập lại, Cam Lộ có 8 xã với tổng diện tích đất tự nhiên là 35.119 ha, dân số 34.975 người. Đảng bộ có 20 tổ chức cơ sở đảng với gần 800 đảng viên.

 

Đứng trước bộn bề khó khăn; hậu quả của chiến tranh nặng nề; là huyện sản xuất nông nghiệp nhưng khí hậu khắc nghiệt; cơ sở vật chất và kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, dân sinh còn thấp kém; đời sống Nhân dân gặp rất nhiều khó khăn, số hộ nghèo chiếm tỉ lệ cao, thường xuyên thiếu đói trong kỳ giáp hạt. Xác định được tiềm năng, lợi thế của địa phương, là một trong những địa bàn chiến lược của tỉnh, có hệ thống giao thông thuận tiện để giao lưu, phát triển kinh tế, văn hóa, Cam Lộ vốn có nền văn hóa lâu đời, có truyền thống kiên cường, bất khuất; cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất...

 

Vì vậy, cùng với việc bàn thảo các chương trình, kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội, Ban chấp hành Đảng bộ huyện tập trung sắp xếp tổ chức bộ máy, cơ sở vật chất, phát động các phong trào thi đua, chuẩn bị nguồn lực và tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ X (1992). Văn kiện Đại hội chỉ rõ: “Để xây dựng và phát triển kinh tế huyện nhà, chúng ta phải nỗ lực toàn diện với quyết tâm cao, khắc phục khó khăn, tranh thủ hết thuận lợi, vừa phục hồi kinh tế, vừa củng cố và xây dựng mới…”.

 

Trong niềm hân hoan phấn khởi được trở lại với tên gọi thân thương của mình, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Cam Lộ đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, tranh thủ sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, phát huy nội lực vươn lên mạnh mẽ. Cam Lộ từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi phù hợp; chú trọng quy hoạch lại đất đai, dành quỹ đất hợp lý để phát triển nông nghiệp và hình thành các cụm công nghiệp thúc đẩy thương mại, dịch vụ phát triển…

 

Nhờ đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm giai đoạn 2010- 2020 đạt trên 12%. Thu nhập bình quân đầu người từ 1,7 triệu đồng năm 1998 đến cuối năm 2020 đạt 50 triệu đồng, tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 37%(1994) đến nay còn dưới 3%, không có hộ nghèo thuộc diện chính sách. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỉ trọng các ngành: nông nghiệp 28%, công nghiệp - xây dựng 37%, thương mại-dịch vụ 35%.

 

Từ định hướng của các kỳ đại hội, nhiều chương trình, nghị quyết, kết luận chuyên đề trên tất cả các lĩnh vực được xây dựng, quán triệt sâu rộng trong các cấp, ngành, địa phương; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, được Nhân dân đồng tình, hưởng ứng tích cực. Từ một nền nông nghiệp sản xuất nhỏ, manh mún, lạc hậu đến nay đã phát triển toàn diện, hình thành các vùng chuyên canh sản xuất theo hướng bền vững.

 

Các loại cây chủ lực như lúa, lạc, cao su, hồ tiêu, gỗ rừng trồng phát triển theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm. Tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2021 đạt trên 17.677 tấn, tăng gấp 4 lần so với 1992; hình thành trên 17.000 ha rừng sản xuất; từng bước phát triển các mô hình dược liệu. Đến nay, có trên 100 ha dược liệu các loại đang được đầu tư canh tác theo hướng hữu cơ và sản phẩm đã vươn ra thị trường trong và ngoài nước. Các vùng chuyên canh tập trung đã được liên kết với nhà máy chế biến tiêu thụ; hình thành các chuỗi giá trị sản xuất theo chương trình OCOP gắn với thương hiệu địa phương được thị trường đón nhận như cao dược liệu Định Sơn, cà gai leo An Xuân, tinh bột nghệ Cùa, tinh bột sắn, tinh dầu lạc Supper Green, cao su mủ cốm, tiêu Cùa…

 

Đàn gia súc, gia cầm phát triển cả về số lượng và chất lượng, ứng dụng quy trình chăn nuôi khép kín, an toàn dịch bệnh, hình thành nhiều trang trại, gia trại quy mô lớn. Từ một địa bàn “trắng” về công nghiệp, đến nay công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và thương mại-dịch vụ được đẩy mạnh phát triển và chiếm tỉ trọng 72% trong cơ cấu nền kinh tế. Huyện đã tập trung quy hoạch và đầu tư hoàn thiện hạ tầng 3 cụm công nghiệp Cam Thành, Cam Hiếu, Cam Tuyền tổng diện tích 150 ha, thu hút 43 dự án, giải quyết việc làm hơn 1.300 lao động địa phương. Nhiều dự án quy mô lớn đã và đang được thu hút đầu tư như Nhà máy bia Carmel, dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, khu nghỉ dưỡng cao cấp và sân Golf hồ sinh thái Nghĩa Hy… mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng trong thời gian tới.

 

Khu di tích Trụ sở Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam tại thị trấn Cam Lộ - Ảnh: T.T

 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xác định rõ vai trò “chủ thể” của Nhân dân, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả chương trình. Trong tổng nguồn lực trên 3.000 tỉ đồng huy động để thực hiện, trong đó có gần 500 tỉ đồng do Nhân dân đóng góp. Huyện ban hành nhiều cơ chế chính sách để động viên, khích lệ, hỗ trợ hàng chục tỉ đồng cho nông dân chuyển đổi cây trồng, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất…

 

Các chủ trương, chính sách của huyện được Nhân dân hưởng ứng tích cực và thi đua thực hiện, đóng góp kinh phí, trí tuệ, công sức, với các việc làm cụ thể, thiết thực. Bộ mặt làng quê đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ; nhiều tuyến đường thôn xóm đã được mở rộng, bê tông hóa, nhựa hóa và lung linh ánh điện. Sự nghiệp giáo dục-đào tạo ngày càng phát triển; 100% trường học từ mầm non đến THCS, 3/4 trường THPT đạt chuẩn quốc gia.

 

Công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân được chú trọng. Mạng lưới y tế, cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị từ huyện đến xã được đầu tư đủ điều kiện chăm sóc, khám chữa bệnh; 100% xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được cán bộ và Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Công tác quốc phòng - an ninh được củng cố, tăng cường; quán triệt, triển khai đồng bộ, hiệu quả chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

 

Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao diễn ra sôi nổi góp phần giáo dục truyền thống quê hương, khơi dậy tinh thần thi đua lao động sản xuất. 100% xã trên địa bàn huyện đã về đích nông thôn mới, xã Cam Chính đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 18/80 thôn, bản, khu phố đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu...

 

Đảng bộ huyện luôn xác định công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị là nhiệm vụ then chốt. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong nội bộ được đặt lên hàng đầu; nâng cao cảnh giác, đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

 

Đảng bộ thường xuyên củng cố, kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy các cơ quan trong hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Công tác cán bộ được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, quy định; quan tâm công tác cán bộ nữ, cán bộ trẻ. Chất lượng đội ngũ cán bộ được nâng lên, 95,6% có trình độ đại học và trên đại học, hơn 84% có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên...

 

Coi trọng công tác phát triển đảng viên, đến nay toàn đảng bộ có gần 3.000 đảng viên, sinh hoạt tại 43 TCCS đảng. Chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng được tăng cường, qua đó đã chủ động ngăn ngừa, hạn chế khuyết điểm, sai phạm, nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật của tổ chức đảng, đảng viên. Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí có chuyển biến tích cực trên cả ba mặt tuyên truyền giáo dục, phòng ngừa và phát hiện, xử lý.

 

Thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm trạng của các tầng lớp nhân dân, giải quyết kịp thời kiến nghị, đề xuất chính đáng của Nhân dân. Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy được vai trò tập hợp quần chúng, phát động nhiều phong trào thi đua trên các lĩnh vực. Hoạt động của chính quyền các cấp được củng cố và ngày càng phát huy hiệu lực, hiệu quả; năng lực điều hành và quản lý nhà nước được nâng cao theo hướng cải cách hành chính, chú trọng thực hiện dân chủ ở cơ sở.

 

Trải qua 50 năm giải phóng và 30 năm lập lại huyện Cam Lộ, từ một địa phương có xuất phát điểm thấp, Cam Lộ vừa tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, của các ngành, các cấp vừa chịu khó tìm tòi học hỏi và phát huy tiềm năng, lợi thế để có bước đi riêng, cách làm riêng. Lấy thực tiễn địa bàn làm cơ sở để ban hành chủ trương, nghị quyết sát hợp lòng dân; lấy niềm tự hào truyền thống quê hương, niềm tin về tương lai để tạo nên quyết tâm chính trị cao trong toàn Đảng bộ, tạo sự gắn kết giữa cán bộ với Nhân dân; tăng thêm niềm tin yêu giữa đồng bào, đồng chí, cùng đồng lòng, đồng sức vượt gian khó, xây dựng quê hương.

 

Đảng bộ và Nhân dân huyện nhà vinh dự 3 lần được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động; Cam Lộ là huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Trị về đích huyện nông thôn mới năm 2019.

 

Cụm công nghiệp Cam Thành - Ảnh: SỸ HOÀNG

 

Bước vào giai đoạn phát triển mới, những thành quả sự nghiệp đổi mới đất nước tiếp tục tạo cơ sở quan trọng để các địa phương duy trì và ổn định kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, phát triển xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Để tận dụng tối đa cơ hội phát triển chung của cả tỉnh, cả nước, phát huy những thành quả đạt được của huyện qua 30 năm lập lại, với truyền thống cách mạng, khát vọng vươn lên, huyện Cam Lộ coi trọng yếu tố con người và khoa học công nghệ là động lực để khai thác tiềm năng, lợi thế, vượt qua khó khăn, thách thức.

 

Tư tưởng chỉ đạo và mục tiêu hướng tới là: “Tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy truyền thống đoàn kết toàn dân; đổi mới sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững nền kinh tế; phấn đấu xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu”. Trở thành huyện có trình độ phát triển kinh tế đạt mức khá của tỉnh, tốc độ tăng trưởng cao về công nghiệp, dịch vụ, nhiều sản phẩm nông sản chế biến có thương hiệu và giá trị gia tăng cao, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.

 

Để đạt những mục tiêu trên, Đảng bộ và Nhân dân huyện nhà tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, quyết tâm phấn đấu, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:

 

Thứ nhất, tập trung khai thác, phát huy tiềm năng lợi thế, phát triển nhanh, bền vững. Xác định phát triển nông nghiệp là nền tảng gắn với xây dựng mô hình tăng trưởng phù hợp. Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, hình thành các chuỗi sản phẩm gắn xây dựng thương hiệu hàng hóa có thế mạnh của địa phương, phấn đấu xây dựng huyện Cam Lộ trở thành trung tâm dược liệu của tỉnh.

 

Thứ hai, đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Tiếp tục huy động các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng. Quy hoạch mở rộng và phát triển mới cụm công nghiệp - dịch vụ tại các vùng thuận lợi. Kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn. Tăng cường quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai, khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Thứ ba, rà soát, đánh giá hệ thống di tích, cảnh quan, chú trọng đến công tác quy hoạch, phát triển hạ tầng du lịch. Phát huy tốt các giá trị văn hóa truyền thống, các di tích lịch sử - văn hóa gắn với phát triển du lịch theo hướng văn hóa - sinh thái, xây dựng Cam Lộ trở thành địa chỉ du lịch hấp dẫn.

 

Thứ tư, tăng cường vận động, khuyến khích hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo để khơi dậy các nguồn lực trong Nhân dân; phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, cần cù, chịu khó của người dân và khai thác các lợi thế về vị trí địa lý, giao thông để liên kết, kêu gọi đầu tư phát triển.

 

Thứ năm, đổi mới, nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục. Quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân; chủ động phòng chống dịch bệnh. Đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững.

 

Thứ sáu, phát huy truyền thống đoàn kết, tạo sự lan tỏa, đồng thuận cao trong Đảng bộ và Nhân dân huyện nhà. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; xây dựng thành công chính quyền điện tử cấp huyện. Triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII, XIII về đẩy mạnh xây dựng chỉnh đốn Đảng, hệ thống chính trị và Chỉ thị số 05 - CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chú trọng công tác chính trị, tư tưởng; công tác kiểm tra, giám sát, nội chính, cải cách tư pháp và phòng chống tham nhũng; đề cao trách nhiệm người đứng đầu.

 

Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ trình độ, phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; nâng cao chất lượng tuyên truyền, vận động tập hợp quần chúng nhân dân gắn với phát triển đoàn viên, hội viên, nhất là đoàn viên, hội viên nòng cốt. Đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 

Kỷ niệm 30 năm ngày lập lại huyện, 50 năm giải phóng huyện Cam Lộ, đánh dấu một chặng đường đầy tự hào để tiếp nối thời kỳ phát triển mới. Với truyền thống cách mạng, anh dũng, kiên cường, đoàn kết, năng động, biết phát huy nội lực, vận dụng sáng tạo đường lối đổi mới của Đảng vào tình hình thực tiễn của địa phương, cán bộ, đảng viên, Nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Cam Lộ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ, vững bước đi lên, cùng cả tỉnh tiến nhanh trên con đường CNH - HĐH.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thủ tướng tiếp tục yêu cầu triển khai thần tốc chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mùa Xuân (27/1/2022)
Đông Hà chỉnh trang đô thị mừng Đảng, mừng xuân (27/1/2022)
Đường đến ngày thống nhất (27/1/2022)
Tăng cường phòng, chống dịch trong dịp tết Nguyên đán (27/1/2022)
Tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn trong tình hình mới (26/1/2022)
Chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ những ngày xuân (26/1/2022)
Hoạt động của Hội Nông dân và phong trào nông dân trong tỉnh tiếp tục đạt kết quả tốt trên nhiều mặt (25/1/2022)
Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng (22/1/2022)
Quan tâm chăm lo Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số (22/1/2022)


Trực tuyến

133647771
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ