Huy động sức dân để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu


Ngày cập nhật: 29/11/2021 13:51:56

(QTO) - “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được huyện Cam Lộ vận dụng thành công, tạo ra sự đồng thuận, đoàn kết, phát huy nội lực từ sức dân để thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân...

 

Đường Cùa hôm nay - Ảnh: Đ.T.T

 

Huyện Cam Lộ có diện tích tự nhiên 344,207 km2 với dân số 47.777 người. Dân số không đông và kinh tế cũng còn nhiều khó khăn nhưng sự hưởng ứng, đóng góp sức lực, của cải từ Nhân dân để xây dựng nông thôn (NTM) lại rất lớn. Tổng nguồn lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn huyện Cam Lộ từ năm 2010-2020 là 3.017 tỉ đồng. Trong đó ngân sách nhà nước 1.214,790 tỉ đồng, chiếm 40,3%; vốn tín dụng 663,74 tỉ đồng, chiếm 22%; vốn doanh nghiệp 648,002 tỉ đồng, chiếm 21,5%; vốn Nhân dân đóng góp 490,468 tỉ đồng, chiếm 16,3%. Bên cạnh đó, người dân toàn huyện đã hiến hơn 39 ha đất để mở rộng đường trục xã, trục thôn, đường ngõ xóm; hiến gần 20.000 cây các loại và đóng góp hơn 52.000 ngày công để chỉnh trang nông thôn, xây dựng NTM.

 

Từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, Nhân dân trên địa bàn huyện đã nhiệt tình hưởng ứng và tích cực góp của, góp sức để xây dựng huyện nhà sớm trở thành huyện NTM, hướng đến xây dựng NTM kiểu mẫu. Đến nay, toàn huyện có 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 9/71 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và 2/9 khu phố đạt chuẩn văn minh đô thị kiểu mẫu mức 1. Hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ, từng bước hiện đại; thu nhập được nâng cao, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện đáng kể, giá trị văn hóa truyền thống được gìn giữ và phát huy; y tế, giáo dục, môi trường ngày càng hoàn thiện.

 

Trên địa bàn huyện Cam Lộ có nhiều xã thực hiện rất tốt việc huy động sức dân để xây dựng NTM kiểu mẫu nhưng nổi bật nhất là xã Cam Chính. Năm 2011, sau khi khảo sát đánh giá thực trạng đối chiếu với bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM xã Cam Chính chỉ đạt 6/19 tiêu chí. Thế nhưng chỉ sau 5 năm, bằng sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, xã Cam Chính đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Và từ 2016-2018, xã Cam Chính tiếp tục nỗ lực nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM đã đạt được. Từ năm 2018 đến nay, xã Cam Chính lại quyết tâm xây dựng NTM kiểu mẫu bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả.

 

Đường hoa-nét đẹp nông thôn mới ở Cam Lộ - Ảnh: Đ.T.T

 

Những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM kiểu mẫu luôn được cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận và các ban ngành, đoàn thể tổ chức thực hiện thường xuyên. Từ đó, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đến tận các thôn, xóm làm thay đổi nhận thức, phát huy vai trò chủ thể của Nhân dân trong xây dựng NTM. Tính đến nay, Nhân dân xã Cam Chính đã đóng góp trên 6,7 tỉ đồng, 7.608 ngày công, hiến 31.722 m 2 đất, 10.976 cây các loại để giải phóng mặt bằng mở rộng lòng, lề đường, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng các trục đường thôn, xóm với 590 bóng đèn; phát động trồng hoa, cây cảnh trên các trục đường tại 9/9 thôn. Đặc biệt là nhiều thôn đã lập quỹ riêng để tổ chức chỉnh trang nông thôn vào ngày cuối tháng, vệ sinh môi trường, xây dựng vườn mẫu, đường mẫu làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp.

 

Trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu, Đảng ủy, chính quyền và mặt trận, các đoàn thể luôn tuân thủ nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng” nên tạo ra sự đồng thuận, hưởng ứng, phát huy được sức mạnh nội lực trong Nhân dân. Hiện nay, hệ thống đường làng, ngõ xóm được mở rộng, đạt tiêu chí sáng-xanh-sạch-đẹp; vườn nhà được cải tạo; hàng rào, cổng ngõ được chỉnh trang xây dựng rất thẩm mỹ; hệ thống cây xanh, đường hoa phát triển rộng khắp xã. Xã Cam Chính đã vận động Nhân dân cùng chung tay xây dựng và phát huy được nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Các trung tâm thể dục thể thao, nhà văn hóa được xây dựng đồng bộ từ xã đến thôn xóm nên đời sống tinh thần của người dân được cải thiện. Qua gần 3 năm xây dựng NTM kiểu mẫu, đến nay xã Cam Chính đã đạt 12/12 tiêu chí NTM kiểu mẫu và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu từ năm 2019.

 

Nhờ chú trọng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu nên cơ sở hạ tầng, cảnh quan ở xã Cam Chính ngày càng khởi sắc - Ảnh: N.B

 

Bắt tay vào xây dựng NTM với muôn vàn khó khăn, thử thách nhưng sau hơn 10 năm thực hiện, giờ đây huyện Cam Lộ đã trở thành huyện đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM và hướng đến xây dựng huyện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào năm 2025. Có được kết quả đó là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự hưởng ứng, chung sức của Nhân dân trong toàn huyện. Nhằm tiếp tục nâng cao những kết quả đạt được trong xây dựng NTM, tạo ra sự kết nối, phát triển hài hòa giữa đô thị và nông thôn trong tương lai nên huyện Cam Lộ đã xây dựng Đề án “Xây dựng huyện Cam Lộ đạt chuẩn huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng nông nghiệp có giá trị gia tăng cao gắn với cảnh quan môi trường xanhsạch-đẹp, giai đoạn 2021-2025”. Mục tiêu tổng quát mà đề án đặt ra là đến năm 2025, toàn huyện có 7/7 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; thị trấn Cam Lộ được công nhận đô thị loại IV và đô thị văn minh; có 40-45 thôn, bản, khu phố đạt chuẩn kiểu mẫu mức 1 trở lên.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ Trần Hoài Linh cho biết: “Ngay từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, đặc biệt là NTM kiểu mẫu, huyện Cam Lộ đã nhận được sự hưởng ứng, góp sức, góp của từ Nhân dân với số tiền là 490,468 tỉ đồng. Bây giờ trên địa bàn huyện Cam Lộ đã có nhiều miền quê đáng tự hào, đáng sống và người dân của huyện nhà được hưởng thụ một cuộc sống tốt đẹp hơn cả về vật chất lẫn tinh thần. Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân sẽ nỗ lực, phát huy hơn nữa những kết quả đạt được để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, sớm đưa huyện Cam Lộ trở thành huyện NTM kiểu mẫu”.

 

Nhơn Bốn

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xây dựng và thực hiện lộ trình, giải pháp mở cửa đón khách du lịch quốc tế (20/1/2022)
Chiến công có ý nghĩa chiến lược ở Đường 9 - Khe Sanh trong Xuân 1968 (20/1/2022)
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đakrông học tập và làm theo Bác (20/1/2022)
Đơn vị dẫn đầu phong trào công nhân và hoạt động công đoàn năm 2021 (19/1/2022)
Phát huy vai trò của hệ thống chính trị ở Vĩnh Ô (19/1/2022)
Niềm tin yêu của nhân dân và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (18/1/2022)
Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025: Đột phá tư duy, tầm nhìn (18/1/2022)
Hôm nay, khai mạc Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (18/1/2022)
Tích cực đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở Vĩnh Linh (18/1/2022)


Trực tuyến

132937341
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ