Khẳng định vai trò, trách nhiệm của từng cơ quan báo chí trong công tác thông tin, tuyên truyền


Ngày cập nhật: 25/09/2020 06:19:11

(QTO) - Hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị luôn có sự đồng hành và đóng góp tích cực từ các chi hội trực thuộc. Tác nghiệp trong môi trường làm báo chuyên nghiệp với đầy đủ các loại hình báo chí từ phát thanh, truyền hình đến báo in và tạp chí, các chi hội nhà báo đã khẳng định được vai trò, trách nhiệm của từng cơ quan báo chí đối với công tác thông tin, tuyên truyền. Nhân Đại hội lần thứ VII, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị, phóng viên Báo Quảng Trị đã ghi nhận ý kiến của các nhà báo, đại diện cho các chi hội nhà báo trực thuộc.

 

Báo chí đến với bạn đọc -Ảnh: PV​

 

* Nhà báo HỒ NGUYÊN KHA, Thư ký Chi hội Nhà báo Báo Quảng Trị:

 

Khẳng định vai trò chủ thể, khơi nguồn sáng tạo cho hội viên

 

Đối với Chi hội Nhà báo Báo Quảng Trị, thế mạnh nổi trội nhất là việc tổ chức, khuyến khích các hội viên sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao. Ban biên tập báo và ban thư ký chi hội luôn chú trọng công tác định hướng tuyên truyền, khai thác thông tin, nắm bắt sự kiện, lựa chọn đề tài và tạo điều kiện thuận lợi nhất để hội viên tác nghiệp.

 

Ban thư ký chi hội phối hợp với ban biên tập tổ chức thành công nhiều cuộc thi báo chí góp phần nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và kỹ năng viết báo, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và không khí thi đua sôi nổi trong hoạt động nghiệp vụ. Trong đợt kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh, chi hội đã tổ chức cuộc thi báo chí “Quảng Trị, 30 năm đổi mới và phát triển” tạo nên một “chiến dịch truyền thông” mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào sự thành công của công tác tuyên truyền nhân kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh. Chi hội đã chủ động tổ chức hội thảo nghiệp vụ với chủ đề: “Làm thế nào để nâng cao chất lượng nội dung thông tin trên báo Quảng Trị” để đánh giá, phân tích về thực trạng chất lượng thông tin trên báo Quảng Trị, từ đó đề xuất những giải pháp nhằm đổi mới cách tìm kiếm, tiếp cận đề tài cũng như cách xử lý thông tin để có được một bản tin hấp dẫn hay một bài báo có chất lượng chuyên môn cao thu hút sự quan tâm của bạn đọc.

 

Chi hội cũng đã phối hợp với ban biên tập tổ chức các đợt sinh hoạt nghiệp vụ, tổ chức nhiều hoạt động bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho hội viên; khuyến khích hội viên tích cực tham gia các giải báo chí quốc gia và giải báo chí chuyên ngành trung ương, Giải báo chí tỉnh Quảng Trị. Tính đến nay, Báo Quảng Trị đã đạt trên 60 giải báo chí toàn quốc và giải báo chí chuyên ngành của trung ương. Riêng Giải báo chí tỉnh Quảng Trị qua 2 mùa giải, Chi hội Báo Quảng Trị đã xuất sắc đoạt 5 giải B, 2 giải C và nhiều tác phẩm đạt giải báo chí chất lượng cao hằng năm.

 

Trên thực tế hoạt động báo chí của hội viên chịu sự tác động mạnh mẽ từ nhiều phía. Nhưng với mục đích nhất quán đã được xác định là phải thông tin kịp thời, chính xác và đúng với định hướng tuyên truyền của tờ báo cũng như chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Do đó, tác phẩm báo chí phải đi đúng tôn chỉ, mục đích của tờ báo, không phục vụ lợi ích nào khác ngoài lợi ích của Đảng, của Tổ quốc, của Nhân dân và phải chú trọng xây dựng các tác phẩm báo chí có sức lan tỏa trong đời sống xã hội, trong đó vai trò của chi hội nhà báo là khơi nguồn sáng tạo và bảo vệ quyền tác nghiệp của hội viên hoạt động báo chí đúng pháp luật.

 

* Nhà báo LÂM HẠNH, Phó Thư ký Chi hội Nhà báo Đài PT-TH Quảng Trị:

 

Nắm bắt xu thế và hội nhập mạnh mẽ vào sự phát triển của công nghệ truyền thông mới

 

Trong tình hình bùng nổ của các loại hình báo chí, đặc biệt là mạng xã hội phát triển mạnh và ngày càng chiếm ưu thế như hiện nay đã tạo ra áp lực rất lớn cho ngành phát thanh truyền hình (PT - TH). Trong điều kiện khó khăn như vậy, Đài PT - TH Quảng Trị đã nỗ lực rất lớn nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình.

 

Đội ngũ nhà báo của Chi hội Nhà báo Đài PT-TH Quảng Trị đã nỗ lực, tâm huyết và sáng tạo để tạo nên những tác phẩm báo chí mang đậm hơi thở của cuộc sống và chuyển tải kịp thời, đầy đủ, chính xác thông tin đến với người nghe, người xem. Bên cạnh kênh PT, TH và trang thông tin điện tử, Đài PT-TH Quảng Trị đã lập trang fanpage trên facebook, youtube để đưa các chương trình PT,TH lên internet, giúp cho cán bộ, Nhân dân trong và ngoài tỉnh thuận tiện theo dõi thông tin địa phương và các chương trình giải trí của đài. Đặc biệt, hiện nay Đài PT-TH Quảng Trị đang xây dựng đề án đầu tư nâng cấp trang thông tin điện tử và phát triển hệ thống truyền hình internet. Với mục tiêu một nguồn thông tin có thể được truyền tải trên nhiều phương tiện và trên một trang thông tin điện tử có thể tích hợp nhiều phương tiện truyền thông giúp cho công chúng dễ dàng tiếp nhận thông tin mọi lúc, mọi nơi. Công chúng có thể xem các video, đọc báo, nghe nhạc, nghe phát thanh, thậm chí có thể tham gia vào các sản phẩm thông qua các trang mạng xã hội, điện thoại thông minh… Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các nhà báo trong lĩnh vực PT,TH. Chính vì vậy, đội ngũ những người làm báo PT,TH luôn chuẩn bị tâm thế để có thể đáp ứng những yêu cầu hoạt động của hệ thống truyền hình internet. Đó là phóng viên không chỉ viết tin, bài, chụp ảnh mà còn phải biết quay video clip để tạo ra ít nhất 3 sản phẩm: Báo điện tử, báo hình và phát thanh.

 

Để thực hiện được mục tiêu này, ngoài sự nỗ lực tự thân, người làm báo PT,TH phải cập nhật kiến thức, kỹ năng để thích ứng với môi trường làm báo 4.0. Không những rèn kỹ năng khai thác sử dụng thành tựu khoa học- công nghệ mà còn phải tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp, nâng cao vốn sống, hiểu biết và xác định tâm thế dấn thân với nghề.

 

* Nhà báo NGUYÊN LÝ, Thư ký Chi hội Nhà báo Văn phòng thường trú tại Quảng Trị:

 

Tập trung tuyên truyền toàn diện trên tất cả lĩnh vực về tỉnh Quảng Trị

 

Chi hội Nhà báo Văn phòng thường trú tại Quảng Trị trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh được thành lập từ tháng 6/2019 gồm có 6 hội viên là các nhà báo đang công tác tại 4 cơ quan báo chí gồm: Cơ quan thường trú TTXVN tại Quảng Trị, Báo Công an Nhân dân, Báo Công an Đà Nẵng và Báo Diễn đàn Doanh nghiệp.

 

Trong hoạt động chuyên môn, các nhà báo của chi hội đã không quản ngại khó khăn vất vả để kịp thời thông tin tuyên truyền, quảng bá về tỉnh Quảng Trị trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội đến bạn đọc cả nước. Các hội viên luôn cố gắng tìm tòi, phát hiện đề tài và cách thể hiện mới để những thông tin về Quảng Trị ngày càng hấp dẫn. Chi hội đã tích cực phối hợp với các ban, ngành tỉnh Quảng Trị tổ chức cho hội viên đi tham quan thực tế, tìm hiểu về mô hình trồng cam hữu cơ tại xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Qua tìm hiểu thực tế, các hội viên đã có nhiều tác phẩm báo chí phản ảnh rõ nét hơn về mô hình nông nghiệp hữu cơ cũng như chủ trương, chính sách thu hút đầu tư nhằm tạo động lực cho phát triển kinh tế, xã hội. Ngoài ra các hội viên còn tích cực tham gia viết bài cộng tác cho báo Quảng Trị, ấn phẩm Nhà báo và Quê hương; chủ động tham gia các hoạt động khác của các hội và một số ban, ngành trong tỉnh.

 

Dù mới được thành lập và có ít hội viên nhưng Chi hội Nhà báo Văn phòng thường trú bước đầu đạt được một số kết quả trong hoạt động chuyên môn. Đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp mà trực tiếp là Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị; sự đoàn kết nhất trí, nêu cao tinh thần trách nhiệm của các hội viên. Chi hội cũng nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các nhà báo thường trú và các chi hội khác. Trong thời gian tới, Ban Thư ký Chi hội sẽ tổ chức sinh hoạt định kỳ hoặc sinh hoạt theo chuyên đề để hội viên tham gia nhiều ý kiến về các hoạt động của chi hội; đề ra kế hoạch cụ thể, bám sát chủ đề mỗi thời điểm để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao hơn. Đặc biệt là bám sát các nhiệm vụ chính trị của địa phương để tập trung tuyên truyền một cách đầy đủ và toàn diện nhất. Thông qua hoạt động nghề nghiệp phấn đấu xây dựng Chi hội Nhà báo Văn phòng thường trú ngày càng vững mạnh.

 

* Nhà báo HOÀNG CÔNG DANH, Thư ký Chi hội Nhà báo Tạp chí Cửa Việt:

 

Tạp chí phải tự chuyển mình để tồn tại sinh động giữa thời đại số

 

Trong thời đại công nghệ 4.0 các tạp chí buộc phải nhập cuộc, phải thay đổi, phải cách tân từ chính trong suy nghĩ của mỗi người làm báo. Tạp chí Cửa Việt thời gian gần đây đã có những thay đổi mạnh mẽ. Mỗi số báo, ban biên tập xây dựng một chủ đề, các bài viết trong đó sẽ liên quan với chủ đề chính để tạo nên một ấn phẩm xuyên suốt nội dung.

 

Hiện nay tạp chí Cửa Việt đã thực hiện nhập liệu toàn bộ các số báo ấn hành từ trước đến nay và đăng tải lên trang thông tin điện tử tổng hợp. Cửa Việt là một trong những tạp chí tiên phong làm được điều này. Nhờ đó, toàn bộ nội dung của Cửa Việt ấn hành được lưu trữ trên internet, tạo thành một kho dữ liệu rất thuận lợi cho việc tìm kiếm, tham khảo. Từ trang web này, các tư liệu lịch sử- địa chí- văn hóa của Quảng Trị được cập nhật tương đối đầy đủ và có hệ thống. Từ những điều chia sẻ ở trên, chúng tôi nhận ra rằng một tạp chí muốn tồn tại sinh động giữa thời đại số thì cần có ba vấn đề đặt ra:

 

Thứ nhất, tiếp tục xuất bản báo in nhưng phải có sự cải tiến rõ rệt. Nội dung hài hòa với hình thức. Vai trò thẩm mỹ cực kỳ quan trọng trong thời đại mới vì nó tác động trực quan nhanh nhạy. Hình thức đẹp mới lôi cuốn bạn đọc theo dõi nội dung. Nếu không đẹp, người ta sẽ bỏ báo in để lướt điện thoại.

 

Thứ hai, cập nhật thường xuyên và có hệ thống bộ dữ liệu các số tạp chí lên mạng thông qua trang thông tin điện tử tổng hợp. Đồng thời mở kênh fanpage trên mạng xã hội để quảng bá rộng rãi hơn tạp chí đến với bạn đọc.

 

Thứ ba, là sự thay đổi về tư duy làm báo. Những người làm tạp chí bên cạnh chuyên môn cần có kỹ năng công nghệ để thực hiện xử lý trực tuyến các phần việc biên tập và tương tác với không gian ảo. Người làm tạp chí cũng phải có kiến thức văn hóa sâu và rộng để có thể nhìn nhận xâu chuỗi vấn đề. Như đã nói, mỗi số tạp chí Cửa Việt bây giờ là một số báo chuyên đề cùng một nội dung, và mỗi người trong ban biên tập chủ trì một số. Như vậy vai trò thư ký tòa soạn không cố định một người nữa. Cách làm này giúp cho các hội viên chủ động sáng tạo hơn, giỏi nghề hơn, trưởng thành hơn. Và nó làm cho chủ đề các số báo phong phú, tạo được sự đa dạng về nội dung, hình thức theo cá tính và thiên hướng của người chủ biên. Đấy chính là mô hình tòa soạn hội tụ ở tạp chí Cửa Việt.

 

Ba mươi năm có mặt cùng làng báo chí nước nhà, tạp chí Cửa Việt đã định hình một dấu ấn rõ nét. Đó là dấu ấn của sản phẩm văn hóa có cá tính, có bản sắc. Giữ bản sắc giữa thời đại công nghệ mà không bị mang tiếng bảo thủ, luôn cách tân nhưng không đánh mất mình- là vấn đề mà những người làm báo ở tạp chí Cửa Việt luôn thao thức, suy tư.

 

Tân Nguyên (lược ghi)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Ngoại trưởng Hoa Kỳ thăm chính thức Việt Nam (28/10/2020)
Dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (28/10/2020)
Nhân rộng mô hình làm theo Bác ở Lao Bảo (28/10/2020)
8 nhiệm vụ Thủ tướng gửi công điện yêu cầu triển khai gấp nhằm đối phó với cơn bão số 9 (27/10/2020)
Phụ nữ Quảng Trị tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền (27/10/2020)
90 năm phấn đấu vì bình đẳng và phát triển của phụ nữ Quảng Trị (27/10/2020)
Lan tỏa các mô hình “Dân vận khéo” ở Đông Hà (27/10/2020)
Tuổi trẻ Công an tỉnh Quảng Trị giúp Nhân dân ổn định đời sống (27/10/2020)
Hình ảnh đẹp của phụ nữ lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Trị (26/10/2020)


Trực tuyến

98314145
izmir escort bayan izmir escort bayan