Không để trường hợp tồn đọng hồ sơ ảnh hưởng đến quyền lợi người có công với cách mạng


Ngày cập nhật: 27/06/2020 08:29:08

(QTO) - Thành phố Đông Hà là trung tâm của tỉnh Quảng Trị, có nhiều người có công với cách mạng đang hưởng nhiều chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước. Thời gian qua, công tác chăm sóc người có công với cách mạng ở Đông Hà luôn được các cấp quan tâm. Phóng viên Báo Quảng Trị có cuộc trao đổi với bà VÕ THỊ THANH THÚY, Trưởng Phòng Lao ĐộngThương binh & Xã hội thành phố Đông Hà về vấn đề này.

 

-Thưa bà! Đề nghị bà cho biết những kết quả đạt được về công tác chăm sóc người có công với cách mạng của thành phố trong thời gian qua?

 

-Thành phố Đông Hà có 2.129 người có công (NCC) với cách mạng đang hưởng trợ cấp hằng tháng, trong đó có 2 Mẹ Việt Nam anh hùng, 3 Anh hùng lực lượng vũ trang, 14 cán bộ lão thành cách mạng và tiền khởi nghĩa, 752 thương bệnh binh, 174 thân nhân liệt sĩ, 310 người có công giúp đỡ cách mạng, 528 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học, 176 người bị địch bắt tù đày và 170 người hưởng các loại trợ cấp khác như: Tuất thương bệnh binh từ trần, quyết định 142, 53 và 62…Thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công, Pháp lệnh Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các văn bản hướng dẫn của Đảng, Nhà nước thực hiện chính sách ưu đãi đối với NCC; phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, trong những năm qua, thành phố Đông Hà luôn thực hiện tốt công tác chăm thương binh, thân nhân liệt sĩ và NCC, thể hiện nổi bật nhất ở trên lĩnh vực giải quyết các chế độ chính sách và vận động xã hội hóa công tác chăm sóc NCC.

 

Trong công tác giải quyết các hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi theo quy định của Nhà nước đối với NCC, thân nhân NCC luôn được thực hiện kịp thời, chính xác. Nhiều năm qua không có trường hợp hồ sơ tồn đọng, chậm trễ, ảnh hưởng đến quyền lợi của NCC. Tính từ năm 2015 đến nay, phòng đã kiểm tra, thụ lý và trình cấp có thẩm quyền công nhận và giải quyết chế độ với gần 3.000 lượt hồ sơ các loại. Song song với công tác giải quyết hồ sơ chính sách, công tác tuyên truyền cũng được chú trọng thực hiện.

 

Lãnh đạo UBND thành phố, Phòng Lao độngThương binh và Xã hội phối hợp lãnh đạo UBND các phường thường xuyên đối thoại trực tiếp với NCC và thân nhân của họ nhằm giải đáp thắc mắc, hướng dẫn các thủ tục hồ sơ hưởng chính sách NCC để giải quyết một cách kịp thời, đúng và trúng; cũng như chủ động tuyên truyền phổ biến chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, địa phương đến với NCC một cách nhanh và hiệu quả. Công tác này được chủ động duy trì hiệu quả hơn suốt giai đoạn 2016-2020, trung bình mỗi năm phòng tổ chức 4 cuộc đối thoại với gần 500 lượt NCC tham gia, qua đó đã kịp thời giải quyết những khúc mắc, hướng dẫn nhiều NCC bổ sung hồ sơ hưởng chế độ, góp phần to lớn vào việc triển khai kịp thời các chế độ chính sách đến với NCC.

 

Phấn đấu đến năm 2025, 100% gia đình người có công có nhà ở khang trang. Ảnh: Tú Linh

 

Công tác tổ chức chi trả các chế độ chính sách đối với NCC cũng luôn được thực hiện đúng, đủ, kịp thời. Trung bình hằng tháng phòng tổ chức chi trả cho hơn 2.000 người có công với số tiền trợ cấp hơn 3,5 tỉ đồng; chi trả kịp thời, chính xác các chế độ trợ cấp một lần theo định kỳ hằng quý, hằng năm bao gồm: chế độ ưu đãi giáo dục, trang cấp phương tiện trợ giúp và dụng cụ chỉnh hình, điều dưỡng tại chỗ, thờ cúng liệt sĩ hằng năm và các chế độ chính sách theo quy định khác cho gần 2.200 lượt người, với số tiền 2,1 tỉ đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, phòng thường xuyên kiểm tra, rà soát, phối hợp chặt chẽ với đơn vị chi trả nhằm đảm bảo công tác chi trả kịp thời nhanh chóng, tận tay đối tượng chính sách. Không có trường hợp trả thiếu, trả chậm chế độ chính sách đối với NCC.

 

Ngoài việc thực hiện tốt công tác giải quyết chế độ chính sách và chi trả các nguồn trợ cấp theo quy định của Nhà nước, hằng năm, phòng đã tham mưu UBND thành phố lập kế hoạch tổ chức chu đáo công tác thăm tặng quà, động viên kịp thời các gia đình chính sách tiêu biểu, khó khăn dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm ngày Thương binh- Liệt sĩ. Theo đó lãnh đạo thành phố trực tiếp thăm và trao quà cho 30 lượt gia đình chính sách khó khăn; ủy quyền cho UBND các phường trực tiếp thăm trao quà của Chủ tịch nước, quà của tỉnh và của thành phố với tổng 8.400 suất quà có số tiền gần 1,6 tỉ đồng/năm, trong đó ngân sách thành phố thăm tặng 3.000 suất, với số tiền gần 550 triệu đồng.

 

Cùng với ngân sách Nhà nước, phòng đã phối hợp với các ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội thành phố vận động và xây dựng nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” thành phố nhằm tổ chức xây dựng và sửa chữa nhà ở cho NCC, đảm bảo 100% gia đình NCC có nhà ở ổn định. Vì vậy từ năm 1996 đến nay đã xây dựng và sửa chữa 654 nhà với số tiền hơn 15 tỉ đồng, trong đó nguồn kinh phí theo Quyết định 22/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ 218 nhà với số tiền hơn 5,5 tỉ đồng, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” thành phố và các nguồn vận động khác hỗ trợ 436 nhà với số tiền 9,5 tỉ đồng. Công tác xã hội hóa cũng được phòng chú trọng, đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm nhận đỡ đầu các gia đình NCC có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, neo đơn không có sức lao động, giúp gia đình thoát nghèo. Nhờ đó 100% gia đình NCC của thành phố có mức sống trung bình trở lên, không có gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo.

 

-Thưa bà, đâu là những khó khăn, vướng mắc cần giải quyết thấu đáo trong công tác này?

 

-Bên cạnh những kết quả đạt được, trong công tác giải quyết chính sách và chăm lo đời sống của NCC còn gặp một số vướng mắc, khó khăn đó là:

 

Mặc dù được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm nhưng mức hỗ trợ xây dựng nhà và sửa chữa nhà tình nghĩa hiện nay còn thấp so với điều kiện thực tế và sự phát triển kinh tế- xã hội của thành phố (hỗ trợ xây dựng 50 triệu đồng, sửa chữa 20 triệu đồng). Để giúp các gia đình hưởng lợi có thêm điều kiện, thời gian tới, cần đẩy mạnh công tác vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; đồng thời nghiên cứu nâng mức hỗ trợ phù hợp với thực tế để đảm bảo NCC có thể xây dựng và sửa nhà ổn định cuộc sống.

 

Thành phố đang áp dụng hình thức chi trả các khoản trợ cấp một lần và hằng tháng bằng hình thức chi trả trực tiếp bằng tiền mặt theo quy định của cấp trên. Với xu thế hiện nay, hình thức này chưa thực sự nhanh chóng và hiệu quả. Do đó phòng đã tham mưu cho UBND thành phố Đông Hà đề xuất với lãnh đạo ngành cấp trên cho phép tiến hành thêm hình thức chi trả qua tài khoản cá nhân tại các ngân hàng theo nguyện vọng của NCC. Khi có sự đồng ý của cấp trên, phòng sẽ nhanh chóng triển khai thực hiện.

 

Công chức phụ trách công tác Lao độngThương binh và xã hội cấp phường hiện tại đang đảm nhiệm khối lượng công việc rất lớn, số lượng hồ sơ cần thụ lý giải quyết ngày càng nhiều, đa đạng, nhưng các công chức phải dành một phần lớn thời gian tiếp công dân, giải đáp những thắc mắc, nên một số nhiệm vụ thực hiện còn chưa đạt hiệu quả cao như mong muốn. Trong bối cảnh thực hiện tinh giãn biên chế, UBND các phường cần lựa chọn, bố trí công chức có đủ năng lực, trình độ phẩm chất để đáp ứng yêu cầu công việc của ngành.

 

Công tác tuyên truyền phổ biến chính sách mặc dù đã được tiến hành thường xuyên liên tục bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú, tuy nhiên, đôi lúc vẫn còn một ít số gia đình chính sách chưa tiếp cận được thông tin, hoặc bận công việc nên không lập hồ sơ hưởng chế độ kịp thời dẫn đến một số chính sách triển khai vẫn chậm hoặc bị bỏ sót (điển hình là chính sách thờ cúng liệt sĩ hằng năm). Do vậy, cần quan tâm rà soát, kiểm tra quản lý danh sách NCC chặt chẽ hơn từ phía cơ sở (các phường) để kịp thời trực tiếp thông báo, hướng dẫn, cung cấp biểu mẫu cho các gia đình chính sách tại địa phương lập hồ sơ hưởng chế độ, tránh bỏ sót ảnh hưởng đến quyền lợi của người được thụ hưởng. Bên cạnh đó, mỗi một người dân và gia đình NCC cũng cần nâng cao tinh thần nhiệt tình tham gia các buổi tuyên truyền chính sách, hội họp tại khu phố, địa phường để nắm bắt thông tin kịp thời, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi.

 

-Chăm sóc người có công với cách mạng là trách nhiệm thể hiện tính nhân văn của Đảng và Nhà nước ta. Bà có thể cho biết kế hoạch đến năm 2025 những đối tượng này sẽ có được cuộc sống như thế nào?

 

-Xác định công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, NCC với cách mạng không chỉ là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước mà còn là trách nhiệm của Nhân dân và toàn xã hội, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Để từng bước cải thiện đời sống vật chất tinh thần đối với các gia đình NCC, thành phố Đông Hà đặt ra các mục tiêu đến năm 2025 như sau: Đảm bảo duy trì 100% gia đình NCC có mức sống trung bình trở lên, không có gia đình NCC thuộc diện nghèo; cũng như phấn đấu 100% gia đình NCC có nhà ở khang trang, kiên cố; 100% hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi được giải quyết kịp thời, nhanh chóng; không để chậm trễ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Công tác chi trả các chế độ chính sách phải được tiến hành nhanh chóng, kịp thời, đúng đủ, đến tận tay gia đình NCC. Quan tâm thăm hỏi, động viên hỗ trợ kịp thời đối với các gia đình NCC có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhất là dịp lễ tết và các ngày lễ trọng đại của quê hương đất nước. Cùng với đó là tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác chi trả trợ cấp tại cơ sở minh bạch.

 

Để thực hiện được các mục tiêu trên cần thực hiện các giải pháp sau: Giải quyết kịp thời, chính xác, minh bạch hồ sơ hưởng trợ cấp ưu đãi NCC theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công và các nội dung hướng dẫn, không để hồ sơ tồn đọng hoặc chậm được giải quyết.

 

Duy trì và đổi mới hình thức tuyên truyền phổ biến chính sách theo hướng đối thoại trực tiếp, hướng dẫn cụ thể, giải quyết các thắc mắc theo từng trường hợp cụ thể tại cơ sở; chú trọng ưu tiên hướng dẫn tại gia đình đối với những người già yếu, tàn tật không có khả năng tiếp cận thông tin hoặc đi tham gia đối thoại. Tổ chức tập huấn, giao ban trao đổi nghiệp vụ hằng tháng đối với công chức phụ trách Lao động-Thương binh và Xã hội các phường với tinh thần phụng sự Nhân dân, trau dồi nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp. Bên cạnh đó duy trì thường xuyên việc trao đổi thông tin liên quan đến nghiệp vụ qua mạng xã hội như Zalo, facebook từ phòng đến phường và ngược lại để nắm bắt kịp thời công việc; qua đó cũng học hỏi, chia sẻ được những kinh nghiệm tốt trong công tác điều hành, chỉ đạo và thực thi từ các cấp để giải quyết công việc chung ngày càng hiệu quả hơn nữa.

 

-Xin cảm ơn bà!

 

Tú Linh (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thượng viện Mỹ ra tuyên bố kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ (12/7/2020)
Tổng thống Trump: Sự phát triển quan hệ đối tác Việt - Mỹ là kỳ tích đặc biệt (11/7/2020)
Nhân 25 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ: Trao đổi thư, điện mừng giữa lãnh đạo hai nước (11/7/2020)
Giữ bình yên cho mỗi bản làng (10/7/2020)
Nỗ lực đảm bảo tình hình an ninh chính trị trên địa bàn (10/7/2020)
Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh luật sư Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910 - 10/7/2020): Mãi ghi nhớ người con trung hiếu của dân tộc (10/7/2020)
Nâng cao năng lực lãnh đạo và nền nếp sinh hoạt của tổ chức đảng (10/7/2020)
Đảng bộ xã Triệu Lăng đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo (10/7/2020)
Giải pháp phát triển kinh tế - xã hội sau sáp nhập ở xã Triệu Thành (10/7/2020)

Trực tuyến

92009166
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ
izmir escort bayan izmir escort bayan