Thiết lập mạng lưới người Quảng Trị ở nước ngoài có tầm ảnh hưởng, giàu khát vọng giúp quê hương


Ngày cập nhật: 23/05/2020 12:24:50

(QTO) - Lâu nay, lãnh đạo và người dân Quảng Trị luôn xem kiều bào là bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực của quê hương. Liên quan đến chủ đề này, phóng viên Báo Quảng Trị vừa có cuộc phỏng vấn Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (LHCTCHN) tỉnh TRẦN KHÁNH PHÔI về việc kết nối, thắt chặt mối duyên tình giữa quê hương và những người con xa xứ.

 

- Thưa ông! Xin ông cho biết về tình hình người Việt Nam có quê gốc Quảng Trị đang sinh sống, học tập ở nước ngoài?

 

- Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, người Việt Nam gốc Quảng Trị đang sinh sống, học tập ở nước ngoài có khoảng 3.000 người (không tính lượng lao động đi xuất khẩu). Tuy nhiên, thực tế, số lượng có thể nhiều hơn nếu tính cả thế hệ F2, F3 và cả những người vì nhiều lý do khác nhau mà không đăng ký đúng quê quán của mình hoặc đơn giản chỉ khai quê quán Việt Nam. Phần lớn trong số đó sống tại Hoa Kỳ (ước chiếm khoảng 75%), số lượng còn lại sống chủ yếu ở Lào, Thái Lan, Úc, Canađa, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore... Nhiều cá nhân gốc Quảng Trị đã và đang gặt hái những thành quả trong sự nghiệp chính trị, kinh doanh ở nước ngoài, như: Toàn quyền tiểu bang Nam Úc Lê Văn Hiếu, tỉ phú Hoàng Kiều (Hoa Kỳ)…

 

Những năm qua, công tác đối ngoại nói chung và công tác người Việt Nam ở nước ngoài của tỉnh nói riêng chuyển biến tích cực. Hoạt động tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về sự nghiệp đổi mới, phát triển của tỉnh cũng như chế độ, chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài được tăng cường. Nhờ vậy, số lượng kiều bào quê Quảng Trị về nước ngày càng tăng.

 

- Trên cương vị của mình, chắc chắn ông có nhiều dịp gặp gỡ, chuyện trò với kiều bào người Quảng Trị. Ấn tượng lớn nhất của ông là gì?

 

- Những năm gần đây, tôi may mắn được tiếp xúc với nhiều anh chị em người Quảng Trị ở nước ngoài. Đặc biệt, cách đây không lâu, Sở Ngoại vụ và LHCTCHN tỉnh đã phối hợp với Nhóm Đồng hương Quảng Trị tại Hoa Kỳ tổ chức sự kiện gặp mặt bà con xa quê nhân dịp năm mới, chúng tôi thấy rằng phần lớn kiều bào quê Quảng Trị là những người yêu Tổ quốc, có tinh thần tự lực cánh sinh. Nhiều cá nhân có trình độ học vấn, trong đó có nhiều người có trình độ học vấn cao đang công tác tại các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu tại nước ngoài, luôn hướng về quê hương và trăn trở với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Nhiều người ngỡ ngàng trước sự thay da, đổi thịt nhanh chóng của quê hương trên các lĩnh vực và cảm động trước sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các cấp, ngành, trong đó có anh chị em Sở Ngoại vụ, LHCTCHN tỉnh. Hy vọng rằng sự tin tưởng đó sẽ khởi đầu cho làn sóng những người con xa quê trở về đóng góp sức người, sức của cho quê hương.

 

- Thời gian qua, kiều bào Quảng Trị đã có những đóng góp như thế nào cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thưa ông?

 

- Những năm qua, sự đóng góp của cộng đồng bà con Việt kiều Quảng Trị chủ yếu thông qua các hoạt động thiện nguyện và nhân đạo trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh, thiên tai, hạn hán và xây dựng một số công trình nhỏ về cơ sở hạ tầng nông thôn, phát triển kinh tế. Một số bà con Việt kiều đã phối hợp, giới thiệu cho các tổ chức phi chính phủ, cá nhân người nước ngoài đến tỉnh để tổ chức, triển khai các hoạt động nhân đạo, từ thiện và gần đây là tham gia giới thiệu một số sản phẩm đặc trưng của địa phương. Thời điểm khi chính quyền và Nhân dân trong tỉnh tập trung sức lực để phòng, chống COVID-19, bà con Việt kiều cũng chia sẻ bằng cách hỗ trợ máy đo thân nhiệt, nước rửa tay chống khuẩn và các thiết bị y tế khác cho tỉnh.

 

Người Quảng Trị ở nước ngoài “hiến kế” xây dựng quê hương. Ảnh: Q.H

 

Các hoạt động trên đã góp phần khẳng định khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy vai trò của người Việt Nam ở nước ngoài, là một bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam, là nguồn lực quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của tỉnh. Hơn thế nữa, chính những hoạt động thiện nguyện và nhân đạo kể trên đã tạo cơ hội cho thế hệ con em Việt kiều thứ 2, thứ 3 có điều kiện trở về quê hương. Đó chính là cơ sở để trong tương lai, các em chính là người bắc nhịp cầu nối xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

 

- Được biết, vừa qua ông cùng đồng sự đã trăn trở, suy nghĩ, nghiên cứu đề tài khoa học “Khảo sát, thống kê người Việt Nam có quê gốc Quảng Trị đang sinh sống, học tập ở nước ngoài và khả năng hợp tác trong tương lai”. Vậy, theo ông kiều bào Quảng Trị có khả năng hợp tác như thế nào?

 

- Chúng tôi luôn đánh giá cao tiềm năng hợp tác của người Việt Nam có quê gốc Quảng Trị dựa trên 3 yếu tố: Một là bà con mình là những người yêu nước, yêu quê hương và luôn hướng về quê hương; hai là đa phần bà con biết vượt khó, có trí tuệ, bản lĩnh, trình độ học vấn; ba là cộng đồng người Quảng Trị ở nước ngoài có tinh thần đoàn kết, có thể tập hợp được nguồn lực. Với khả năng và uy tín của mình, kiều bào có thể phát huy tốt vai trò ngoại giao nhân dân để cùng với ngoại giao chính thức giúp phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa tỉnh Quảng Trị với các tỉnh, thành khác trên thế giới, nơi bà con đang sinh sống. Họ cũng có thể hợp tác triển khai các chương trình đào tạo, nghiên cứu, trước mắt là thực hiện các chương trình đào tạo ngắn hạn, ngoại ngữ, dự án hợp tác khoa học - công nghệ, các hoạt động mang tính nhân đạo trợ giúp các đối tượng yếu thế trong tỉnh; giới thiệu, tư vấn giúp đỡ các chương trình khuyến học hoặc giới thiệu các chương trình học bổng chuyên môn, ngoại ngữ tại nước ngoài cho học sinh, sinh viên Quảng Trị; thúc đẩy hợp tác lao động giữa Quảng Trị với các doanh nghiệp nước ngoài…

 

Chúng tôi tin tưởng kiều bào có thể góp sức hỗ trợ tỉnh mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp có tiềm năng của nước sở tại và quốc tế đến nghiên cứu, khảo sát thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh và hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp, đối tác trong tỉnh triển khai các chương trình trao đổi, xúc tiến thương mại; tham gia hỗ trợ, thúc đẩy các hoạt động dịch vụ, tạo cầu nối cho các doanh nghiệp trong tỉnh xuất khẩu tại chỗ hoặc tiếp cận với thị trường khu vực và thế giới… Ngoài ra, họ có thể tham gia, tư vấn cho tỉnh trên một số nhiệm vụ đặc thù về hội nhập kinh tế quốc tế trong việc hoạch định, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2025 và xa hơn nữa thông qua hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

 

- Theo ông, chúng ta cần có những cơ chế, chính sách gì để thu hút, tạo điều kiện cho kiều bào về giúp đỡ tỉnh?

 

- Trong bối cảnh tỉnh ta đang đẩy mạnh công tác hội nhập quốc tế, cải cách hành chính, môi trường để thu hút đầu tư, những cơ chế, chính sách cụ thể, sát thực tế để thu hút, tạo điều kiện cho con em Quảng Trị ở nước ngoài về nước cùng tham gia phát triển kinh tế- xã hội là hết sức cần thiết. Theo quan điểm cá nhân tôi, chúng ta cần triển khai các cơ chế, giải pháp cơ bản như sau:

 

Một là, cần xác định một trong những yếu tố tác động đến cộng đồng người Việt ở nước ngoài làm cho bà con yên tâm hướng về cội nguồn chính là những thành tựu về kinh tế, văn hoá, xã hội và vị thế của đất nước ngày càng được nâng cao, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng với các nước có kiều bào Việt sinh sống được củng cố, tăng cường.

 

Hai là, xây dựng chương trình, kế hoạch kèm theo cơ chế, chính sách đủ mạnh, thậm chí đột phá, có sự khác biệt để thu hút nguồn lực, cả về chất xám, vốn đầu tư và kinh nghiệm của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Trên cơ sở đó, chúng ta phải có hình thức phù hợp trong việc vận động bà con cùng tham gia vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo điều kiện cho kiều bào yên tâm đóng góp xây dựng quê hương trên tinh thần hai bên cùng sẵn sàng chia sẻ khó khăn và đều cùng có lợi.

 

Ba là, công tác người Việt Nam ở nước ngoài đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự kết hợp giữa việc vận động, hỗ trợ cộng đồng với ban hành, thực thi hữu hiệu, thực chất các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm tạo thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng gắn bó với lợi ích chung của đất nước.

 

Bốn là, tiếp tục phối hợp, hỗ trợ hoạt động của các nhóm, cá nhân chuyên gia, trí thức, doanh nhân Quảng Trị tại nước ngoài trong việc kết nối, xúc tiến thương mại đầu tư, trao đổi khoa học, công nghệ, giáo dục với các cơ quan, đối tác trên địa bàn tỉnh; tiếp tục vận động kiều bào tích cực tham gia các sự kiện chính trị, xã hội lớn của đất nước, của tỉnh nhằm thắt chặt thêm mối quan hệ.

 

Năm là, kịp thời động viên, khen thưởng bằng nhiều hình thức khác nhau những doanh nghiệp và doanh nhân kiều bào tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội và xúc tiến thương mại, đầu tư của tỉnh, đồng thời hỗ trợ, bám sát giải quyết triệt để những khó khăn, trở ngại đối với các dự án đầu tư do kiều bào đã và đang triển khai trên địa bàn tỉnh, giúp các dự án đầu tư, kinh doanh của họ thành công tại địa phương, tạo hiệu ứng để kêu gọi các chương trình hợp tác cho quê hương Quảng Trị.

 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là tiếp tục phát huy các phát hiện, kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học “Khảo sát, thống kê người Việt Nam có quê gốc Quảng Trị đang sinh sống, học tập ở nước ngoài và khả năng hợp tác trong tương lai”. Trong đó, cần chú ý đến việc phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn chỉnh hệ thống cơ sở dữ liệu về người Quảng Trị ở nước ngoài để có thể thiết lập mạng lưới kiều bào có tầm ảnh hưởng, giàu khát vọng giúp quê hương với mục tiêu đóng góp cho tỉnh ta khắc phục khó khăn, vươn lên giàu mạnh.

 

- Xin cảm ơn ông!

 

Tây Long (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hải Lăng hoàn thành sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã (4/7/2020)
Công an huyện Cam Lộ: Xây dựng thế trận lòng dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (4/7/2020)
Nỗ lực của thành phố Đông Hà trong việc xây dựng thành đô thị loại II (3/7/2020)
Thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ (3/7/2020)
Chú trọng đối thoại để gỡ khó giúp dân (3/7/2020)
Chuyển biến tích cực về công tác chính trị, tư tưởng ở Đảng bộ thành phố Đông Hà (3/7/2020)
Xây dựng thị trấn Gio Linh đạt chuẩn văn minh đô thị (3/7/2020)
Hải Lăng sẵn sàng cho Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI (3/7/2020)
Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, xây dựng Đảng bộ thành phố trong sạch, vững mạnh (2/7/2020)

Trực tuyến

91592141
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ
izmir escort bayan izmir escort bayan