Tuổi trẻ xung kích tuyên truyền phòng, chống COVID-19


Ngày cập nhật: 01/04/2020 06:44:40

(QT) - Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID-19, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên, thanh thiếu niên và người dân phòng, chống dịch bệnh và thực hiện có hiệu quả các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2020.

 

Tuổi trẻ huyện Cam Lộ phát khẩu trang miễn phí cho người dân để chung tay phòng, chống COVID-19. Ảnh: PV

 

Trong hơn 2 tuần đầu của Tháng Thanh niên, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã vận động nguồn lực tổ chức phát hơn 1.200 tờ rơi, 3.500 khẩu trang, 1.000 dung dịch rửa tay y tế, 2.000 bánh xà phòng cho người dân; các đoàn trường trong toàn tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, chiếu video, thi tìm hiểu về COVID-19, tổ chức dọn dẹp vệ sinh, làm sạch các phòng học, phun thuốc khử trùng khuôn viên nhà trường, xây dựng các mô hình góc rửa tay sát khuẩn, hướng dẫn rửa tay đúng cách cho học sinh sau thời gian trở lại trường học góp phần phòng, chống dịch bệnh hiệu quả; tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện; đăng tải 14.200 tin, bài tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trên các kênh thông tin, mạng xã hội của Đoàn Thanh niên.

 

Các cơ sở đoàn với nhiều công trình, phần việc ý nghĩa trong Tháng Thanh niên cùng chung tay đẩy lùi COVID-19 đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của cộng đồng xã hội, tiêu biểu như: Đoàn cơ sở Sở Y tế và Chi đoàn Văn phòng BHXH tỉnh truyền thông về các biện pháp phòng, chống COVID-19 và cấp phát miễn phí gel rửa tay khô, xà phòng diệt khuẩn cho Trường Tiểu học Hùng Vương; Đoàn cơ sở VNPT Quảng Trị tổ chức phát nước rửa tay sát khuẩn và khẩu trang miễn phí cho người dân tại thị trấn Cửa Việt; Đoàn Trường THPT Gio Linh, Trường THPT Lao Bảo, THPT chuyên Lê Quý Đôn hướng dẫn học sinh rửa tay đúng cách, phát tờ rơi tuyên truyền, chiếu video, thi tìm hiểu về COVID-19, lắp đặt pa nô tuyên truyền, bồn rửa tay, thực hiện pha chế nước rửa tay sát khuẩn theo WHO; Chi đoàn giáo viên Trường Mầm non Hướng Dương, huyện Cam Lộ may khẩu trang vải phát miễn phí cho học sinh...

 

Đặc biệt, nhằm góp phần nâng cao nhận thức và hành động của đoàn viên, thanh niên và người dân trong việc phòng, chống COVID-19, ngày 15/3/2020, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp với Sở Y tế Quảng Trị tổ chức tọa đàm trực tuyến “Nhận thức và hành động của thanh niên trong phòng, chống COVID-19”. Buổi tọa đàm trực tuyến thông qua livestream trực tiếp trên fanpage Tỉnh đoàn Quảng Trị diễn ra hết sức sôi nổi và ý nghĩa. Trong chương trình, các khán giả theo dõi livestream đã được xem những phóng sự về tình hình COVID-19, video vũ điệu rửa tay do các bạn đoàn viên, thanh niên Huyện đoàn Triệu Phong thể hiện; video các bước khai báo y tế toàn dân; được các khách mời cung cấp những nội dung liên quan đến tình hình dịch, cơ chế lây lan, các quan điểm và các giải pháp phòng dịch; định hướng hoạt động của đoàn - hội và tuổi trẻ tham gia phòng chống dịch bệnh; hướng dẫn về cách khai báo y tế toàn dân trực tuyến; hỏi, đáp nhanh về phòng, chống COVID-19 với những phần quà hấp dẫn. Tỉnh đoàn Quảng Trị cũng đã triển khai chiến dịch truyền thông “Hãy đeo khẩu trang nơi công cộng”.

 

Cũng từ chiến dịch đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh này mà nhiều cơ sở đoàn đã có cách làm đầy tính sáng tạo, hiệu quả. Tiêu biểu như Đoàn Thanh niên xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong tổ chức chương trình đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang. Đây là một hoạt động thể hiện sự sáng tạo của tuổi trẻ xã Triệu Trạch trong tình hình COVID - 19 diễn biến phức tạp ở nhiều nơi. Bên cạnh đó, khi người dân đến đổirác thải nhựa lấy khẩu trang còn được các đoàn viên thanh niên phát tờ rơi, tuyên truyền về kiến thức, kỹ năng phòng tránh COVID - 19 cho người dân một cách hiệu quả theo đúng quy định của Bộ Y tế. Chỉ sau 1 buổi, chương trình đã gom được hàng trăm ống lon và giấy vụn các loại và phát hơn 700 khẩu trang cho người dân.

 

Xã đoàn Gio Mai (huyện Gio Linh) phối hợp sinh viên Đại học Huế pha chế hơn 40 lít nước rửa tay khô theo chuẩn công thức của WHO để phát cho người dân. Nguyên liệu để pha nước rửa tay khô gồm: Cồn, nước cất, oxy già, dầu tràm và glyxerin theo tỉ lệ phù hợp. Các chai dựng dung dịch rửa tay khô được quyên góp từ rác thải nhựa, lọ thủy tinh cũ không dùng đến. Xã đoàn Hải Quy phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng tổ chức tuyên truyền về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vius corona cho 100 cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn toàn xã. Tại buổi truyền thông các đoàn viên, thanh niên được thông tin về tình hình, diễn biến dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp trên cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh; định hướng cách tiếp nhận thông tin chính thống qua mạng xã hội; phát hiện, đấu tranh kịp thời với những biểu hiện chủ quan, thờ ơ, vô cảm đối với sức khỏe, tính mạng của người dân, những hành vi che giấu thông tin hoặc tung tin không chính xác, gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng; tham gia qua các trò chơi để nâng cao thể lực; thực hành về cách rửa tay và đeo khẩu trang đúng cách.

 

Để nâng cao hơn nữa nhận thức của học sinh trong nhà trường về COVID- 19, nhằm đem lại hiệu quả cao trong việc phòng chống dịch bệnh trong trường học cũng như ngoài xã hội, ngoài các hoạt động tuyên truyền truyền thống như treo băng rôn, khẩu hiệu, phát thanh Đoàn Trường THPT số 2 Đakrông tổ chức tuyên truyền tại lớp dưới hình thức cuộc thi “Rung chuông vàng”. Cuộc thi với các câu hỏi sát với thực tế đã đem lại những kiến thức rất cần thiết cho học sinh. Chi đoàn cơ quan UBND Phường 5, Đông Hà lắp đặt các điểm rửa tay sát khuẩn cho người dân đến làm việc tại trụ sở; Đoàn Trường THPT Lao Bảo lắp đặt bồn rửa tay và dung dịch sát khuẩn tay tại trường cho học sinh. Với mục đích nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh thiếu niên ý thức tự phòng ngừa cũng như tuyên truyền cho gia đình và người thân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, Huyện đoàn Hướng tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ Hướng Hóa phòng chống COVID-19” trên facebook. Bài dự thi là video, clip quay một hoặc nhiều thí sinh diễn tả các hoạt động sáng tạo về phòng chống COVID-19…

 

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn đoàn đăng tải hơn 800 ý tưởng sáng tạo, thực hiện 125 công trình, phần việc thanh niên các cấp hướng đến chào mừng đại hội đảng bộ các cấp; sửa chữa, bảo dưỡng 7 km đường giao thông nông thôn; thắp sáng 7 km công trình ánh sáng đường quê, xây mới, sửa chữa 5 điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi, tổ chức hơn 70 hoạt động tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa và COVID-19, trồng hơn 7.500 cây xanh, vận động hiến máu tình nguyện thu được 180 đơn vị máu, tổ chức hơn 200 hoạt động an sinh xã hội khác, tổng trị giá các hoạt động hơn 1 tỉ đồng.

 

Hiếu Giang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hội nghị toàn quốc hệ thống văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp: Cơ hội đánh giá một cách toàn diện quá trình xây dựng nông thôn mới (29/5/2020)
Phường 2, thành phố Đông Hà: Tạo bước chuyển biến tích cực trong xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội (29/5/2020)
Nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy đảng, xây dựng Tân Long thành xã nông thôn mới kiểu mẫu (29/5/2020)
Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước trong ngành Thuế (29/5/2020)
Đại biểu Hoàng Đức Thắng tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội (27/5/2020)
Đảng bộ Sở Y tế tập trung lãnh đạo công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân (27/5/2020)
Học tập và làm theo Bác gắn với đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước (27/5/2020)
Đợt cao điểm chăm lo cho đoàn viên và người lao động (27/5/2020)
Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị góp ý dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) (27/5/2020)

Trực tuyến

89952862
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ