Tuổi trẻ là để cống hiến


Ngày cập nhật: 28/03/2020 06:41:47

(QT) - Trung úy Hoàng Văn Nghĩa - cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh, là một trong những gương mặt tiêu biểu của Đoàn thanh niên Công an tỉnh được đề nghị tôn vinh “Gương mặt trẻ tiêu biểu” của tỉnh Quảng Trị. Đây vừa là sự ghi nhận về những nỗ lực, vừa là động lực để Hoàng Văn Nghĩa tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa trong công tác chuyên môn cũng như hoạt động đoàn.

 

Trung úy Hoàng Văn Nghĩa tuyên truyền kiến thức an toàn phòng cháy chữa cháy cho học sinh. Ảnh: DT

 

Hoàng Văn Nghĩa sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố là cán bộ Công an công tác tại Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh. Từ bé, Nghĩa thường được bố kể cho nghe những câu chuyện gian nan, vất vả nhưng cũng rất tự hào của những người làm nghề chữa cháy. Điều này đã thôi thúc Nghĩa về ước mơ được khoác lên mình bộ quân phục của người lính cứu hỏa. Nghĩa đã quyết tâm học tập và thi đỗ vào trường Đại học Phòng cháy và chữa cháy. Năm 2015, tốt nghiệp đại học, Hoàng Văn Nghĩa được phân công về công tác tại Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Đông Hà (Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh). Ở đây, anh không ngừng ngừng học tập, rèn luyện nâng cao kiến thức chuyên môn, tập luyện kỹ năng, chiến thuật, phát huy năng lực sở trường để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên các mặt công tác.

 

Trung úy Hoàng Văn Nghĩa kể cho chúng tôi nghe về những lần trực tiếp tham gia chiến đấu với “giặc lửa”. Vụ việc đầu tiên Nghĩa tham gia là vụ chữa cháy tại nhà máy gỗ dăm Enipowwer đóng tại Khu công nghiệp Nam Đông Hà. Cảm giác hồi hộp, pha chút căng thẳng, lo âu của buổi đầu được tham gia trực tiếp chữa cháy nhanh chóng qua đi, Hoàng Văn Nghĩa cùng đồng đội đã nhanh chóng dùng vòi phun dập lửa, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Từ những buổi đầu tiên được trực tiếp chữa cháy đã cho Nghĩa thêm kinh nghiệm, tôi luyện tinh thần gan dạ, dũng cảm, chiến đấu với “giặc lửa” đến cùng.

 

Từng tham gia nhiều vụ chữa cháy nhưng với Hoàng Văn Nghĩa, vụ chữa cháy tại Cửa hàng thương mại Phước Lâm, đường Trần Hưng Đạo, thị xã Quảng Trị để lại cho anh nhiều cảm xúc khó quên. Vào lúc 19 giờ ngày 13/8/2017, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh nhận được tin báo của người dân về việc xảy ra cháy tại Cửa hàng thương mại Phước Lâm, là cửa hàng kinh doanh các mặt hàng đồ điện, nước gia dụng. Cơ sở bị cháy là nơi chủ kinh doanh sử dụng để ở và sinh hoạt, kết hợp kinh doanh, kiểu nhà ống, có 3 tầng nổi. Sau khi xử lý tin báo, đơn vị đã xuất 7 xe chữa cháy cùng 80 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường để chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Chỉ huy chữa cháy chỉ đạo triển khai 2 mũi chiến đấu tiếp cận trực diện hướng phía Nam cửa hàng, 3 mũi chiến đấu tiếp cận các nhà liền kề phía Đông và phía Đông Bắc nhằm bảo vệ các nhà lân cận, chống cháy lan, 1 mũi tiếp cận từ trên tầng xuống, 1 mũi tiếp cận phía Tây. Hoàng Văn Nghĩa được phân công nhiệm vụ cùng các đồng đội leo lên mái nhà bên cạnh để dùng vòi phun chống cháy lan qua các nhà xung quanh. “Lúc đến hiện trường nhìn đám cháy bùng bùng, chúng tôi rất sốt ruột và chỉ có suy nghĩ làm sao phải dập được ngọn lửa nhanh nhất, giảm thiệt hại tối đa cho các hộ dân”, Nghĩa chia sẻ. Đứng trên mái nhà hít phải nhiều khói khí độc trong thời gian dài nên Nghĩa và đồng đội ai cũng thấm mệt nhưng mọi người đều động viên nhau cùng cố gắng, chiến đấu với giặc lửa đến cùng. Sau gần 6 tiếng đồng hồ kiên cường của những người lính Cảnh sát chữa cháy, đám cháy đã được khống chế.

 

Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, Trung úy Hoàng Văn Nghĩa còn được biết đến là một cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt tình. Anh là Bí thư Chi đoàn Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; ủy viên Ban chấp hành Đoàn thanh niên Công an tỉnh. Phát huy tinh thần xung kích, không ngại khó khăn, gian khổ của tuổi trẻ, trung úy Hoàng Văn Nghĩa đã chỉ đạo đoàn viên thanh niên trong chi đoàn xung kích thực hiện các chương trình, đảm nhận nhiều công trình, phần việc thanh niên như tham gia xây dựng đường bê tông nông thôn tại xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông; hoạt động “Tiếp sức đến trường” tại các trường: THCS Tà Long, Đakrông, Phổ thông dân tộc bán trú THCS Pa Nang; tổ chức quyên góp áo quần cho trẻ em vùng khó khăn; thăm, tặng quà tết cho nhân dân tại xã Linh Thượng, huyện Gio Linh và xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong…Tại các Chiến dịch tình nguyện “Xuân yêu thương”, “Tháng ba biên giới”, “Hành quân xanh” do Đoàn thanh niên Công an tỉnh tổ chức… luôn có bóng dáng của người bí thư nhiệt huyết năng động này. Ngoài ra, anh còn tuyên truyền kiến thức an toàn phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và hướng dẫn các kỹ năng thoát hiểm trong đám cháy cho cho học sinh các trường học trên địa bàn thành phố Đông Hà qua mô hình “Lính cứu hỏa tí hon”. Chương trình này là tiền đề để Chi đoàn Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tiến đến thực hiện mô hình “Một ngày làm lính cứu hỏa” trong năm 2020.

 

Với những nỗ lực trong công tác chuyên môn và hoạt động đoàn, trung úy Hoàng Văn Nghĩa được cấp ủy đơn vị và đồng đội ghi nhận. Liên tục 2 năm (2018, 2019) anh đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2019, Nghĩa được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; Tỉnh đoàn Quảng Trị tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong hoạt động Tháng thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và tham gia cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc tình nguyện”…

 

Diệu Thúy

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Đại biểu Quốc hội Hoàng Đức Thắng góp ý dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (25/5/2020)
Đảng bộ Phòng Chính trị tập trung lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh (25/5/2020)
Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô 2019 - 2020 (25/5/2020)
Xây dựng Đảng bộ Quân sự huyện Đakrông vững mạnh toàn diện (25/5/2020)
Nghĩa tình từ những “Mái ấm Công đoàn” (25/5/2020)
Học và làm theo Bác bằng những việc thiết thực (25/5/2020)
Tuần làm việc đầu tiên, Quốc hội xem xét nhiều nội dung quan trọng (24/5/2020)
Thiết lập mạng lưới người Quảng Trị ở nước ngoài có tầm ảnh hưởng, giàu khát vọng giúp quê hương (23/5/2020)
Tâm huyết với nghề của một điều tra viên (23/5/2020)

Trực tuyến

89787034
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ