Ý nghĩa từ phong trào hiến máu nhân đạo


Ngày cập nhật: 21/03/2020 10:04:24

(QT) - Trong những năm qua, cùng với việc nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trên các mặt công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng, đoàn viên thanh niên Công an Quảng Trị đã tích cực, chủ động tổ chức và tham gia nhiều phong trào, hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa thiết thực. Đặc biệt, phong trào hiến máu nhân đạo được phát động hằng năm luôn được lực lượng đoàn viên, thanh niên tự nguyện đăng ký tham gia, qua đó thể hiện sự đồng cảm, sẻ chia, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ đối với cộng đồng, xã hội.

 

Phong trào hiến nhân đạo được đoàn viên thanh niên Công an tỉnh hưởng ứng. Ảnh: Kiều Hảo

 

Để phong trào hiến máu tình nguyện đi vào nền nếp, đạt hiệu quả và có ý nghĩa giáo dục cao, Ban chấp hành Đoàn thanh niên Công an tỉnh luôn tranh thủ sự chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh và cấp ủy, chỉ huy các đơn vị nhằm tạo điều kiện, động viên đoàn viên thanh niên tham gia. Đoàn cũng đã thành lập “Câu lạc bộ hiến máu dự bị” và “Câu lạc bộ vận động hiến máu tình nguyện” Công an tỉnh.

 

Vào Tháng thanh niên hằng năm, cùng với các hoạt động tình nguyện chung sức vì cộng đồng, các hoạt động tình nghĩa, chăm sóc, tặng quà cho đối tượng chính sách, “Ngày hội hiến máu tình nguyện” luôn được Ban chấp hành Đoàn Công an tỉnh phối hợp với Trung tâm Huyết học miền Trung và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị tổ chức nghiêm túc, hiệu quả. Hầu hết đoàn viên thanh niên tại các tổ chức cơ sở đoàn đảm bảo yêu cầu, quy định hiến máu và tình nguyện đăng ký tham gia hiến máu nhân đạo.

 

Với phương châm đưa “Ngày hội hiến máu tình nguyện” trở thành hoạt động thường niên của tuổi trẻ Công an tỉnh, từ năm 2017 đến nay, Đoàn Thanh niên Công an Quảng Trị đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 4 đợt hiến máu tình nguyện tập trung tại Công an tỉnh, hiến tặng được hơn 1.100 đơn vị máu. Chỉ tính trong năm 2019, 100% đoàn viên Công an tỉnh đã đăng ký tham gia, trong đó có 319 đơn vị máu được hiến tặng. Ngoài ra, đã có 5 đoàn viên trong “Câu lạc bộ hiến máu dự bị” Công an tỉnh tham gia hiến máu cứu người đột xuất tại Bệnh viện đa khoa tỉnh; 115 đơn vị máu của đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu đáp ứng nguồn máu dự trữ theo yêu cầu đột xuất của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, vượt 115% chỉ tiêu.

 

Đại úy Mai Thiên Long, Bí thư chi đoàn An ninh điều tra Công an tỉnh đã có 15 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Anh chia sẻ: Mình sẵn sàng tự nguyện tham gia hiến máu để phục vụ việc cứu chữa người bệnh. Một giọt máu của mình cho đi nhưng sẽ góp phần giúp ích cho rất nhiều người. Với mình đó vừa là trách nhiệm của người đoàn viên đối với cộng đồng, vừa là tinh thần vì nhân dân của người chiến sĩ công an”.

 

Với Thiếu tá Phạm Thành Long, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, người đã có 20 lần tham gia hiến máu tình nguyện, cũng khẳng định: Với vai trò là người thủ lĩnh đoàn, tôi luôn là người kết nối, vận động và tập hợp lực lượng đoàn viên thanh niên, khơi dậy trong đoàn viên tinh thần tương thân tương ái, tình yêu thương và sự sẻ chia với cộng đồng để tích cực hưởng ứng phong trào ý nghĩa này. Trong mỗi đợt phát động lễ hiến máu, đoàn viên công an đã phát huy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, tự nguyện đăng ký tham gia, do đó đơn vị máu được hiến tặng luôn vượt chỉ tiêu so với yêu cầu được giao. Đặc biệt, trước tình hình COVID-19 đang tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp, Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với Hội chữ thập đỏ tỉnh và Trung tâm Huyết học miền Trung tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện 2020” vào cuối tháng 3/2020. Đây sẽ là nguồn máu dự trữ để phần nào khắc phục tình trạng thiếu máu trong công tác điều trị người bệnh tại các bệnh viện trong thời gian tới.

 

Với mục đích tốt đẹp đó, phong trào hiến máu nhân đạo của tuổi trẻ Công an tỉnh đang ngày càng phát huy hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh trong thực tiễn và tạo thành một trong những hoạt động nhân văn của toàn lực lượng Công an tỉnh. Cũng qua hoạt động hiến máu tình nguyện hằng năm, Ban Chấp hành Đoàn Công an tỉnh đã phối hợp với Bệnh xá Công an tỉnh tổ chức sàng lọc, phân loại nhóm máu của đoàn viên thanh niên. Trên cơ sở đó tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh thiết lập lực lượng dự phòng tham gia “Ngân hàng máu sống”, sẵn sàng phục vụ các nhu cầu hiến máu đột xuất cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn.

 

“Máu cứu người ở trong trái tim mỗi chúng ta”. Với ý nghĩa cao đẹp đó, đoàn viên thanh niên Công an Quảng Trị tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, sẵn sàng hiến máu để phục vụ cứu sống người bệnh. Đây cũng chính là hoạt động thiết thực, đầy ý nghĩa để tuổi trẻ Công an tỉnh có cơ hội cống hiến vì cuộc sống cộng đồng, góp phần thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hưởng ứng Cuộc vận động “Xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, ngày càng thân thiện hơn trong lòng nhân dân.

 

Nhật Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
87305669
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ