Công an huyện Hải Lăng: Nâng cao hiệu quả công tác dân vận


Ngày cập nhật: 22/02/2020 06:45:34

(QT) - Tổ chức các tổ công tác về địa bàn, gần dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, thực hiện các cuộc gặp gỡ, đối thoại với nhân dân… là một trong những cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện công tác dân vận của Công an huyện Hải Lăng. Qua đó góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 

Công an huyện Hải Lăng tổ chức các hoạt động tình nghĩa nhân đạo. Ảnh: DT

 

Xác định công tác dân vận là một trong những nội dung quan trọng trong công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an, Ban chỉ huy Công an huyện Hải Lăng thường xuyên chú trọng, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt công tác này. Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ có trình độ chuyên môn, có khả năng dân vận để bố trí tại các đội nghiệp vụ thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, phụ trách địa bàn hoặc các tổ công tác khi có yêu cầu. Phong trào thi đua “Dân vận khéo” được triển khai thường xuyên trong đơn vị thời gian qua nhằm phát hiện, nhân rộng các mô hình, điển hình, học hỏi kinh nghiệm trong cán bộ, chiến sĩ. Từ đó đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về công tác dân vận trong tình hình mới, nỗ lực trong công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng, xây dựng quan hệ gắn kết với nhân dân, động viên quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần tự giác giúp đỡ, hỗ trợ lực lượng Công an trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

 

Để thực hiện có hiệu quả công tác dân vận, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Hải Lăng luôn coi trọng việc gần dân, vận động, giáo dục thuyết phục nhân dân và đặc biệt là đặt lợi ích chính đáng của người dân lên trên hết. Nhiều tổ công tác bám địa bàn, cùng ăn cùng ở, cùng sinh hoạt với nhân dân được tổ chức triển khai, nhờ vậy đã nắm bắt, lắng nghe được tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, trên cơ sở đó đánh giá, nhận định và tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của người dân, giải quyết những mâu thuẫn nảy sinh trong nội bộ nhân dân, không để phát sinh điểm nóng, phức tạp.

 

Xác định được tầm quan trọng, trách nhiệm của lực lượng Công an về thực hiện công tác dân vận trong tham mưu giải quyết những vấn đề nhạy cảm, phức tạp nảy sinh trên địa bàn, Công an huyện Hải Lăng đã chủ động nắm tình hình, kịp thời tham mưu Ban thường vụ huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành chức năng phối hợp làm tốt công tác dân vận để người dân nâng cao nhận thức về pháp luật...Với sự linh hoạt, sáng tạo trong công tác tham mưu; đảm bảo tính kiên trì trong quá trình vận động của lực lượng Công an đã tạo được sự đồng sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng Công an đóng vai trò nòng cốt, quan trọng trong công tác tham mưu cũng như phối hợp triển khai đồng bộ nhiều biện pháp công tác phòng ngừa, giữ vững ổn định tình hình.

 

Nhờ dân vận khéo, Công an huyện Hải Lăng đã góp phần giải quyết ổn định tình hình tranh chấp đất đai, địa giới hành chính giữa các xã Hải Quy với Hải Xuân; Hải Quy với Hải Thượng; Hải Ba với Triệu Sơn (Triệu Phong). Nguyên nhân tranh chấp về đất đai, địa giới hành chính ở các xã nêu trên chủ yếu là do lịch sử để lại. Một số đối tượng chống đối có ý định đập phá mồ mả, trồng cây trên diện tích đất tranh chấp. Đây là những vụ việc phức tạp và hết sức nhạy cảm, nếu không giải quyết kịp thời sẽ tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tranh chấp, khiếu kiện đông người…Trước tình hình đó, Công an huyện Hải Lăng đã triển khai hoạt động các tổ công tác gồm chỉ huy đơn vị và những đồng chí có kinh nghiệm trong công tác dân vận triển khai bám sát địa bàn, đi sâu nắm tình hình trong quần chúng nhân dân, tuyên truyền, thuyết phục người dân theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Đồng thời phối hợp với Ủy ban mặt trận và các tổ chức đoàn thể xã hội ở địa phương gặp gỡ, tiếp xúc hội viên, đoàn viên, phân tích, tuyên truyền để người dân chấp hành các quy định của pháp luật. Tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện phân công lãnh đạo trực tiếp về địa bàn đối thoại, chỉ đạo và cùng các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền vận động, giải thích cho nhân dân hiểu rõ những vấn đề còn vướng mắc… Nhờ vậy đã từng bước tháo gỡ những bất đồng giữa nhân dân của các xã, không để phát sinh thêm mâu thuẫn.

 

Cùng với việc triển khai thực hiện có hiệu quả các mặt công tác dân vận, Công an huyện Hải Lăng đã nỗ lực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tập trung điều tra, nhanh chóng khám phá các vụ án xảy ra trên địa bàn, đưa đối tượng phạm tội ra xử lý trước pháp luật. Năm 2019 trên địa bàn xảy ra 18 vụ phạm pháp hình sự (giảm 4 vụ so với năm 2018); tỉ lệ giải quyết tin báo, điều tra khám phá án đều vượt chỉ tiêu Công an tỉnh giao. Phát động và xây dựng các mô hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa, nhân đạo, các hoạt động hướng về cơ sở như làm thủ tục, cấp giấy chứng minh nhân dân tại nhà cho các trường hợp là người già, ốm đau đi lại khó khăn… qua đó tạo được sự tin yêu của quần chúng nhân dân, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân.

 

“Dân vận khéo” đã góp phần giúp Công an huyện Hải Lăng hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đồng thời huy động được sức mạnh toàn dân tham gia nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

 

Diệu Thúy

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Gỡ khó trong sáp nhập thôn, xã ở Quảng Trị. Bài 2: Công tác sắp xếp cán bộ: Thấu lý, vẹn tình (10/4/2020)
Bảo vệ, phát triển rừng gắn với giảm nghèo bền vững (10/4/2020)
Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19 (9/4/2020)
Gỡ khó trong sáp nhập thôn, xã ở Quảng Trị. Bài 1: Chủ trương của Đảng, nguyện vọng của dân (9/4/2020)
Dấu ấn trong công tác giảm nghèo ở Vĩnh Linh (9/4/2020)
Tăng cường phòng, chống thông tin xấu độc trên mạng xã hội (9/4/2020)
Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp bất thường, bàn về các biện pháp hỗ trợ người dân do dịch Covid-19 (8/4/2020)
Tạo diện mạo mới cho xã Gio Sơn sau sáp nhập (8/4/2020)
Công lao to lớn và cống hiến xuất sắc của Tổng Bí thư Lê Duẩn (6/4/2020)

Trực tuyến

87662581
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ